Thay đổi hay là chết?

Nếu để ý thật kĩ và khiêm tốn nhìn nhận, thì chúng ta thấy mình luôn ở trong tình trạng mâu thuẫn này: một mặt chúng ta thích sự thay đổi, nhưng sự thay đổi cũng chính là điều khiến chúng ta lo sợ và né tránh. Sở dĩ có tình trạng mâu thuẫn này ở nơi đa số chúng ta là vì chúng ta vẫn chỉ muốn những sự thay đổi có lợi cho mình, hay nói cách khác chúng ta xuất phát từ sự sợ hãi để muốn một sự đổi thay, nên chúng ta sẽ tạo thêm một sự sợ hãi khác lớn hơn sự sợ hãi đầu tiên.

Nếu chúng ta hiểu thực tại luôn đổi thay nơi chính mình, thì chúng ta sẽ thấy thay đổi là điều hiển nhiên của cuộc sống. Cụ thể, bạn của ngày hôm qua sẽ không còn giống với bạn của ngày hôm nay ở nhiều phương diện. Thế nên, nếu cứ muốn mọi thứ đứng yên cho đời bạn bình yên thì có lẽ chỉ có nghĩa trang là phù hợp nhất, vì ở đó không ai còn có khả năng đổi thay nữa, trừ cỏ cây hoa lá và thời gian cũng như không gian.

Sự đổi thay là một qui luật hoàn toàn tự nhiên của cuộc sống, mà theo đó không một ai có đủ sức mạnh để dừng lại hay làm cho sự đổi thay theo hướng yêu thích của bản thân, và giả như có điều này xảy ra, thì những ai làm được điều này xét về mặt con người cũng tự nhận về mình những thiệt hại khôn lường. Vì vậy, thay vì sợ sự đổi thay thì hãy đón nhận chúng như chúng là.

Sự đổi thay là một qui luật hoàn toàn tự nhiên của cuộc sống, mà theo đó không một ai có đủ sức mạnh để dừng lại hay làm cho sự đổi thay theo hướng yêu thích của bản thân.

Joseph C. Pham

Chúng ta hay có phản ứng này khi đối diện với đổi thay: “mọi thứ vẫn luôn được xử lý như vầy như vầy”, “mọi thứ vẫn như thế vì xã hội vẫn thế”, “mọi thứ vẫn đang được hiểu như thế”...tức chúng ta bám vào sự đứng yên do ảo tưởng để chống lại một sự đổi thay có vẻ bất lợi cho chúng ta chỉ vì sợ. Khi ở lì trong sự không đổi thay, hoặc chỉ đổi thay khi có lợi, bạn sẽ luôn ở trong tình trạng sợ triền miên và căng thẳng thường trực, và đó là một chọn lựa rất bất lợi về mọi phương diện cho chính bạn.

Chúng ta cũng có những đổi thay mang tính đối đế, mà động cơ là để che đậy một thực tại không muốn thay đổi khi chúng ta chỉ thay đổi ở bề ngoài. Và động cơ này sớm bị lộ vì bạn luôn khao khát ai đó ngay lập tức nhận ra sự thay đổi này nơi bạn để bạn yên tâm, bằng không bạn sẽ phát cáu vì lá chắn tự vệ của bạn không thành. Vì vậy, khi quyết định đổi thay và thuận theo nó, bạn sẽ bắt đầu đi vào bên trong con người mình, để gỡ bỏ những thành luỹ kiên cố mà bạn đã tạo nên để chống lại sự đổi thay, và đồng thời bạn biết rất rõ mình đang làm gì, nên sẽ chẳng cần sự phê chuẩn từ bên ngoài hay có ý muốn bên ngoài nhận ra. Đây chính là sự thay đổi thật và là một chọn lựa khôn ngoan.

Hãy trân trọng và đón nhận mọi sự thay đổi, vì chúng luôn mang lại cho chúng ta những giá trị mới và những sự mới mẻ theo hướng có lợi cho chúng ta dù bên ngoài có vẻ như bất lợi. Hãy chân thật thì “sự thật về sự đổi thay sẽ giải thoát chúng ta” và đây là một thái độ cần có trong mọi khoảnh khắc sống, và chúng ta sẽ an vui và tiến bước trong sự đổi thay đang diễn ra ở từng phút giây sống. Và đó là bí mật cho hạnh phúc thật mà mọi người đều mong muốn và đạt tới.

Joseph C. Pham