Skip to main content
Chúa Giêsu nói: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!" (Mc 6:50)

Sự Sợ Hãi và Con Quái Vật - Ảo Tưởng và Thực Tại

Có thể nói gần như hơn 90% chúng ta đang vướng mắc vào ít nhất một nỗi sợ tiềm ẩn hoặc rõ ràng nào đó trong cuộc sống, và chính sự sợ hãi này làm tê liệt toàn bộ đời sống tốt lành của chúng ta, nó giống như một con quái vật mà chúng ta dựng nên cho chính mình như cách mà chúng ta dựng nên cho một đứa trẻ để nó nghe lời.

Trẻ con sợ con quái vật do người lớn dựng nên để hù doạ nó, vi trẻ con không hiểu rằng đó là ảo tưởng, không có thật, cho đến khi nó lớn lên thì nó không còn sợ nữa, vì nó biết rằng con quái vật ấy không tồn tại. Người lớn, đương nhiên là không sợ khi tạo nên con quái vật ấy cho trẻ con, vì chúng ta biết điều đó là không có thật. Nhưng, rủi thay, chính chúng ta lại trở thành nạn nhân của mình trước những sợ hãi có tên hoặc không tên do cuộc sống này mang lại, hay do chính tưởng tượng của chúng ta tạo nên, sau cùng là do chúng ta chấp nhận nỗi sợ ấy là thật.

Sự sợ hãi chưa bao giờ là một cảm xúc tốt lành và mang tính xây dựng cho cuộc sống và sự phát triển của bản thân mỗi người. Sợ hãi trở thành một vật cản và một chất độc làm tê liệt, huỷ diệt, và ăn mòn sức sống, giấc mơ, và ý muốn của chúng ta. Nó không làm cho chúng ta đủ sức lực và ý chí để thực hiện điều mình mơ ước, thậm chí còn không dám mơ ước. Một người luôn sống trong sự sợ hãi, dưới bất cứ hình thức nào và hoàn cảnh nào, thì đang chọn sống với con quái vật không có thật do mình tạo ra và cho nó một sức mạnh để huỷ diệt chính mình.

Câu chuyện cậu bé Aladin và Cây Đèn Thần là một minh hoạ cho chúng ta thấy nỗi sợ có sức mạnh thế nào và ảo tưởng ra sao. Khi Thần Đèn hiện ra, cậu bé Aladin hoảng loạn đến mức muốn chết, dù Thần Đèn rất ôn tồn nói: "Tôi là tôi tớ của cậu đây, hãy nói điều cậu muốn". Cậu bé sau khi hiểu rõ về thực tại rất thật mà cậu đang đối diện, thì nỗi sợ tan biến và phép mầu xảy ra. Do đó, sự sợ hãi là cản lực ngăn chặn hết mọi niềm vui, niềm hạnh phúc, và điều kỳ diệu mà cuộc sống này mang lại. Hãy đối diện với thực tại mà bạn cho là sợ, hãy nhìn nó như nó là, nỗi sợ sẽ lập tức tan biến và bình an, niềm vui, niềm hy vọng, ước mơ sẽ trở lại và làm cho bạn thăng hoa thay vì chết yểu trong bóng tối sợ hãi ảo tưởng của chính mình.

Chúa Giêsu nói: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!" (Mc 6:50)

Joseph C. Pham