Skip to main content

Rảnh Sinh Tật, Tất Bật Tạo Niềm Vui

Chúng ta đang sống trong một thế giới của quá nhiều điều cần phải làm, nhiều trách nhiệm cần phải chu toàn, và nhiều nhiệm vụ cần phải hoàn thành, tắt một lời là một thế giới bận rộn, quay cuồng, và luôn trong tình trạng vận động không ngừng nghỉ cả bên trong lẫn bên ngoài chúng ta.

Có Phải Sau Cơn Mưa Trời Sẽ Sáng?

Người Việt chúng ta nổi tiếng là lạc quan, và nền văn hoá lạc quan này nó đi sâu vào trong tâm thức của nhiều thế hệ. Lạc quan, tự bản chất là tốt, nghĩa là biết nhìn vào thực tại tồi tệ bằng niềm tin và niềm hy vọng đúng đắn, để tiếp tục sống và hướng đến một tương lai tươi đẹp ngày mai. Chính vì thế, chúng ta có rất nhiều câu thành ngữ để diễn đạt tinh thần lạc quan này như: "Sau cơn mưa trời lại sáng" hay "Đủ nắng hoa sẽ nở" hay "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời".

Sự Sợ Hãi và Con Quái Vật - Ảo Tưởng và Thực Tại

Có thể nói gần như hơn 90% chúng ta đang vướng mắc vào ít nhất một nỗi sợ tiềm ẩn hoặc rõ ràng nào đó trong cuộc sống, và chính sự sợ hãi này làm tê liệt toàn bộ đời sống tốt lành của chúng ta, nó giống như một con quái vật mà chúng ta dựng nên cho chính mình như cách mà chúng ta dựng nên cho một đứa trẻ để nó nghe lời.

Trách Nhiệm Trong Một Nền Văn Hoá Đổ Lỗi

Có vẻ như chúng ta đang sống trong một môi trường xã hội mà trong đó nền giáo dục gia đình, đoàn thể, và nhà trường không ở nơi nào giúp cho con người hiểu thật rõ thế nào là trách nhiệm, sống có trách nhiệm và xử lý bằng trách nhiệm khi gặp sự cố, thế nên, cứ khi nào có sự việc cần phải qui trách nhiệm thì y như rằng sự vòng vo, loăn quanh, đổ lỗi cho nhau xuất hiện mà kết cục thì chả đưa người ta tới đâu ngoài việc đổ vỡ và thất bại.

Tích Cực và Lạc Quan Hão...Điều Mọi Người Đang Nỗ Lực Sống

Có quá nhiều loại sách thuộc dòng "Self-Help", chứ không phải "God's Help" được viết và bày bán trên các kệ sách trên toàn thế giới đang kinh doanh về khả năng tự giúp mình mà không cần sự giúp đỡ của Thiên Chúa, hay nói một cách khác, là đang đẩy Thiên Chúa ra khỏi mọi đau khổ và vấn nạn của bản thân và cuộc sống, và đang làm cho con người dần dần nhìn bề ngoài có vẻ khá hơn, nhưng thực chất là đang lao dốc trong nền tảng niềm tin và niềm hy vọng, hay nói cách khác theo Kinh Thánh là đang "xây nhà trên cát".

Mất Lý Do...Điều Còn Lại Là Huỷ Diệt...

Chúng ta biết rằng con người sống và phát triển nhờ bởi lý tưởng, và thế giới phát triển tốt đẹp mỗi ngày một hơn nhờ những con người có lý tưởng cao đẹp đã can đảm chọn lựa và sống lý tưởng của mình cách trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu mất lý tưởng thì người ta chỉ còn lại lý do để sống và tồn tại, mà lý do là một điều sau cùng để dẫn người ta đến hành động và đưa ra những quyết định sau khi không còn lý tưởng.

Mất Lý Tưởng....Điều Còn Lại Là Lý Do...

Chúng ta biết rằng, mỗi một người trong cuộc sống này đều mang trong mình một hạt giống, hạt giống ấy có tên gọi là lý tưởng. Hạt giống này được nuôi dưỡng từ, trước hết là trong đời sống gia đình và sau đó đến trường học, các cộng đồng tôn giáo, và xã hội. Hạt giống này sẽ đối diện với rất nhiều nguy cơ: bị bóp chết, bị ngột ngạt, bị lấy đi, bị khô héo....và nếu nó không sinh hoa trái thì điều còn lại giữ cho người ta sống và phấn đấu là lý do.

Một Khởi Đâu Mới...

Cuộc sống tự bản chất là một dòng chảy vốn sẽ không bao giờ lặp lại hay quay trở lại, nhưng con người, tự bản chất, lại sai lầm đi sai lầm lại liên tục trong cuộc sống. Thế nên, sai lầm trở thành một phương dược, trở thành một món quà quý báu mà cuộc sống mang lại để giúp chúng ta trước hết là biết khiêm tốn, trưởng thành hơn, và học được thật nhiều bài học quí giá hơn cho cả một hành trình dài của đời người.

Hai Cách Nhìn Cuộc Đời

Có hai hình thức để nhìn cuộc đời: cách thứ nhất là cứng rắn, là cách dễ dàng dựng lên bức tường ngăn cản sự thông cảm giữa con người với nhau, kéo theo là sự oán hận thù nghịch. Cách thứ hai là bắt nhịp cầu thông cảm, cho dù là sau một cuộc xích mích cãi vã. Nhưng với điều kiện là phải biết thực hành “đức khiêm tốn”. - ĐGH Francis 

Chúng Ta Là Nam Châm

Hãy xem chính bạn là một thỏi nam châm cuốn hút bản chất của điều mà bạn nghĩ và cảm nhận. Và vì thế, nếu bạn cảm thấy mập, thì bạn không thể cuốn hút sự mảnh mai. Nếu bạn cảm thấy nghèo, thì bạn không thể cuốn hút sự thịnh đạt, và tương tự như thế.(*)

Subscribe to Luật Vàng Tư Tưởng