Skip to main content
Luật hấp dẫn đang là điểm nóng của các khoá đào tạo tại VN

Vì Sao Các "Trại Đại Lừa" Lại Có Sức Thu Hút Người Đến Thế?

Với phong trào huấn luyện phát triển cá nhân đang nở rộ như hiện nay, khi mà quá nhiều người chợt tỉnh thức sau một cơn mê dài muốn vươn lên thành người thành đạt, người giàu có, người có tầm ảnh hưởng, người nổi tiếng, thì đó cũng là một cơ hội béo bở cho những Trại Đại Lừa xuất hiện. Những trại và đội kiểu này xuất hiện và phát triển rất mạnh mẽ, như một hiện tượng, nó thu hút rất đông đảo người tham gia, từ thôn quê đến thành thị, từ dân đen đến dân gọi là trí thức, tất cả như những con thiêu thân lao vào những khu trại này, với một mức học phí rất khủng, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu cho một lần vào trại. Tại sao lại có sự cuốn hút này?

Triết gia Søren Kierkegaard có một câu nói rất nổi tiếng, "Kẻ ngu cũng có nhiều người nghe theo". Bằng chứng cụ thể là Adolf Hitler, một kẻ ngu và tàn bạo, nhưng có biết bao nhiêu người say mê lời ông nói đến mức sẵn sàng hy sinh cả tính mạng mình để phò ông và thực thi mọi điều ông xui khiến. Và còn nhiều ví dụ điển hình về sự cuốn hút đến mê hồn thế này trong lịch sử và trong thế giới hiện đại ngày nay. Sở dĩ có sự phát triển này, bởi KẺ NGU kia không hề ngu, mà rất khôn, vì họ nắm được gót chân Achille của những con mồi mà họ muốn săn. Gót chân ấy chính là SỰ NGU MUỘI, KIÊU NGẠO, NGÔNG CUỒNG, và LÒNG THAM BẤT CHÍNH.

Sự ngu muội luôn đi cùng với sự kiêu căng, vì kiêu căng mới sinh ra ngu muội. Ngông cuồng kết hợp với lòng tham sẽ sinh ra hư hỏng và sự bất chấp. Những người khao khát đi vào những Trại hay Đội Đại Lừa này đã bất chấp hết vì một lời hứa hẹn giàu nhanh mà không cần phấn đấu, nổi tiếng nhanh mà không cần vất vả, ảnh hưởng mạnh mà không cần thời gian, thành đạt...Họ thấy mình là độc nhất, là may mắn nhất, là có phúc nhất khi gặp được những vị thầy lên đồng này, và vinh dự vì trở thành học trò của những vị thầy đồng cô kiểu này. Họ bị mê hoặc bởi mọi lời những người đồng cô này nói, dù có nói đế phùi cả bọt mép như Hitler thì họ vẫn giơ cao tay và miệng hô hào tuyên tín vào một tương lai rạng ngời mà họ được huyễn hoặc truyền cho ở các trại.

Những trại này sử dụng một thủ pháp tâm lý rất độc đáo, đầu tiên là mở các buổi hội thảo miễn phí tại các khách sạn sang trọng, cho các Lừa Đã Thuần Chủng ra làm chứng về sức mạnh và sự thành đạt của mình; thứ đến là huấn luyện ngày đêm. Đặc biệt là ban đêm, khi mà tâm lý con người không còn ổn định, đầy những sợ hãi, đầy những bất trắc, và không đủ tỉnh táo, cộng với mọi vật vã về thể lý sẽ khiến cho những người học buộc phải gật gù tuân thủ để mở hết cánh cửa tâm hồn mình ra và mọi tà lực sẽ đi vào cách dễ dàng. Sau khi ra trại, tất cả dù biết mình đã sai, nhưng vì tâm lý kiêu ngạo và ngông cuồng, họ tiếp tục chứng tỏ mình đúng bằng cách nỗ lực để làm giàu, và khả năng là họ giàu thật, và đồng thời lôi cuốn nhiều người khác vào tham gia các trại và đội này để chỉ chứng tỏ là họ không ngu như họ đã cảm thấy trong lòng.

Một trại huấn luyện mà người huấn luyện là Trưởng Phái Lừa, và người tham gia là những Con Lừa Non Tơ đang đi tìm đồng cỏ xanh rì, suối mát trong, với tất cả sự hào nhoáng chóng qua, thì rõ ràng với sự quyết tâm cao độ của các lừa con, phần vì muốn chứng tỏ, phần vì muốn cho người khác chết chung, nên càng làm cho các Trưởng Phái thêm quyền lực, thêm tầm ảnh hưởng, thêm giàu có. Đó là lý do vì sao họ càng ngày càng mạnh, càng nhiều người theo...cho đến khi CHÚA LỪA mà các Trưởng Phái này tôn thờ bỏ mặc họ, thì cả Trưởng Lừa và Lừa Con đều phải đi vào một TRẠI KHÁC xứng đáng cho họ. Hãy tỉnh thức, hãy khôn ngoan, hãy khiêm nhường để không đi từ trại này đến trại khác, vì đó không xứng đáng với sự nỗ lực của các bạn.

Thánh Phao-lô Tông Đồ dạy: "Hãy coi chừng chớ để ai gài bẫy anh em bằng mồi triết lý và những tư tưởng giả dối rỗng tuếch theo truyền thống người phàm và theo những yếu tố của vũ trụ chứ không theo Đức Ki-tô" (Cl 2:8).

Joseph C. Pham