Skip to main content
Các tham dự viên Thượng Hội Đồng (Vatican Media)

Thượng Hội Đồng Amazon: Giáo Hội xưng thú "các tội sinh thái"

Vatican (MAS) – Ngày làm việc thứ hai dành cho Thượng Hội Đồng đặc biệt về Vùng Amazon Mở Rộng đã kết thúc với Phiên Họp Chung Thứ Tư. Phiên họp buổi chiều được tổ chức với sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng, với 182 nghị phụ tham dự.

Sự vi phạm cách có hệ thống về quyền của dân tộc gốc Vùng Amazon; và mối nguy trước sự sống trên toàn bộ khu vực do bởi làm tồn thương cư dân của vùng, là trọng tâm của các bài suy tư trong phiên họp toàn thể thứ tư của Thượng Hội Đồng Giám Mục.

Bác bỏ sự thờ ơ, đón nhận trách nhiệm

Có một lời mời gọi mạnh mẽ đối với Giáo Hội, với thẩm quyền về đạo đức và thiêng liêng của Giáo Hội, để luôn bảo vệ sự sống và chối bỏ nhiều cấu trúc của sự chết đang đe doạ sự sống. Chủ nghĩa cá nhân và sự thờ ơ, là hai điều khiến chúng ta nhìn vào thực tại như là những người khán giả, đã bị bác bỏ; trong khi sự hoán cải sinh thái, đặt trọng tâm vào trách nhiệm và nền sinh thái toàn diện vốn ưu tiên phẩm giá con người, đã được ủng hộ.

Đối với cộng đồng quốc tế: đối đầu với những vi phạm nhân quyền

Các nghị phụ đã kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế, vốn quá thường thờ ơ với việc đổ máu người vô tội, hãy xem xét cách nghiêm túc về sự suy thoái của vùng Amazon-Mở Rộng. Từ một quan điểm thượng hội đồng – đó là, nhìn như là một sự bước đi cùng nhau, trong tình bằng hữu – thì những người thổ dân, những người bảo vệ cho những nguồn tài nguyên, đã được Thập Giá Đức Kitô phúc âm hoá, phải được coi là các đồng minh trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Một bài tham luận về chủ đề này, từ một đại biểu huynh đệ, đã nhấn mạnh đến sự cần thiết để cùng chung sức mạnh và tham gia vào đối thoại, vì, như ông nói, tình bằng hữu “tôn trọng, bảo vệ, và chăm sóc”. Có một lời mời gọi từ nhiều thành phần của Giáo Hội để trở thành một đồng minh cho các phong trào xã hội cơ sở, để lắng nghe cách khiêm nhường và đón nhận quan điểm vùng Amazon, và trở nên hiểu biết sâu hơn về ý nghĩa mà các nền văn hoá bản địa mang lại cho các biểu tượng nghi lễ - một ý nghĩa thường khác với truyền thống “Phương Tây”.

Sự hiểu biết lớn hơn về “các tội sinh thái”

Nhiều bài tham luận khác nhau đã nhấn mạnh đến sự cần thiết đối với sự phát triển bền vững, vốn mang tính công bằng và bao gồm xã hội, và kết hợp với sự hiểu biết mang tính khoa học và truyền thống vì tương lai của vùng Amazon “một thực tại sống chứ không phải một viện bảo tàng” “đang ở trong tay chúng ta”. Một lòng khao khát cũng được thể hiện đối với “sự hoán cải sinh thái” vốn giúp cho người dân thấy được tính nghiêm trọng của các tội chống lại môi trường là những tội chống lại Thiên Chúa, chống lại người thân cận, và chống lại các thế hệ tương lai. Điều này hàm ý một sự cần thiết để tạo ra và lan toả rộng hơn nữa một kiểu văn chương mang tính thần học vốn bao gồm “các tội sinh thái” cạnh các tội truyền thống.

Cổ võ một phó tế vĩnh viễn người dân tộc

Việc suy tư về các việc mục vụ đã được làm cho phong phú bằng một lời mời gọi để cùng chung sức trong việc đào luyện những nhà truyền giáo bản địa, cả người giáo dân và người thánh hiến. Các diễn giả xác định một sự tham gia lớn lao hơn của người dân bản địa trong việc Tông Đồ, khởi đi từ việc cổ võ một kiểu phó tế vĩnh viễn thổ dân và một sự phát triển lớn lao hơn về mục vụ giáo dân, được hiểu như là một sự thể hiện chính thức của Chúa Thánh Thần. Cũng có những lời mời gọi đối với sự tham gia lớn hơn của người phụ nữ vào trong đời sống của Giáo Hội.

Suy tư về ơn gọi linh mục

Nhiều hơn một tham luận trở về với chủ đề tiêu chí để nhận vào việc mục vụ thừa tác có phong chức. Một số người đã kêu gọi việc cầu nguyện cho ơn gọi, khi kêu gọi vùng Amazon được biến đổi thành một lãnh dịa thánh có tính chất thiêng liêng lớn lao, từ đó sẽ làm xuất hiện lời cầu nguyện trước “Chúa của mùa gặt”, để Ngài có thể sai những thợ gặt mới cho Tin Mừng. Một số diễn giả nhấn mạnh rằng một con số chưa đủ các linh mục là một vấn đề không chỉ đối với Amazon, mà còn đối với toàn thế giới. Điều này dẫn đến những lời mời gọi một sự xét lương tâm nghiêm túc về cách mà ơn gọi linh mục được sống trong thời đại này: một sự thiếu thánh thiện, thực ra, một cản trở cho việc làm chứng cho tin mừng; và các mục tử không mang theo bên mình hương thơm của Đức Kitô sẽ mang lấy kết cục đuổi xa đoàn chiên mà họ được mời gọi để dẫn dắt.

Giới trẻ và hương thánh thiện

Trái lại, vài bài tham luận nhấn mạnh về “gương sáng” của các vị tử đạo vùng Amazon, như là Tôi Tớ Chúa Cha Rudolf Lunkenbein, S.D.B, và giáo dân Simão Cristino Koge Kudugodu, là những vị bị giết hại tại Mato Grosso.

Các đại biểu khẳng định rằng sự hoán cải sinh thái là, trước hết và trên hết, một sự hoán cải đến với sự thánh thiện. Sự thánh thiện, như đã được nói, có một sức mạnh lớn lao để lôi cuốn người trẻ, những người đòi hỏi một sự mục vụ được đổi mới, năng động, và chú tâm. Cũng có một lời mời gọi để nhấn mạnh, ngay cả trên truyền thông, về đời  sống tốt lành và thánh thiện của nhiều linh mục, chứ không chỉ tập trung vào các vụ bê bối mà thật không may đang chiếm quá nhiều bản tin. Tương tự, nhiều người trẻ Công Giáo mang lại những gương tích cực cho các anh em đồng tranh lứa của mình, bất chấp những tàn phá như bạo lực, thuốc phiện, mại dâm, thất nghiệp, và sự trống trải hiện sinh, vốn đang đe doạ các thế hệ trẻ hơn.

Phiên họp buổi chiều của Thượng Hội Đồng cũng tập trung vào vấn đề di dân, điều mà vùng Amazon có nhiều khía cạnh, nhưng lại luôn đòi hỏi hành động hợp tác của giáo hội dựa trên sự tiếp nhận, bảo vệ, cổ võ, và di dân.

Ký ức về Đức Hồng Y Serafim Fernandes de Araújo

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự Phiên Họp Toàn Thể Thứ Tư của Thượng Hội Đồng, vốn đã khai mạc với toàn thể cộng đồng cầu nguyện cho Đức Hồng Y Serafim Fernandes de Araújo, đã qua đời vào Thứ Ba tại Belo Horizonte, Brazil, nơi mà Ngài đã phục vụ trong vài trò Tổng Giám Mục từ năm 1986-2004.

Âu Dương Duy (Vatican News)