Skip to main content
Bà Flavia Agnes tham gia vào sự kiện Tiếng Nói Của Niềm Tin tại Vatican, 08/03/2017 (RV)

Tiếng Nói Của Niềm Tin: Chống Lại Bạo Hành Phụ Nữ Tại Ấn Độ

(MAS) - Qui tụ các tiếng nói của các nhà lãnh đạo nữ Công Giáo trên khắp thế giới về trung tâm Vatican là mục tiêu của một sự kiện diễn ra vào Thứ Tư (08/03) để đánh dấu kỷ niệm Ngày Quốc Tế Phụ Nữ.

Sự kiện “Tiếng Nói Của Niềm Tin” thường niên được đồng tổ chức năm nay bởi Quĩ Fidel Gotz và Uỷ Ban Tị Nạn Dòng Tên, tập trung vào người phụ nữ đang hoạt động vì công lý và kiến tạo hoà bình tại các quốc gia trên khắp thế giới.

Flavia Agnes là một trong những người đang ở trận tuyến của cuộc chiến này ở đất nước của bà là Ấn Độ. Bà là một luật sư và đồng sáng lập của Trung Tâm Pháp Lý Majlis tại Mumbai cho những phụ nữ và trẻ em bị gạt sang bên lề. Một người sống sót của nạn bạo hành gia đình, bà Flavia đã thực hiện chiến dịch không ngừng nghỉ để đưa quyền phụ nữ ra trận tuyến của hệ thống pháp lý của đất nước bà.

Bà nói về công việc của Trung Tâm của bà, nói rằng mặc dù phụ nữ tiếp tục phải chịu đựng từ những hình thức bạo hành gia đình vô hình và bạo lực tình dục, nhưng đất nước bà đã tiến bộ nhiều đối với phụ nữ ở cấp độ chính trị và kinh tế...

Bà Flavia nói rằng Trung Tâm đã được thành lập vào 25 năm trước, với mục đích chính là mang lại công lý cho người phụ nữ. Bà nói Ấn Độ có nhiều luật bảo vệ quyền phụ nữ, nhưng “chạm đến những luật này thì rất khó, nhiều phụ nữ không biết cách tìm kiếm một luật sư, vốn có thể là rất đắt, toàn bộ qui trình pháp lý có thể là rất mang tính trục lợi”. Nhiều trong số này vượt ra tầm với của những người phụ nữ bất hạnh và bị loại trừ, bà cho biết, “vì thế chúng tôi có mục đích cải thiện tiện ích này, đặc biệt trong những trường hợp của những người là nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình và tình dục”.

Kinh nghiệm cá nhân về bạo hành gia đình

Bà Flavia Agnes giải thích rằng công việc này xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân của riêng bà về bạo hành gia đình, trong tay của chồng bà. Bà giải thích cách mà, ở tuổi 20, bà đã kết hôn với một người đàn ông mà, rất nhanh chóng, bắt đầu đánh đập bà.

Tình trạng bạo lực tiếp tục 13 năm và, bất chấp những nỗ lực của bà để kiếm sự giúp đỡ, bà nói bà đã kinh ngạc trước thái độ của cộng đồng đối với tình trạng bạo lực gia đình, thậm chí là thái độ của những người trong Giáo Hội. “Mọi người nói ‘đây là số phận của bạn, bạn được mời gọi phải điều chỉnh, đây là điều mà giáo hội dạy”, bà nói.

“Nhưng tôi cảm thấy rằng bạo lực là quá tàn bạo và quá hạ nhục, đây không thể thực sự là điều mà tôn giáo của chúng ta dạy”, bà Flavia cho biết. Bà nói thêm rằng “bạo lực thì rất hạ thấp, không công bằng với tôi, nhưng tôi nghĩ rằng đây không phải là môi trường mà trong đó con cái được nuôi dưỡng. Kiểu thông điệp nào sẽ gửi đến cho chúng đây?”

Cuối cùng, bà Flavia đã thành công trong việc thoát khỏi chồng bà, mang theo hai cô con gái với bà, dù bà không thể mang theo cậu con trai. Sau đó bà tham gia vào phong trào của phụ nữ, vốn đang ở giai đoạn thoát thai tại Mumbai. “Ngay cả trong nhóm đó, không ai biết về bạo hành gia đình, rằng điều đó đang diễn ra trong các gia đình trung lưu”, bà cho biết. “Ngày nay có nhiều sự nhận biết hơn về điều đang xảy ra”.

Thay đổi một nền văn hoá đồng loã

Chìa khoá chính cho sự thành công, bà Flavia nói, sẽ là thay đổi thái độ ở nơi sự thuộc về thế giới của bà. “Toàn bộ nền văn hoá Nam Á là đang chống lại phụ nữ cách sâu sắc”, bà cho biết. “Nền văn hoá lạm dụng là một phần của đời sống hàng ngày” và qui mô của nó đang diễn ra hiện nay là có nhiều báo cáo mang tính bắt buộc.

Nói về sự kiện Tiếng Nói của Niềm Tin, bà Flavia cho biết: “Nước phải được khuấy lên hoặc bằng không thì sẽ có toàn bộ sự đồng loã thụ động trong Giáo Hội. Thật cần thiết để mang lại những thay đổi và sự nhận thức trước các vấn đề địa phương, để Giáo Hội có thể trở nên phù hợp hơn”.

“Giáo Hội cần phải trở nên một tiếng nói mạnh hơn nữa để lên tiếng vì công lý, lên tiếng nhiều hơn nữa vì người dân, vì người bị loại trừ, vì phụ nữ. Giáo Hội của chúng ta cần phải hỗ trợ công việc của chúng tôi mạnh mẽ hơn nữa và có nhiều tiếng nói hơn nữa”.

Âu Dương Duy (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)