Skip to main content
Đức Giáo Hoàng gặp gỡ người bệnh và những người chăm sóc bệnh nhân tại Chile năm 2018 (Vatican Media)

Thông điệp Ngày Thế Giới Bệnh Nhân của Đức Giáo Hoàng

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi cách tiếp cận ấm áp tình người và mang tính cá nhân hoá của Đức Kitô, Người Samari Nhân Hậu, nơi các chuyên viên, nhân sự, và tình nguyện viên y tế.

Ngài đưa ra lời mời gọi trong Thông Điệp Ngày Thế Giới Bệnh Nhân Lần Thứ 28, mà Vatican công bố vào Thứ Sáu.

Giáo Hội Công Giáo thực hiện ngày thường niên này vào ngày 11/2, lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức (Lourdes). Chủ đề của năm nay là, “Hãy đến với Ta hỡi những ai vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”, từ Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu (11:28).

Lòng thương xót của Chúa Giêsu dành cho hết mọi người

Những lời liên đới, ủi an và hy vọng của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng giải thích, là dành cho từng người đơn sơ, người nghèo, người đau bệnh, các tội nhân, và những người bị gạt ra bên lề bởi gánh nặng của lề luật và hệ thống xã hội áp bức…lòng thương xót và sự hiện diện ủi an của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói, đón nhận hết mọi người trong tính toàn thể của họ, mỗi người trong tình trạng sức khoẻ của họ, không loại trừ một ai, nhưng thay vào đó mời gọi mọi người thông phần vào sự sống của Người và kinh nghiệm tình yêu dịu dàng của Người.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng Chúa Giêsu làm như thế vì chính bản thân Ngài trở nên mỏng giòn, chịu nỗi khổ nhân loại và đón nhận sự ủi an từ Cha Ngài. Chỉ những người kinh nghiệm cách cá nhân nỗi khổ, Đức Giáo Hoàng lập luận, thì mới có thể ủi an người khác.

Cách tiếp cận ấm áp và mang tình người

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng đôi khi sự ấm áp tình người đang thiếu trong cách tiếp cận của chúng ta với những người đang chịu những căn bệnh nan y và mãn  tính, những căn bệnh tâm lý, những hoàn cảnh đòi hỏi sự tái sống chung hay sự chăm sóc giảm nhẹ, nhiều hình thức bất bại, các loại bệnh của trẻ thơ…”Điều cần là một cách tiếp cận mang tính cá nhân hoá đối với người bệnh, chứ không chỉ là việc chữa bệnh mà còn là việc chăm sóc, theo quan điểm chữa lành con người toàn diện”.

Ngoài liệu pháp và sự hỗ trợ, Đức Giáo Hoàng nói, họ còn mong đợi sự chăm sóc và sự chú ý – “Tắt một lời, tình yêu”. “Ở bên cạnh mọi người bệnh, còn có gia đình, mà tự họ đang đau khổ và đang cần sự hỗ trợ và ủi an”.

Giáo Hội - “Quán trọ” của Người Samari Nhân Hậu

Những người đau bệnh, Đức Giáo Hoàng nói, đang thu hút ánh nhìn và tâm hồn của Chúa Giêsu. Đức Giáo Hoàng nói, “Đức Kitô không kê toa thuốc cho chúng ta, nhưng qua cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài mà Ngài giải thoát chúng ta khỏi nanh vuốt của sự dữ”. Theo đó, Đức Giáo Hoàng nói, “Giáo Hội mong muốn ngày càng trở nên ‘quán trọ’ của Người Samari Nhân Hậu là chính Đức Kitô” (x. Lc 10:34), nghĩa là, một ngôi nhà nơi mà bạn có thể gặp gỡ ân sủng của Người, vốn tìm thấy sự thể hiện nơi sự gần gũi, sự chấp nhận và xoa dịu”.

Đức Thánh Cha nhìn nhận vai trò chính yếu mà các nhân sự y tế, như các bác sĩ, các y tá, những người có chuyên môn về y khoa và hành chánh, các trợ tá và tình nguyện viên thực hiện trong việc chăm sóc người đau yếu. Khi những người nam nữ với các bệnh tật và những mỏng giòn của họ, những nhân viên y tế này sẽ thể hiện thật sự là thế nào “một khi sự ủi an và nghỉ ngơi của Đức Kitô được đón nhận, sau đó chúng ta được mời gọi để trở nên sự nghỉ ngơi và ủi an cho những anh chị em của chúng ta”.

Nói “có” với sự sống và con người

Tỏng khi phục vụ người bệnh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi những người hành nghề y là “danh từ ‘con người’ chiếm ưu tiên so với tính từ ‘bệnh’”. Ngài mời gọi họ “hãy luôn nỗ lực để cổ võ phẩm giá và sự sống của mỗi người và bác bỏ bất cứ một sự thoả hiệp nào theo thướng an tử, trợ tử hay áp bức sự sống, ngay cả trong những trường hợp bệnh hiểm nghèo”.

“Chúng ta hãy nhớ rằng sự sống là thánh thiêng và thuộc về Thiên Chúa”, Đức Giáo Hoàng nói; “do đó sẽ là vi phạm và không một ai tuyên bố có quyền được loại bỏ sự sống cách tự do”. “Sự sống phải được đón nhận, bảo vệ, tôn trọng và phục vụ ngay từ khởi đầu cho đến cái kết của nó: cả vì lý do con người và niềm tin vào Thiên Chúa, tác giả của sự sống, đòi hỏi điều này”.

“Trong một số trường hợp”, Đức Giáo Hoàng chỉ rõ, “việc bác bỏ mang tính lương tâm trở nên quyết định cần thiết nếu bạn muốn nhất quán với tiếng ‘có’ trước sự sống và với con người nhân loại”, do đó “bảo vệ quyền thật nhất của con người, quyền được sống”. “Khi bạn không còn có thể mang lại một sự điều trị, thì bạn vẫn có thể mang lại sự chăm sóc và chữa lành, qua những cử chỉ và những thủ tục vốn mang lại sự ủi an và xoa dịu cho người bệnh”.

Những tấn công đối với y tế

Đức Giáo Hoàng Phanxicô than phiền là trong các cuộc chiến và các mâu thuẫn bạo lực, các chuyên gia y tế và các cơ sở bị tấn công, và ở một số nơi, các giới chức chính trị còn nỗ lực thao túng việc chăm sóc y tế vì lợi ích của họ, do đó giới hạn cơ chế tự động hợp pháp của người hành nghề y.

Khi nhấn mạnh rằng nhiều người trên khắp thế giới “không được hưởng chăm sóc y tế vì họ sống trong sự nghèo”, Đức Giáo Hoàng mời gọi các tổ chức y tế và các nhà lãnh đạo chính phủ đừng phớt lờ công bằng xã hội.

Đức Thánh Cha kết thúc thông điệp của Ngài khi cám ơn tất cả mọi tình nguyện viên y tế là những người đang phục vụ người bệnh, thường là vì thiếu thốn mang tính tổ chức, trong khi phản chiếu hình ảnh của Đức Kitô, Người Samari Nhân Hậu, qua hành động của tình yêu và sự gần gũi dịu dàng của họ.

Đan Sĩ (Vatican News)