Skip to main content

[Sống Mùa Chay] Biết trong sự lầm lạc sẽ sinh ra 'độc ác và mù quáng'

Khi nói về sự biết, chúng ta dễ nhầm tưởng biết với thông tin, kiến thức, học thuật. Cho nên nhiều khi chúng ta biết nhưng thực chất chỉ là tưởng, nhất là khi những sự biết này xuất phát từ một cách nhìn nhận vốn đã sai lệch từ bên trong ý thức, dẫn đến một sự sai lệch trong cách nhìn nhận và đánh giá ở bên ngoài. Đó là tình trạng mù loà nội tại mà rất nhiều người chúng ta đang vướng vào mà không hề hay biết.

[Sống Mùa Chay] Tưởng tức là thờ ngẫu tượng

Ngoài thế giới thật mà chúng ta đang cảm nhận và sống mỗi ngày, thì con người còn sống trong thế giới của những biểu tượng và qui ước, để qua đó diễn tả ý thức của con người về điều đang diễn ra bên trong tâm hồn của họ.

Mỗi người được mời gọi để trở thành người loan tin và cưu mang tin vui cứu độ như Mẹ Maria

Có lẽ đã từ rất lâu người dân không còn cảm thức đợi chờ một lá thư từ phương xa gửi đến như cách đây hơn 20 năm về trước, vì sự thay thế của hệ thống thư điện tử mà chỉ cần một cú chạm hay nhắp chuột là tới địa chỉ cá nhân muốn nhận, và vì thế sẽ không còn cảm giác mong ngóng và hồi hộp đợi chờ.

[Sống Mùa Chay] Đừng tìm dấu lạ điềm thiêng, nhưng hãy tìm Thiên Chúa chân thật

Chưa bao giờ biểu hiện “sốt” lại trở thành sốt như hiện nay, khi nó đang trở thành nhạy cảm đến mức là dấu chỉ cho thấy một sự lây nhiễm chủng coronavirus mới có thể lây lan sang người khác và gây chết người. Ngày hôm nay, trong bài Tin Mừng (Ga 4:43-54), Chúa Giêsu đã chữa lành cho một em bé là con của “một sĩ quan cận vệ nhà vua”.

[Sống Mùa Chay] Hãy chọn lựa yêu thương

Tiến Sĩ Kirby Surprise, trong tập sách của ông, có kể về một câu chuyện mà theo tiến sĩ là của Karen Kwiatkowski đã dán lên tường của một trong những văn phòng mà ông đến gặp khách hàng. Trong câu chuyện này, một chiến binh lớn tuổi người Cherokee kể cho cháu nội mình về một trận chiến diễn vốn luôn diễn ra nơi mỗi người chúng ta. Ông kể cho cháu mình rằng trong mỗi người chúng ta có hai con sói. Một con tối tăm, một con sáng láng.

[Sống Mùa Chay] Thánh Giuse, người thực hiện giấc mơ cứu độ của Thiên Chúa

Martin Luther King, một mục sư Tin Lành và là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Mỹ, ông đã được trao Giải Nobel Hoà Bình năm 1964, và là người đấu tranh cho quyền bình đẳng của người da màu ở Mỹ. Vào năm 1963, ông thực hiện một bài diễn văn đánh thức cả thế giới đang say trong giấc mơ phân biệt sắc tộc, bằng chính giấc mơ của ông, với bài diễn văn có tựa đề “Tôi Có Một Giấc Mơ” (“I Have A Dream”).

[Sống Mùa Chay] Chỉ có một luật quan trọng là yêu thương

Có lẽ tất cả chúng ta được biết ý nghĩa và mục đích của lề luật, không phải là để giam hãm sự tự do của con người cho bằng bảo vệ chúng ta khỏi những sai phạm chết người giữa cuộc sống này. Thế nên, luật sẽ trở thành khí cụ bổ trợ cho tiến trình sống và phát triển của mỗi người chứ không phải là một điều gì đó ghê gớm khiến chúng ta cảm thấy mỏi mệt.

[Sống Mùa Chay] Tha thứ chỉ có thể ở trong Thiên Chúa

Trong hoàn cảnh như hiện nay, thời điểm vô cùng nhạy cảm, khi mà ai ai cũng có thể có nguy cơ trở thành một tội đồ chỉ vì một sự vô tình không hay biết nào đó của bản thân về tình trạng lây nhiễm của bản thân, hoặc có biểu hiện rồi nhưng nghĩ chỉ là những thứ biểu hiện của ho sốt bình thường, và rồi khi kiểm tra và xét nghiệm thì bị dương tính và được “cho một lô đề”, một con số, và lập tức số phận của “

[Sống Mùa Chay] Để được chữa lành thì sự thật là cần thiết

Giữa lúc cả thế giới đang hoang mang và lo sợ tột độ vì con Covid-19 như hiện nay, có lẽ nếu ai đó chỉ cho chúng ta một cách thức không theo khoa học kiểu như một thứ Vaccine nào đó mà chúng ta vẫn luôn đợi và tin, thì chúng ta cũng sẽ đùng đùng nổi giận, cười khảy, hoặc chần chừ do dự vì những lời chỉ dẫn không giống ai ấy.

[Sống Mùa Chay] Lòng tham và sự ghen tương sẽ huỷ diệt sự sống Thiên Chúa nơi bản thân

Đọc các câu chuyện thần thoại Hy Lạp, chúng ta thấy các vị thần ấy có tất cả những nét tính con người của chúng ta: tham lam, ghen tương, đố kị, tàn bạo, nóng giận…Tắt một lời, các vị thần (gods và godnesses) là phản chiếu hình ảnh của chúng ta, là tạo vật của chúng ta, và vì thế sẽ giống như chúng ta mọi đàng trừ chỗ quyền phép hơn, vì chúng ta muốn thế.

[Sống Mùa Chay] Con đường của mọi người hùng

Chắc chắn có một lúc nào đó bạn đã kinh nghiệm được nỗi khổ của người “làm ơn mắc oán”, nghĩa là làm điều tốt cho ai đó hay cho một tập thể, nhưng vẫn bị họ nghĩ xấu, nói xấu, vu khống hoặc hạ bệ. Kinh nghiệm này thường làm cho chúng ta cảm thấy đớn đau và bất công, đó cũng chính là kinh nghiệm của Tiên Tri Jeremiah ngày hôm nay gặp phải (x. Gr 18:18-20).

[Sống Mùa Chay] Đừng kết án để khỏi bị Thiên Chúa kết án

Chúng ta nhận thấy nơi đời sống cá nhân và xã hội trong giai đoạn này, giai đoạn nhiều khó khăn và đe doạ, con người như đang phải gồng mình lên mỗi ngày để tìm đủ thứ lý do để không phải hoảng sợ và căng thẳng, thì rõ ràng ý thức thuộc cái tôi (ego-consciousness) nơi ý thức tập thể (collective-consciousness) lên ngôi và đang thắng thế.

[Sống Mùa Chay] Sai phạm và lỗi lầm là cơ hội để nên công chính

Nếu bạn đã có kinh nghiệm chào đón một bé thơ đi vào thế giới này, hẳn bạn sẽ nhận thấy rằng, hành trình đi vào cuộc sống này quả không dễ một chút nào, nhưng đó là một niềm vui lớn lao, vì ai ai cũng hồi hộp đón chờ tiếng khóc đơn sơ nhưng đầy bí ẩn trong đó, ai cũng hy vọng và tưởng nghĩ đến tương lai rực rỡ của đứa bé mới chào đời này.

[Sống Mùa Chay] Bí mật để xin thì sẽ được, tìm thì sẽ thấy, và gõ thì sẽ mở cho

Có lẽ chưa bao giờ việc kiếm tìm một điều gì đó lại trở nên dễ dàng và thuận tiện như thời nay, thời của công nghệ khoa học đỉnh cao, của trí tuệ nhân tạo, và vì thế các công cụ tìm kiếm cũng trở nên “toàn năng” hơn đối với người kiếm tìm. Mọi thứ đều sẵn sàng, vì thông tin trên cơ sở dữ liệu thì bao la và thiên hình vạn trạng, nhưng vấn đề là bạn muốn tìm điều gì?

[Sống Mùa Chay] Dấu lạ Coronavirus

Đứng trước cuộc khủng hoảng mà loại virus mới mang lại, coronavirus hay Covid-19, con người cảm thấy thật sự bất lực, hoảng loạn, và co cụm, nhưng sự hoán cải có hay không thì có lẽ là một vấn đề cần phải suy xét rất kĩ và có lẽ chỉ một mình Thiên Chúa biết.

[Sống Mùa Chay] Khi cầu nguyện, đừng lải nhải như dân ngoại!

Chúng ta, dù vô thần hay hữu thần, đều kinh nghiệm được một nhu cầu rất quan trọng nhưng lại thường bị phớt lờ, coi thường, lạm dụng, hoặc làm cho có, đó chính là kết nối với Thiên Chúa, với Đấng Siêu Việt, với Trời, với Phật…đặc biệt mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, gặp những bế tắc trong cuộc sống.

Subscribe to Tinh Thần