Skip to main content
Người dân xếp hàng đi mua lương thực (AP Photo/Paolo Santalucia)

Tích trữ lương thực chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ

Khi bạn đi tích trữ lương thực, thì người nông dân không được hưởng lợi nhờ việc tăng giá do cầu ảo tăng, mà là con buôn. Thế nên, việc chúng ta đang làm vì một vài sự sợ hãi và hoang mang do tưởng tượng mà ra mang lại tác hại kép, vừa không có ích gì cho bản thân và gia đình vì kiểu gì cũng phải ăn hết số lương thực đã mua về tích trữ rồi mới mua tiếp như thịt, cá, rau...là những thứ không để quá lâu được, hoặc để lâu quá ăn cũng chả còn giá trị dinh dưỡng gì nếu không phải là rước bệnh vào người; vừa tạo cớ vấp phạm cho con buôn, họ sẽ vì tham và tăng giá so với bình thường.

Việc tích trữ lương thực vì sợ, trước hết không giải quyết về mặt dài hạn mà chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng và bản thân tự bám dính vào ý thức sợ hãi cho những điều chưa biết hay cho những sự thật chưa biết và vì điều chưa xảy ra. Và chắc chắn, nếu bạn có cái tủ lạnh khổng lồ và mua cả kho lương thực dự trữ cho cả 10 năm tới, thì lúc đó cũng chỉ một mình bạn sống, vậy thì chắc là buồn lắm?

Nếu sống cùng nhau thì sẽ rất vui, còn nếu chỉ một mình bạn và gia đình bạn sống trong khi xung quanh chết vì những người "mạnh vì gạo bạo vì tiền như bạn", thì có lẽ cách nào đó chúng ta đang đẩy người yếu hơn, nghèo hơn vào thế phải chết cách oan ức. Vì nếu không ai lo tích trừ, giá cả bình thường thì người nghèo vẫn có cái để sống, nhưng vì tích trữ mà vật giá leo thang, khan hiếm cao, thì thời gian sống của người nghèo khổ sẽ bị rút ngắn lại cách bất công, và bạn phải trả cái giá đắt này trong cuộc sống sau đó, sau khi bạn chết vì hết lương thực tích trữ.

Đành rằng theo bản năng nguyên sơ tự nhiên, thì tất cả mọi người đều giống nhau, đều có cùng một phản ứng tự vệ như nhau. Nhưng việc đó thậm chí còn không có ở nơi các loại động vật có vú khác trừ con người. Thế nên, nếu lúc này đây, chỉ vì một vài sự hoảng sợ về một viễn cảnh do tưởng tượng mà bạn đang ủ mưu hoặc đã thực thi hành động tích trữ, thì có lẽ bạn đã và đang muốn cho tình hình xấu và tệ đi rất nhiều dù điều đó chưa xảy ra, thậm chí bạn còn mong cho nó xảy ra để bạn đắc thắng cho là mình khôn ngoan và đã biết lo liệu. Và như thế, bạn lại phạm thêm một sai phạm chết người nữa về mặt tư tưởng đó mong muốn điều tồi tệ xảy đến cho chính mình và cho người khác.

Chúa Giêsu không hề lý thuyết hay đe doạ khi nói: "Ai yêu mạng sống mình thì sẽ mất, và ai liều mất mạng sống mình thì sẽ giữ được mạng sống ấy". Dĩ nhiên, không ai bắt bạn phải ngồi đó chờ chết, nhưng việc đi tích trữ thực phẩm là một việc làm mang tính khép kín và ích kỷ, bởi lẽ nó đẩy người khác kém may mắn hơn vào chỗ chết nhanh hơn, tức là giết hại anh em đồng loại mà không qua vũ lực hay vũ khí, mà qua sức mạnh của lòng tham và tiền của. Và như thế, bạn cũng sẽ chết sau đó, nhưng cái chết đó sẽ vô cùng bi đát vì bạn sẽ mất sự sống vĩnh cửu chỉ vì những hoảng sợ tạm bợ.

Thế nên, thái độ cần có lúc này là sự hiệp nhất, là hiểu đúng, là bình thản, và hành động phù hợp nhất để tự vệ là hãy hàn gắn và củng cố những đổ vỡ nội tại bản thân, với thiên nhiên, và sau cùng và quan trọng nhất là với Thiên Chúa. Vì bạn đang mang trong mình quá nhiều sự đổ vỡ nên bạn mới sợ hoàn cảnh bên ngoài nó "toang", và góp phần làm toang thế giới bên ngoài ngang qua những tích trữ tạm bợ vốn không thể kéo dài sự sống thêm lâu hơn dù chỉ một gang tay như Chúa Giêsu đã và đang chất vấn từng người chúng ta: "Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?" (Mt 6:27).

Joseph C. Pham