Skip to main content

ĐGH Phanxicô - Sự thờ ơ đối nghịch với tình yêu Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dâng Thánh Lễ Thứ Ba dành cho sự yên nghỉ sau cùng của Đức Tổng Giám Mục Giorgio Zur, đã qua đời vào đêm Thứ Hai vừa qua. Ngài sống tại khu Casa Santa Marta với Đức Giáo Hoàng và đã từng phục vụ trong vai trò Khâm Sứ Toà Thánh tại Áo.

ĐGH Phanxicô - Hãy Đến Gần Người Đau Khổ

“Lòng thương cảm”, “đến gần”, “khôi phục. Trong Thánh Lễ Sáng Thứ Ba (19/09) tại Nguyện Đường Santa Marta, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cùng Chúa, để Chúa ban cho chúng ta “ân sủng” để có lòng thương cảm với hết mọi người đang đau khổ; đến gần với những người này để “nắm lấy tay họ” và khôi phục cho họ về địa vị “phẩm giá mà Thiên Chúa sẽ ban cho họ”.

Có Phải Lòng Trắc Ẩn Có Nguồn Gốc Từ Sự Thấu Cảm?

Trong đề thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm nay, ở phần đọc hiểu có trích một đoạn nói về sự thấu cảm từ một cuốn sách. Theo đoạn trích này, thì tác giả đã xác định "lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm". Lòng trắc ẩn (pity, compassion) theo từ điển Oxford có nghĩa là cảm thấy đau buồn trước những bất hạnh của người khác; sự thấu cảm (Empathy) là khả năng hiểu được và chia sẻ cảm giác của người khác. Và không có một từ điển ngôn ngữ nào trên thế giới khẳng định lòng trắc ẩn có nguồn gốc từ sự thấu cảm.

Dự Án Cuộc Đời

Hai từ “dự án” nghe rất thân quen và to lớn mỗi khi ta đọc thấy trên báo đài nói đến, đồng thời đây cũng là từ ngữ thường được sử dụng với tần suất rất cao trong các cuộc gặp gỡ và đối thoại của mọi tầng lớp xã hội. Vậy bạn đã có dự án nào cho cuộc đời bạn chưa?

Đức Dalai Lama - Phía Sau Nỗi Lo Của Chúng Ta, Nỗi Sợ Không Được Cần Đến

Bằng nhiều cách, chúng ta chưa bao giờ có một thời gian tốt hơn để sống. Bạo lực tạo nên thảm hoạ cho nhiều nơi trên thế giới, và quá nhiều người đang phải sống dưới sự kìm kẹp của các chế độ độc tài. Và mặc dù tất cả các tôn giáo lớn trên thế giới dạy về tình yêu, lòng thương cảm, và bao dung, thì tình trạng bạo lực không thể hiểu nổi vẫn cứ diễn ra nhân danh tôn giáo.

Subscribe to Lòng Thương Cảm