Skip to main content
Một chân trời mới (Flytch/Devian Art)

Một Khởi Đâu Mới...

Cuộc sống tự bản chất là một dòng chảy vốn sẽ không bao giờ lặp lại hay quay trở lại, nhưng con người, tự bản chất, lại sai lầm đi sai lầm lại liên tục trong cuộc sống. Thế nên, sai lầm trở thành một phương dược, trở thành một món quà quý báu mà cuộc sống mang lại để giúp chúng ta trước hết là biết khiêm tốn, trưởng thành hơn, và học được thật nhiều bài học quí giá hơn cho cả một hành trình dài của đời người.

Nhìn vào xã hội, với tất cả những dang dở, bất ổn, bấn loạn, hỗn loạn, và cả những thất bại đang diễn ra, chúng ta phần nào đoán biết được lòng người đang cảm điều gì trong đời sống cá nhân. Có thể nói, đại đa số chúng ta rất dễ rơi vào cái hố của sự thất vọng và đầu hàng sau một hoặc hai lần sai lầm. Chúng ta thà để cho mình trượt dài trong tăm tối, trong những đổ vỡ, trong những thất bại, trong những rắc rối của bản thân còn hơn là đứng lên, can đảm và mạnh mẽ để bắt đầu lại từ đầu. Câu nói trên môi của chúng ta để biện minh và thoái thác là: "Tôi hết cơ hội rồi", "Tôi thua rồi", "Tôi hết sức rồi", "Tôi có những giới hạn", "Tôi không thể"...."Tôi không biết bắt đầu từ đâu"... Tất cả chỉ là biện minh cho thái độ đầu hàng tuyệt đối.

Nguyên tắc sống căn bản cho mỗi lần đi lạc là hãy tìm trở về với điểm xuất phát, hoặc với công nghệ GPS như hiện nay, người ta thậm chí có thể bắt đầu hoàn toàn mới ngay từ điểm kết của sự tăm tối và thất bại ấy, để thực hiện một hành trình mới mà phía trước đầy tràn cơ hội, ánh sáng, niềm vui, và hoa trái đang chờ đợi chúng ta. Vì vậy, nếu cảm thấy đời mình đang ở trong tình trạng tối tăm, thất bại, và đổ vỡ nhiều lớp quá đến mức như muốn đè bẹp và làm cho bạn ngộp thở, thì hãy can đảm lấy hết sức tàn sau cùng để vùng lên và hãy khởi đầu trở lại.

Mọi sự đều có lý do và có thông điệp của nó, điều quan trọng là bạn hãy can đảm để tìm trong đống đổ nát và hoang phế đời mình một thông điệp, một sứ mạng, chắc chắn đó sẽ là một GPS tuyệt vời cho một khởi đầu sống mới đầy thành công rực rỡ đang đợi chờ bạn phía trước. Một chân trời mới đang mở ra trước mắt bạn với biết bao cơ hội mới...đừng để cho những đổ vỡ và lầm lạc trong quá khứ đè bẹp hay giam giữ bạn đến suốt đời.

"Bấy giờ tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa" (Kh 21:1).

Joseph C. Pham