Skip to main content

Sống Sự Tự Do Cá Nhân Sao Cho Thật Hữu Ích

Mỗi người chúng ta, tự trong thẳm sâu tâm hồn mình, đều cảm nghiệm rất rõ rằng, chúng ta rất dễ bị tổn thương và mất bình tĩnh khi có ai đó chỉ cho chúng ta thấy những thiếu sót và sai trái của bản thân mình, hay thậm chí tự bản thân lương tâm chúng ta nhận ra cũng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi với chính mình, thấy đổ vỡ, thấy muốn kháng cự trước những vấn đề đã được phát hiện của mình. Đó là yếu đuối rất căn bản thuộc về bản chất tự vệ rất tự nhiên của con người.

Khi Bạn Không Tha Thiết Gì Đến Học Tập và Nghiên Cứu...

Trong ngành khoa học về não và thần kinh, các chuyên gia hàng đầu thế giới đã phát hiện ra trong não con người có một cấu trúc có tên Latinh là "Hippocampus (Hồi Hải Mã) - là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Con người và các loài động vật có vú khác có hai hồi hải mã, mỗi cái ở một bán cầu não".

Muốn Thay Đổi Thế Giới, Hãy Thay Đổi Chính Mình

Nhiều người trẻ ngày hôm nay có một giấc mơ rất kỳ lạ, do bị tẩy não, do bị nhồi sọ bởi những khoá học về thành công và làm giàu, những khoá học về CEO hão huyền...mà trong đó họ được các Bậc Thầy Chuyên Huấn Luyện Lừa nhồi vào đầu họ những câu như: "Bạn được sinh ra mang sẵn một nội lực để thay đổi thế giới", "Bạn được sinh ra để thành công".... Những câu thế này, xét về bản chất thì không sai, vì quả thật mỗi người chúng ta được mời gọi để biến đổi thế giới nên tốt hơn, góp phần kiến tạo thế giới bằng những khả năng thiên phú của mình.

Giấc Mơ CEO...Giấc Mơ Tên TEO

Nhiều bạn trẻ ngày nay, do bị nhiều bậc đàn anh có vẻ bề ngoài thành đạt như đang làm sếp, có nhiều nhà, có nhiều xe hơi, nhiều quan hệ quyền thế và nổi tiếng, đánh bả, nên thực hiện giấc mơ mang tên CEO. Các bạn dù còn trẻ nhưng rất mơ để làm CEO dù không biết CEO là gì, phải thế nào để ngồi vào vị trí ấy, những thách đố của thời gian, kinh nghiệm sống, tri thức, bản lĩnh tinh thần, bản lĩnh nội tâm....chỉ biết nhắm mắt chạy theo thuốc để tham gia các khoá CEO, vì tưởng rằng cứ ngồi vào lớp này và khi tốt nghiệp sẽ là một CEO.

Nghĩ Mình Là Người Không Thể Thiếu - Một Cuộc Đời Thảm Bại

Cuộc sống như một cỗ máy, mà trong đó mọi thành phần trong cỗ máy ấy đều quan trọng ngang nhau, không một bộ phận nào quan trọng hơn hay kém hơn. Giống như thân thể con người, không một bộ phận nào lại kém quan trọng hay quan trọng hơn bộ phận khác, thiếu bất cứ một bộ phận nào đều là một sự khiếm khuyết đáng tiếc nhất làm nên một cơ thể khoẻ mạnh và trọn vẹn.

Một Cuộc Đời Mang Thương Tích Hay Phẳng Phiu?

Trong nghệ thuật chơi cây cảnh, người ta luôn tìm kiếm những gốc cây có hình thù độc đáo, hoặc tìm cách để tạo ra những sự độc đáo cho thân cây bằng việc cắt tỉa cách có chủ đích. Một gốc cây càng nhiều vết cắt hay oằn èo cách tự nhiên bao nhiêu thì càng có sức cuốn hút và duyên bấy nhiêu, còn một thân cây thẳng đứng và phẳng phiu thì tự bản thân sẽ làm cho người nhìn chả có một tí cảm xúc nào, nếu không muốn nói là vô nghĩa. 

Nghĩ Quá Cao Về Bản Thân - Một Dấu Chỉ Của Sự Thất Bại

Theo khuynh hướng tự nhiên của con người, không ai trong chúng ta muốn mình thua thiệt người khác, hay nghĩ rằng mình đang tệ hơn người khác, hoặc bị đánh giá là thua người khác về một phương diện nào đó. Điều đó dễ hiểu thôi, bởi lẽ chúng ta rất dễ rơi vào cái bẫy để luôn luôn nghĩ rằng mình đang hơn ai đó, thậm chí tự thấy mình rất cao so với sự thật về chính mình. Một cách nào đó thì đây là dấu hiệu của một người ở trong tình trạng kiêu ngạo.

Văn Hay Chữ Tốt Có Bằng Thằng Dốt Lắm Tiền Không?

Chúng ta hầu hết đều được sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh quá bi đát về mọi phương diện: vật chất, văn minh, giáo dục...hầu như nghèo toàn tập. Thế nên, ước mộng thoát nghèo và tôn sùng sự giàu thì không phải là chuyện của một vài cá thể nữa, mà là của cả một cộng thể, một xã hội nghèo đang ước mộng làm giàu và thoát nghèo mà không biết để làm gì.

Quan Tâm Đến Suy Nghĩ Của Người Khác Về Mình: Tại Sao Không?

Ai cũng biết rất rõ không ai trong chúng ta là một ốc đảo, và không ai có thể sống vui và hạnh phúc thật mà lại có thể phớt lờ đi những phản hồi hay những suy nghĩ của người khác về bản thân mình. Điều người khác nghĩ về mình luôn luôn là một vấn đề rất cần thiết trong cuộc sống, trong sự phát triển của từng người trong cuộc sống. Bởi lẽ, nhờ người khác mang lại những phản hồi mà chúng ta có thể tiếp tục tiến bước trong hành trình khám phá và phát triển bản thân.

Thời Gian Sống hay Thời Gian Chết?

Không ai phủ trong chúng ta có thể nhận sự thật này là chúng ta đang sống trong thời gian và lệ thuộc vào thời gian, và thời gian không lệ thuộc vào ai cả. Chúng ta tạo ra hệ thống thời gian để rồi cuối cùng để cho chính nó kiểm soát và giới hạn chúng ta. Thế nên, làm chủ thời gian hay trở thành tù nhân của thời gian là thái độ chọn lựa của mỗi người chúng ta.

Theo Robert Greene, "có hai loại thời gian trong cuộc sống của chúng ta: thời gian chết, khi người ta bị động và đợi chờ, và thời gian sống, khi người ta học tập, hành động và tận dụng mọi phút giây".

Khi Bấp Bênh và Tham Vọng Gặp Nhau...

Con người, tự bản chất, là luôn cần sự an toàn về mọi phương diện, nhưng thực tế thì lại luôn ngược lại, nghĩa là luôn ở trong tình trạng bấp bênh. Người ta không bao giờ cảm thấy an toàn cho đủ vì mọi tai hoạ luôn như đang treo trên đỉnh đầu và cái chết luôn rình rập ngày đêm mà không hề theo một lộ trình nào cả. Chính vì thế, sự bấp bênh thôi thúc người ta tìm kiếm sự an toàn bằng những tham vọng chóng qua ở đời này: đồng tiền, sự giàu có, sự nổi tiếng, địa vị, quyền lực...

Nếu Muốn Thất Bại...Hãy Sống Niềm Đam Mê Của Bản Thân

Nhiều tập sách dạng "self-help", nhiều buổi hội thảo, khoá huấn luyện, các sự kiện hiện nay trên thế giới đang khích lệ mỗi người hãy biết khám phá và sống bằng niềm đam mê của mình, cháy bỏng và sống chết với niềm đam mê của bản thân mình. Và rồi, quá nhiều người bỗng dưng thấy đầy đam mê, một niềm đam mê mãnh liệt để đi đến thành công, đi đến đỉnh vinh quang, đi đến chinh phục...và rồi chỉ mang lấy kết cục là sự thảm bại ê chề, bệnh tật, chết chóc.

Tương Lai và Những Người Bạn

Trong bài nói chuyện trên Ted Talk, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: "Tương lai được tạo thành từ nhiều cái ‘bạn’, nó được hình thành từ những cuộc gặp gỡ, vì cuộc sống xuất phát từ các mối quan hệ của chúng ta với người khác". Nghĩa là, tương lai của mỗi người chúng ta tuỳ thuộc vào số lượng và chất lượng bạn hữu mà chúng ta đang có mối quan hệ. Theo đó, cứ nhìn vào các người bạn của một người mà chúng ta dự báo được tương lai của người ấy ra sao, ở đây, không nói gì đến chuyện thành công theo nghĩa tiền của, quyền lực, danh tiếng...nhưng là về niềm hạnh phúc mà họ có.

Hãy Ra Khỏi Vùng An Toàn Của Bạn Nếu Muốn Thành Công

Bạn cần phải nói trước đám đông, nhưng đầu gối của bạn dường như bị khóa chặt ngay khi bạn có ý định bước lên bục phát biểu. Bạn muốn mở rộng các mối quan hệ của mình, nhưng lại ngại giao tiếp với người lạ. Đưa ra ý kiến trong một cuộc họp sẽ là cơ hội để bạn có thể xây dựng uy tín của mình trong công việc, nhưng bạn luôn sợ rằng phát biểu của mình sẽ sai. Những tính huống như thế này có thể xảy ra với bất kỳ ai, và cách xử lý thường gặp nhất là tránh không làm việc đó nữa. 

Xuất Phát Điểm Trong Lối Nghĩ Quyết Định Đích Điểm Trong Cuộc Sống

Triết gia hiện đại Jean-Luc Marion đã nói: “Điểm xuất phát quá thường xuyên sẽ quyết định luôn điểm tới, vì mục tiêu tuỳ thuộc vào mục đích và mục đích tuỳ thuộc vào tầm ngắm và góc bắn". Quả thế, rất khó cho một người đi được đến đích điểm cách trọn vẹn nếu họ đã có một khởi đầu sai, một tầm nhìn sai lệch về cuộc sống. Đây là thực trạng mà nhiều người chúng ta ngày nay đang vướng phải và không có lối thoát.

Nhà Hùng Biện và Người Hùng Hổ

Chúng ta biết rằng, người giỏi hùng biện là giỏi về nghệ thuật ngôn từ, lý luận sắc bén, và chinh phục đám đông. Người giỏi trong lãnh vực này có thể là một người lôi kéo người ta làm điều cao cả, nhưng cũng có thể là người đẩy người ta vào chốn khốn cùng và huỷ diệt như Adolf Hitler mà ai cũng biết. Nhưng giữa hùng biện và hùng hổ có một sự khác biệt rất lớn mà không phải ai cũng nhận ra sự khác biệt đầy tinh tế này. 

Nhà Hùng Biện và Nhà Giảng Thuyết

Chúng ta biết rằng giữa nhà hùng biện và nhà giảng thuyết có điểm giống và khác nhau, giống là vì cả hai đều nói với một lượng thính giả đông đảo, đều có tầm ảnh hưởng nhất định nào đó đối với đám đông trong những lời mình nói. Nhưng sự khác biệt giữa hai cương vị này rất khác biệt.

Tạp Chí Time Chọn Tổng Thống Đắc Cử Hoa Kỳ Donald Trump Là Nhân Vật Của Năm

Tạp Chí Time đã bình chọn Tổng Thống đắc cử Donald Trump là người của năm trên tạp chí này vào Thứ Tư, dựa vào sự đảo lộn trong chính trị Mỹ do bởi chiến dịch tranh cử và chiến thắng của một doanh nhân New York mang lại.

“Thật khó để đo lường được sự đảo lộn này”, Tạp Chí Time nói trong thông báo của mình, nhấn mạnh đến sự nghiệp của ông Trump như là một ông trùm về địa ốc và một ngôi sao truyền hình thực tế trước khi ông chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 08/11.

Bí Quyết Thực Hiện Một Bài Trình Bày Cuốn Hút và Thành Công

Chỉ hơn một năm về trước, trong một chuyến đi công tác tới Nairobi, Kenya, tôi và một số đồng nghiệp đã gặp một bé trai 12 tuổi có tên là Richard Turere, cậu bé đã kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện rất tuyệt vời. Gia đình cậu bé làm nghề chăn nuôi gia súc ngay bìa rừng quốc gia, và một trong những thách đố lớn nhất của cả nhà là làm sao bảo về đàn gia súc khỏi sự tấn công của các con sư tử – đặc biệt là vào ban đêm.

Subscribe to Thành Công