Skip to main content
Hãy sẵn sàng can đảm sống lý tưởng cao đẹp của bản thân

Không Sống Cuộc Đời Đắt Giá...Cuộc Sống Sẽ Chỉ Là Rẻ Mạt

Có lẽ, theo thói thường, chúng ta đã quá quen với thái độ sợ tất cả mọi thứ phải trả giá đắt trong cuộc sống, đồng thời rất dễ bị cuốn hút bởi tất cả những gì giá rẻ hay sự hạ giá mà người ta mang lại. Đây là một thái độ mà dường như tất cả mọi người chúng ta đều dễ dàng bị mắc phải trong lối sống hiện đại ngày nay. Nhưng, ngoài câu chuyện về mặt tâm lý thuần tuý, thì thái độ này còn hàm chứa một bài học sâu sắc khác về cuộc sống mà mỗi người chúng ta đã vô tình hay cố ý lãng quên: bài học sống một cuộc đời đắt giá. 

Quả thế, mọi nỗi sợ và e ngại đều có mối liên hệ qua lại với nhau. Do đó, nếu bạn đã từng sợ phải trả một cái giá đắt cho một điều gì đó xứng đáng với cái giá, thì cũng có nghĩa là bạn cũng đang rất sợ phải trả một cái giá rất cao cho những nỗ lực và phấn đấu để có một cuộc đời đắt giá, thành công, và hạnh phúc. Thay vào đó, chúng ta lại mê mẩn chạy theo những món hàng khuyến mãi, giảm giá để có thể tận hưởng một giá trị cao với cái giá rẻ mạt. Thế nên, nếu thành công và hạnh phúc là hai điều đắt giá, là điều mà mọi người bình thường đều khao khát thủ đắc, và đây là quyền của mỗi người chúng ta, thì việc chạy đến với những cuốn sách, khoá học dạy về thành công nhanh, làm giàu nhanh, hạnh phúc không qua đau khổ...là một dạng thức của việc chạy theo những thứ khuyến mãi mà mọi ngành hàng và dịch vụ ngày nay đang mang lại cho chúng ta. 

Vấn đề khác biệt ở đây là, nếu bạn sẵn sàng chấp nhận trả một cái giá thật cao để có được giá trị mà bạn muốn, thì có nghĩa là bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, chấp nhận sống và nỗ lực cho một lý tưởng cao đẹp bằng mọi giá, nghĩa là bạn đang chủ động sống cuộc sống của mình chứ không phải kiểu thụ động và rình rập kiểu chủ nghĩa cơ hội. Còn nếu bạn chỉ muốn đợi cơ hội giảm giá để có được điều có giá trị, thì bạn đang là người thuộc chủ nghĩa cơ hội, thụ động, và không muốn rủi ro, không muốn phấn đấu cho một lý tưởng, mà chỉ đơn giản muốn điều gì đó thật nhanh trao vào tay bạn. Sống như thế, bạn không những chẳng được gì, mà còn có nguy cơ đánh mất thời gian sống của mình cách tích cực và trọn vẹn, để chỉ ngày đêm thay vì phấn đấu hết mình thì lại thụ động ngồi đó chờ thời. Thậm chí, có quá nhiều người chạy theo con đường tắt bằng những việc kinh doanh, học tập theo những trào lưu rẻ tiền, để có một tương lai rẻ mạt. 

Nhìn vào thế giới hôm nay, chúng ta chứng kiến khá nhiều những người sẵn sàng đánh đổi tất cả cuộc đời của mình để nỗ lực, phấn đấu, và kiên vững trong lý tưởng để biến giấc mơ lớn của họ thành hiện thực, nhưng cũng không thiếu quá bao la những người chỉ muốn một giấc mơ mà không phải trả giá, không phải phấn đấu gì. Con số bao la này cho thấy, con người ngày nay đang có một khuynh hướng ngại gian khó, ngại chờ đợi, ngại hy sinh, mọi sự phải có ngay trong tầm tay như chuyện mua một món hàng. Khi nhìn vào những người thành đạt từ gian khó, những người sống thụ động sẽ tự nhủ, “bởi vì họ may mắn”, “gía mà tôi có một hoàn cảnh như thế”... Vì thế, nếu chúng ta hiểu rằng “cái gì cũng có cái giá của nó”, “đắt sắt ra miếng”, thì chúng ta cũng hiểu rằng cuộc đời quý giá của chúng ta là để đạt tới giá trị cao nhất theo phẩm giá của mình, nghĩa là có một cuộc sống hạnh phúc và thành công thật trọn vẹn trong sự nỗ lực không ngừng và vui cùng gian khó không ngừng, chứ không phải là ngồi đó chờ thời, ngại khó, để rồi hưởng một tương lai và hạnh phúc tạm bợ, chóng qua, chớp nhoáng, và hết sức rẻ mạt và vô giá trị. Những điều này không phù hợp với phẩm giá thật của chúng ta. 

Vậy, để có một cuộc sống thật đáng giá, một tương lai thật đắt giá, một hạnh phúc trọn vẹn cả đời này và đời sau, chúng ta “hãy nuôi dưỡng những lý tưởng. Hãy sống cho một điều gì đó vượt trên con người. Và nếu một ngày kia những lý tưởng này đòi bạn phải trả một đống những hoá đơn với cái giá quá khổng lồ, thì đừng bao giờ dừng lại việc cưu mang chúng trong tâm hồn bạn. Sự trung thành sẽ đạt được mọi sự” (x. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Bài Giáo Lý Ngày 20/09/2017). 

“Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy mất” (Mt 13:12).

Joseph C. Pham