Skip to main content
Một người đang chạm vào màn hình quầy ATM Bitcoin tại Vilnius, Lithuania, 06/12/2017 (REUTERS/Ints Kalnins)

Những Điều Cần Biết Về Bitcoin Xuyên Lục Địa

Có những chênh lệch khổng lồ giữa các mức giá ở các sàn giao dịch khác nhau. Tại GDAX, một trong những sàn lớn nhất, giá đạt mức 19,500 USD.

Dưới đây  là một số dữ kiện mà bạn có thể chưa biết về đồng tiền kĩ thuật số lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới:

Có Bao Nhiêu Đồng Bitcoin?

Nguồn tiền Bitcoin chỉ giới hạn ở mức 21 triệu đồng – một con số được cho là sẽ đạt tới trong khoảng năm 2140. Cho đến giờ, khoảng 16.7 triệu bitcoins đã được cho ra mắt đi vào hệ thống, với 12.5 đồng mới được tung ra trung bình mỗi 10 phút qua một quá trình được gọi là “đào mỏ”, mà trong đó một mạng lưới toàn cầu máy tính đấu với nhau để giải các thuật toán phức tạp để được thưởng những đồng bitcoin mới.

Nguồn Năng Lượng Cạn

Những chiếc máy tính đào bitcoin này đòi hỏi một nguồn năng lượng lớn lao để hoạt động. Khi giá gia tăng, thì các nhiều người đào đi vào thị trường, hút cạn nguồn tiêu thụ năng lượng hơn nữa. Một sự phỏng đoán gần đây bởi trang tin công nghệ Motherboard cho mức giá hao tốn năng lượng chỉ cho một giao dịch một đồng bitcoin là 215 kw giờ điện năng tiêu thụ, cho rằng có khoảng 300,000 giao dịch bitcoin mỗi ngày. Điều đó hầu như là nguồn năng lượng đủ để một hộ gia đình Mỹ tiêu thụ trong cả một tuần.

Từng Mảnh Bitcoin

Nếu bạn muốn mua bitcoin, thì bạn không cần phải mua cả đồng. Đơn vị nhỏ nhất của đồng Bitcoin là Satoshi, một tên gọi đặt theo một nhà sáng tạo tiềm ẩn của đồng tiền kĩ thuật số, Satoshi Nakamoto. Một Satoshi là một phần trăm triệu của một đồng bitcoin, tạo nên giá trị của nó vào khoảng 0.0002 USD ở mức tỷ giá giao dịch hiện tại.

Những Tỷ Phú Bitcoin

Đồng Bitcoin đã hoạt động tốt hơn bất cứ một dòng tiền nào được ngân hàng trung ương cho ra đời trong mỗi năm kể từ năm 2011 trừ năm 2014, khi đồng tiền này hoạt động tồi tệ hơn đồng tiền truyền thống. Cho đến giờ vào năm 2017, thì nó đã tăng hơn 1,400%. Nếu bạn đã mua 1,000 Bitcoin cho một bitcoin vào đầu năm 2013 và chưa từng bán một đồng nào, thì giờ bạn đang ngồi trên đống tiền khoảng 120 triệu USD. Nhiều người coi bitcoin là một công cụ đầu cơ hơn là tiền, vì sự biến động của nó, phí giao dịch cao, và sự thật là ít nhà buôn bán chấp nhận tiền này.

Những Vụ Trộm Giao Dịch

Hơn 980,000 bitcoin đã bị cướp từ những giao dịch, hoặc bởi những hacker hoặc bởi những người nội bộ. Đó là một con số tổng của 15 tỷ USD theo tỷ giá hiện hành. Chỉ một vài vụ được khôi phục.

Nhà Sáng Tạo Bí Ẩn

Bất chấp nhiều nỗ lực để tìm ra người tạo ra đồng bitcoin, và rất nhiều tuyên bố, thì chúng ta vẫn chưa biết Satoshi Nakamono là ai, hoặc đã từng là ai. Nhà khoa học máy tính và chủ doanh nghiệp người Úc là Craig Wright đã làm cho một thành viên sáng giá của cộng đồng bitcoin tin rằng ông chính là Nakamoto vào Tháng 5 năm 2016, nhưng rồi ông từ chối cung cấp chứng từ mà hầu hết các cộng đồng cho rằng là cần thiết. Vẫn chưa rõ là liệu Satoshi Nakamoto, được cho là một bút danh, một tên được một nhóm các nhà phát triển hoặc cá nhân sử dụng. Cũng vẫn chưa rõ là liệu Nakamoto có còn sống hay không – tên của nhà khoa học máy tính quá cố Hal Finney đôi khi được nhắc đến. Nhà lập trình Nick Szabo đã bác bỏ các tuyên bố rằng ông là Nakamoto, và gần đây hơn là nhà khởi nghiệp công nghệ Elon Musk.

Thương Mại Trung Quốc Lạm Phát

Cho đến đầu năm nay, thì người ta cho rằng những giao dịch Trung Quốc chiếm tới 90% số lượng giao dịch. Nhưng đã rõ ràng là một số giao dịch đã làm tăng sản lượng của họ lên qua cái gọi là thương mại rửa thương mại, liên tục giao dịch một số lượng đồng bitcoin qua lại giữa các tài khoản trên danh nghĩa. Bởi vì các nhà chức trách Trung Quốc áp đặt phí giao dịch, nên sản lượng thương mại Trung Quốc đã lao dốc một cách thậm tệ, và giờ đây đại diện cho dưới 20%, theo một dữ liệu từ trang Bitcoinity.

“Vốn Thị Trường”

Tổng giá trị của tất cả các đồng bitcoin được đưa vào hệ thống cho đến giờ đã đạt mức 283 tỷ USD. Khoản đó làm cho tổng giá trị của nó – đôi khi có tên gọi là “vốn thị trường” – lớn hơn cả khoản vốn của Visa, và lớn hơn nhiều so với vốn thị trường của BlackRock và Citigroup hợp lại.

Đối Thủ Tiền Số

Đồng Bitcoin giờ không phải là đồng tiền số duy nhất. Giờ có khoảng trên 1,000 đối thủ, theo trang kinh doanh Coinmarketcap.

“Buôn Bán”

Đã có thể buôn bán đồng bicoin trên nhiều nền tảng bán lẻ và sàn giao dịch, qua các loại hợp đồng khác nhau (CFDs), kinh doanh biên tế tối thiểu hoặc bằng việc mượn đồng bitcoin từ các giao dịch mà không dùng đòn bẩy. Nhưng lượng lớn các tổ chức tài chính – gồm cả CME Group, CBOE và Nasdaq – gần đây đã công bố rằng họ sẽ mời chào các loại tài sản bitcoin, vốn sẽ mở ra khả năng buôn bán đồng tiền kĩ thuật số vào trong việc đầu tư chuyên nghiệp toàn cầu.

Những Đồng Bitcoin Bị Thất Lạc

Có nhiều hơn khoảng 16.7 đồng bitcoin đã được đào đang thực sự trong thực tế và có thể sử dụng được, vì đã lãng quên mật khẩu, những mất mát do tai nạn, tích trữ, những chủ nhân đã quên mất số tiền này hoặc thậm chí đã chết rồi. Thật chưa thể biết chắc là có bao nhiêu đồng bitcoin đã mất vĩnh viễn, vì những đồng đó vẫn ở trong hệ thống, trong những địa chỉ rõ ràng. Nhưng theo một nghiên cứu bàn giấy vào Tháng 12/2013 của Đại Học San Diego và George Mason, thì 64% trong tổng số 12 triệu đồng bitcoin đã được khai thác mà vẫn chưa bao giờ được tiêu dùng. Nhà phát triển Bitcoin Sergio Lerner dự đoán rằng khoảng 1 triệu đồng bitcoin chưa tiêu dùng thuộc về nhà sáng tạo bí ẩn của đồng tiền.

Danh Mục Dài Sản

Có 5,638,155 đồng bitcoin đang ở trong khoảng 1,000 ví tiền lớn nhất – hơn một phần ba của đồng bitcoin đang trong giao dịch. Con số đó làm cho 1,000 chủ sở hữu ví tiền có giá trị 87 tỷ USD, theo tỷ giá hiện hành.

Mức Phí Cao

Mức phí trung bình trả cho việc xử lý các giao dịch đồng bitcoin đã lên cao trong vòng năm qua, thậm chí chính nó tạo ra mức tăng giá của chính đồng tiền kĩ thuật số này. Mỗi phiên giao dịch bitcoin hiện nay tốn khoảng 7.30 USD để xử lý, lên khoảng 30 cent ngay từ đầu năm, theo trang thương mại BitInfoCharts.

Giá Trị Tiền Mặt

Nếu bạn sở hữu đồng bitcoin trước ngày 01/08/2017, thì bạn cũng sẽ sở hữu Tiền Mặt Bitcoin – một nhân bản của phiên bản gốc. Đó là vì vào ngày đó đồng bitcoin tạo ra cái gọi là “fork” (Phần Chia Ra), mà trong đó có một mã phần mềm chia thành hai. Một đơn vị Tiền Mặt Bitcoin giờ có giá trị hơn 1,300 USD. Số đó thêm vào gần khoảng 135% số lợi nhuận có được từ một đồng bitcoin đầu tư so với đầu năm.

Joseph C. Pham (Theo Reuters)