Tập Đoàn Ant của Jack Ma thiết lập với lượng cổ phần lớn nhất thế giới 26 tỷ Bảng Anh

Thượng Hải (MAS) – Công ty công nghệ tài chính của nhà tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma đang nhắm đến việc gia tăng hơn 34 tỷ USD (26.15 tỷ Bảng Anh) trong lần đầu tiên ra mắt lớn nhất trên thế giới, làm cho giá trị của doanh nghiệp này ở mức hơn 313 tỷ USD.

Ant Group, vào thứ Hai đã thiết lập mức giá cho việc thành lập được dự báo nhiều từ trước và được mong đợi là sẽ bắt đầu hoạt động thương mại của nó vào tháng tới, sẽ lập kỷ lục 25.6 tỷ được bán ra bởi gã khổng lồ dầu khí được nhà nước hậu thuẫn là Saudi Aramco trong lần thành lập công ty này vào tháng 12 vừa qua.

Công ty, vốn đã quyết định bỏ qua thị trường Hoa Kỳ, đã xác nhận là họ đang chia các cổ phần của họ bằng nhau giữa hai thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong và đang tìm cách tăng khoảng 17.2 tỷ tại mỗi thành phố.

Việc hắt hủi các thị trường Mỹ, vốn đã đầy tràn các gã khổng lồ công nghệ từ Google và Facebook đến Apple và Amazon, là một việc làm táo bạo đối với các trung tâm tài chính Châu Á và xuất hiện giữa những căng thẳng ngày càng gia tăng về chính trị và thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Bộ máy của Donald Trump đã đề nghị về pháp lý vốn có thể buộc các công ty Trung Quốc rời khỏi thị trường Mỹ nếu họ từ chối cung cấp cho các nhà làm luật với quyền biết về các báo cáo kiểm toán của họ.

Ông Trump đang trong tiến trình nỗ lực để buộc trang chia sẻ video siêu khổng lồ TikTok, do công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu, bán phần hoạt động của công ty này cho chủ Mỹ hoặc bị đối diện phải đóng cửa. Ông tuyên bố đó là một mối đe doạ tiềm năng cho an ninh quốc gia khi chính phủ Trung Quốc có thể có được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, một lời cáo buộc mà công ty mẹ của TikTok đã từ chối.

Bộ máy ông Trump cũng đã đặt một lệnh cấm trên các sản phẩm và thiết bị từ công ty Huawei, công ty công nghệ Trung Quốc có liên hệ sâu trong các mạng lưới điện thoại di động trên khắp thế giới. Vào tháng 7, việc xuất hiện là áp lực từ chính phủ Mỹ là một phần của lý do mà Anh Quốc đã thực hiện một cú quay ngược và đã cấm Huawei không được tham gia vào việc triển khai mạng lưới di động 5G của Anh.

Tập đoàn Ant, hiện đang trên hành trình tăng thêm 25 tỷ USD so với công ty mẹ là Tập Đoàn Alibaba đã quản lý trong lần thành lập vào năm 2014, đang được mong đợi là sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào ngày 5/11 trên thị trường Star tập trung vào công nghệ của Hong Kong. Công ty đã không tiết lộ khi nào thì các cổ phiếu của họ sẽ bắt đầu bán tại Thượng Hải. Công ty Alibaba, qua chi nhánh của nó là Công ty Công Nghệ Zhejiang Tmall, đã đồng ý mua 730 triệu cổ phần hạng A để duy trì 33% cổ phần của nó tại Ant Group.

Công ty công nghệ tài chính được kiểm soát bởi nhà sáng lập tỷ phú của tập đoàn Alibaba là Jack Ma, một người đã thôi giữ chức chủ tịch ại công ty khổng lồ về thương mại điện tử nhân dịp sinh nhật thứ 55 của ông vào tháng 9 vừa qua. Ông Ma, một người đã khởi động Alibaba từ một căn hộ một phòng ngủ vào 21 năm trước, đã hứa sẽ giảm các cổ phần trực tiếp và gián tiếp của ông tại Ant Group xuống 8.8%. Ông Ma là một người giàu có nhất Trung Quốc và là người giàu thứ 17 trên thế giới với một khối tài sản trị giá 61 tỷ USD, theo Chỉ Số Tỷ Phú Bloomberg.

Tập đoàn Ant đang quản lý Alipay, một trong hai nền tảng thanh toán di động lớn nhất của Trung Quốc, cũng như các dịch vụ công nghệ khác gồm hệ thống xếp hạng tín dụng cá nhân Sesame Credit. Công ty đã kiếm được 17 tỷ tệ (2.1 tỷ Bảng) lợi nhuận vào năm ngoái. Trung Quốc có gần 460 triệu người không có lịch sử tín dụng ngân hàng chính thức. Alipay có hơn 700 triệu người dùng tích cực, với lượng thanh toán đạt tới hơn 117 triệu tỷ tệ tại Trung Quốc.

Ant đang bán 3.34 tỷ cổ phần trong lần thành lập, chiếm 11% tổng số cổ phần choáng ngợp của tập đoàn. Các cổ phiếu được lên sàn tại Thượng Hải sẽ được định gía là 68.8 tệ mỗi cổ phiếu, và các cổ phiếu Hong Kong là 80 mỗi cổ phiếu. Ant có thể tăng tới mức tối đa là 5.2 tỷ nếu việc thành lập cho thấy phổ biến và những người bảo lãnh thi hành một chọn lựa để mua lên tới hơn 15% cổ phần.

Vào Chúa Nhật, truyền thông Trung Quốc tường thuật là Ant Group đã mua 2.7 tỷ tệ cho một miếng đất để xây một văn phòng khác tại Hàng Châu, nơi công ty đặt trụ sở.

Các chi tiết giá của Ant tuân thủ các nhà lập pháp tại Trung Quốc và Hong Kong vốn bật đèn xanh cho việc lên sàn vào tuần qua.

Joseph C. Pham (The Guardian)