Skip to main content
Một đơn vị phòng lạnh quân sự được trưng dụng tại Madrid (Denis Doyle/Getty Images)

Tây Ban Nha: các bác sĩ đang nỗ lực để xử lý khi có 514 người chết trong một ngày

Madrid, Tây Ban Nha (MAS) – Các bác sĩ tại Tây Ban Nha đã phàn nàn về việc thiếu các  thiết bị bảo hộ căn bản khi 514 người đã chết vì con virus tại đất nước chỉ trong một ngày và những con số mới nhất cho  thấy các nhân viên y tế của Tây Ban Nha đang chiếm 13% ca nhiễm trong tổng số 39,673 ca nhiễm của cả nước.

Tây Ban Nha, nước bị nhiễm nặng thứ hai của Châu Âu sau Ý, đã trong tình trạng giới nghiêm kể từ ngày 14/3, nhưng đang vật lộn để giảm lại sự lây lan của căn bệnh, mà đến giờ đã làm thiệt mạng 2,696 người.

Khu vực Madrid đã ghi nhận 12,352 ca – hầu như đứng thứ ba về tổng số quốc gia – và 1,535 ca chết.

Với các bệnh viện, nhà xác và nhà hoả thiêu ở tại và quanh thủ đô đang vật lộn để giữ nhịp độ, với một sân trượt băng của thành phố đã bị buộc phải đưa vào phục vụ như là một nơi trung chuyển và trung tâm hội thảo lớn Ifema của Madrid đã được biến thành một bệnh viện dã chiến với khả năng 5,500 giường.

Khi con số các nhân viên y tế nhiễm bệnh gia tăng, thì một số chuyên gia y tế nói họ vẫn thiếu thiết bị cần thiết để giữ cho bản thân họ an toàn khi họ nỗ lực để ngăn chặn con virus khỏi việc làm sụp đổ hệ thống.

Vào sáng thứ Ba, chính phủ xác nhận là 5,400 nhân sự y tế đã nhiễm coronavirus. Hầu như 650,000 bộ xét nghiệm nhanh đang được phân phát cho các nhân sự y tế ở trận tuyến cũng như là các nhà hưu và những nơi bị nhiễm nặng nhất.

Bác sĩ Angela Hernández Puente, một nhà phẫu thuật và phó tổng thư ký của hiệp hội y khoa Amtys của Madrid, đã cho biết lối hùng biện chính trị không thể được dùng để che đậy nhữn bước thiếu sót và những sai lỗi trong sự đáp trả của Tây Ban Nha đối với con virus.

“Lời biện hộ là ‘chúng ta đang làm mọi thứ chúng tôi có thể’, hoặc ‘chúng ta đang ở trong trận chiến’ không thể giúp cho việc che đậy những sai phạm quản lý mà chúng ta thấy ở cả cấp độ khu vực và quốc gia”, bà nói. “Mọi thứ có thể - và phải – được thực hiện tốt hơn. Đây không phải là một cuộc chiến: đây là một nạn dịch của việc quản trị tồi.

Bác sĩ Hernández cho biết các cơ sở y tế và nhân sự tại thủ đô đã quá tải và chịu khổ vì việc thiếu trầm trọng thiết bị bảo hộ cá nhân, gồm cả khẩu trang, tấm che và áo choàng không thấm nước.

“Khi xảy ra là có nhiều ca nghiêm trọng và người nằm trên giường bệnh, thì Madrid đã bị lụt vì thiếu sự đồng phối hợp hiệu quả giữa các bệnh viện khác nhau”, bà nói. “Một số bệnh viên đã quá tải kể từ giữa tuần qua và những bệnh viện khác thì hết công suất vào Chúa Nhật hoặc Thứ Hai”.

Các đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên các truyền thông xã hội đã cho thấy ICUs tại Madrid là hoàn toàn ngợp và người trẻ hơn được dành ưu tiên so với người già hơn vì thiếu máy thở.

Nhưng bác sĩ Hernández cho biết là việc để ba người tại các đơn vị đang gia tăng, vẫn còn khả năng. Bà cũng chỉ ra rằng những đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICUs) thường đưa ra các quyết định về việc sử dụng tốt nhất phương tiện khi xảy ra với các cơ hội của một bệnh nhân.

Ông Fernando Simón, người đứng đầu trung tâm cấp cứu y tế của Tây Ban Nha cho biết đất nước đang ở trong “tuần khó khăn” nhưng nói thêm là sẽ sớm rõ ràng liệu các biện pháp giới nghiêm ngặt của chính phủ có thành công trong việc giam giữ những ca mới không.

Đan Sĩ (Theo Guardian)