Thành Vatican sẽ thực hiện việc tiêm chủng Vaccine Covid-19 vào tháng này

Vatican (MAS) – Các loại vaccine coronavirus được lên kế hoạch sẽ đến Thành Vatican vào tuần tới, theo giám đốc y tế và vệ sinh Vatican.

Trong một thông cáo ban hành ngày 2/1, người đứng đầu dịch vụ y tế Vatican, Bác Sĩ Andrea Arcangeli, đã cho biết Vatican đã mua một tủ lạnh nhiệt độ thấp để trữ vaccine và mong đợi sẽ bắt đầu ban phát việc tiêm chủng vào nửa cuối tháng 1 tại Hội Trường Phaolô VI.

“Ưu tiên sẽ dành cho nhân sự y tế và an toàn công cộng, cho người lớn tuổi và cho nhân sự đang có liên hệ trực tiếp thường xuyên nhất với công chúng”, ông cho biết.

Giám đốc dịch vụ y tế Vatiacn cho biết thêm rằng Nhà Nước Thành Vatican mong đợi sẽ nhận đủ liều vaccine trong tuần thứ 2 của tháng 1 để lo đủ cho hết nhu cầu của Toà Thánh và Nhà Nước Thành Vatican.

Thành Vatican, một quốc gia có nhà nước độc lập nhỏ bé nhất thế giới, có dân số chỉ khoảng 800 người, nhưng cùng với Toà Thánh, tổ chức cao nhất, thì thành phố đã thuê 4,618 người vào năm 2019.

Trong một bài phỏng vấn với Vatican News vào tháng trước, thì bác sĩ Arcangeli cho biết vaccine Pfizer được mong đợi sẽ sẵn sàng với các cư dân, nhân viên và thành viên gia đình họ của Thành Vatican trên 18 tuổi vào những tháng đầu năm 2021.

“Chúng tôi tin sẽ thật quan trọng là ngay trong cộng đồng bé nhỏ của chúng tôi thì một chiến dịch tiêm chủng chống lại con virus tạo ra Covid-19 sẽ được khởi động càng sớm càng tốt”, ông cho biết.

“Thực vậy, chỉ qua việc miễn nhiễ rộng nơi người dân mới cò thể có những lợi ích thật theo nghĩa sức khoẻ công đạt được để đạt tới sự kiểm soát dịch bệnh”.

Kể từ khởi đầu sự bùng phát coronavirus, tổng số 27 người đã được kiểm tra dương tính với Covid-19 tại Nhà Nước Thành Vatican. Trong số họ, ít nhất 11 Vệ Binh Thuỵ Sĩ đã có kết quả dương tính.

Thông cáo toà thánh Vatican không nói liệu là Đức Giáo Hoàng Phanxicô có hay không được tiêm vaccine và khi nào, nhưng nói rằng việc tiêm chủng sẽ được thực hiện trên nền tảng tự nguyện.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã liên tục kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế hãy dành cho người nghèo việc dùng vaccine chống lại coronavirus vốn đã cướp đi 1.8 triệu mạng sống trên toàn thế giới tính đến ngày 2/1.

Trong diễn văn “Urbi et Orbi” Giáng Sinh của Ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Ngày nay, trong thời gian tăm tối và không chắc chắn có liên quan đến dịch bệnh này, nhiều ánh sáng hy vọng khác nhau xuất hiện, như việc khám phá ra vaccine. Nhưng để cho những ánh sáng này chiếu sáng và mang lại niềm hy vọng cho hết mọi người, thì các loại vaccine này phải được phát cho hết mọi người. Chúng ta không thể để cho nhiều hình thức chủ nghĩa quốc gia khác nhau khép kín nơi chính họ để ngăn chặn chúng ta khỏi việc sống như là một gia đình nhân loại thật sự mà chúng ta vốn là”.

“Chúng ta cũng không thể để cho loại virus chủ nghĩa cá nhân cực đoan chiếm phần lớn hơn nơi chúng ta và làm cho chúng ta trở nên vô cảm với nỗi khổ của các anh chị em khác của chúng ta. Tôi không để đặt bản thân tôi trước người khác, để cho luật của thị trường và các khuôn mẫu chiếm phần thắng đối với luật yêu thương và sức khoẻ của nhân loại”.

“Tôi xin mọi người – các nhà lãnh đạo chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế - hãy nuôi dưỡng sự hợp tác chứ không phải sự cạnh tranh, và tìm kiếm giải pháp cho mọi người: vaccine cho hết mọi người, đặc biệt những người bị tổn thương và đang cần kíp nhất thuộc mọi tôn giáo trên hành tinh này. Trước hết mọi người: những người mỏng giòn và cần giúp đỡ”.

Đan (CNA)