Skip to main content
Tỷ lệ tự sát cao nhất ở Mỹ là các bác sĩ y khoa (Pixabay)

Tỷ Lệ Tự Sát Trong Ngành Y Là Cao Nhất So Với Các Ngành Nghề Khác Ở Mỹ

(Tinhte) - Chúng ta hay nói đến tỷ lệ tự tử theo lứa tuổi các nguyên nhân tại sao lại dẫn đến tự tử và cả các nghề mà nhiều khi quên mất chính những người vẫn chăm sóc sức khỏe cho chúng ta lại là những người thuộc trong nhóm có tỷ lệ tự sát cao nhất trong các nhóm ngành nghề. Đấy là kết quả nghiên cứu của bác sỹ Deepika Tanwar thuộc Harlem Hospital Center tại New York vừa được trình bày trong hội nghị thường niên của American Psychiatric Association (APA).

Theo nghiên cứu này thì cứ mỗi ngày trôi qua là có 1 bác sỹ tự sát tại Mỹ, và tỷ lệ tự sát ở giới bác sỹ là ở mức 28 đến 40/100,000 người, trong khi tỷ lệ tự sát trong quần thể dân số Mỹ là ở khoảng 12.3/100,000 người.

Để tiến hành nghiên cứu thì bác sỹ Tanwar và đội của mình đã sử dụng MEDLINE và PubMed (cơ sở dữ liệu hỗn hợp của các ngành khoa học sự sống và y sinh học) từ các tạp chí được bình duyệt để nghiên cứu các ca tự sát của các bác sỹ trong vòng 10 năm trở lại đây. Trong nghiên cứu cũng cho thấy các vấn đề của các bác sỹ không chỉ xảy ra ở Bắc Mỹ mà còn ở hầu như tất cả mọi nơi trên thế giới.

Kết quả cũng cho thấy rằng với giới nữ mặc dù các nữ bác sĩ tự sát không thành ít hơn nhiều so với phụ nữ trong dân số nói chung, nhưng lại có kết quả đáng buồn là nếu đã tự sát thì tỷ lệ thành công của họ lại thành công nhiều hơn từ 2,5 đến 4 lần so với những người trong ngành nghề khác. Con số này cũng tương tự ở các nam bác sỹ. Các chuyên gia đang cố gắng hiểu tại sao tỷ lệ này lại cao đến như vây và nghiên cứu đã cho thấy nguyên nhân phổ biến nhất là rối loạn cảm xúc, nghiện rượu và lạm dụng chất gây nghiện, cũng không khác nhiều so với các nhóm khác. Vấn đề lớn nhất ở đây là tỷ lệ quá cao nếu đem so sánh với các ngành khác.

Một nghiên cứu cho thấy căn bệnh trầm cảm ảnh hưởng đến ước tính khoảng 12% nam bác sĩ và tới 19,5% nữ bác sĩ, tỷ lệ tương tự như các nhóm tự sát khác. Điều này cũng tương tự ở đội đang học ngành y, các bác sỹ tương lai cũng có tỷ lệ trầm cảm cao hơn các nhóm khác cùng độ tuổi, tính ra là khoảng 15% đến 30% có triệu chứng trầm cảm. Cũng dễ hiểu với tình trạng stress của ngành này luôn cao hơn các ngành nghề khác bởi khi đã dấn thân vào ngành y dược thì số lượng kiến thức các y bác sỹ phải tiếp nhận nhiều và chi tiết hơn hầu hết các ngành nghề khác. Các kỳ thi liên miên, rồi thực tập nội trú, sau này tốt nghiệp thì bắt đầu đi làm thì lại tiếp tục các sức ép theo hướng khác đè lên các bác sỹ trẻ này.

Ngoài ra có 1 vấn đề hơi bị nhạy cảm với các bệnh nhân là bác sỹ này đó là cảm giác ngại phải đi khám bệnh và gặp các bác sỹ khác. Khác với các bệnh nhân làm ngành nghề khác, nếu có bệnh sẽ đi gặp bác sỹ để được tư vấn, còn với các bác sỹ phần lớn có xu hướng lờ đi bởi sợ bị coi là dao không gọt được chuôi :(.

Bởi vậy nên các nhà khoa học đang thúc đẩy các cách tiếp cận khác nhau về vấn đề này, có thể chỉ cần có những thay đổi nhỏ như cách gọi tự sát là chết bởi tự sát chứ không phải là hành động thực hiện tự sát. Ngoài ra việc tiến hành các buổi thảo luận mở với mục đích coi tự sát như là 1 căn bệnh cũng là một cách chuẩn bị tâm lý khi tiếp cận vấn đề này sẽ nhẹ nhàng hơn.

Hassler (Theo WebMD)