Skip to main content

Điếm Tinh Thần - Căn bệnh ung thư thiêng liêng

Đặt bản thân mình làm trung tâm, "làm cái rốn của vũ trụ" hay nói cách khác là QUI NGÃ, người ta sẽ rơi vào biết bao nhiêu thứ lầm lạc và sai phạm bất khả vãn hồi. Trong tình trạng này, bạn sẽ luôn thấy mình là đúng, hệ qui chuẩn, còn người khác là sai và là "sự lệch pha".

Suy Niệm Mùa Chay - Vì sao những nghi lễ tôn giáo đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn?

Luật pháp CHÚA quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn. Thánh ý CHÚA thật là vững chắc, cho người dại nên khôn. Huấn lệnh CHÚA hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng. Mệnh lệnh CHÚA xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời. Lòng kính sợ CHÚA luôn trong trắng, tồn tại đến muôn đời. Quyết định CHÚA phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh” (Tv 19-8-10).

Suy Niệm Mùa Chay - Chúng ta nên xin sự tha thứ của Thiên Chúa bằng cách nào?

Lạy Chúa, xin ghé tai, xin nhậm lời con, vì con đau khổ và cơ bần. Xin bảo toàn mạng sống con vì con hiếu thảo với Ngài, xin cứu vớt người bầy tôi đang cậy trông vào Chúa. Ngài là Thiên Chúa của con, xin thương con, lạy Chúa, vì con ân cần kêu van Ngài. Nguyện cho bầy tôi Chúa được hân hoan, vì lạy Chúa, con vươn hồn lên tới Chúa.

Đối đầu không phải là giải pháp

Đối thoại trở nên xa xỉ khi người ta muốn đối đầu với nhau, muốn chiến tranh bằng mọi giá. Căn nguyên sâu thẳm của sự dữ này là vì người ta chưa bao giờ chịu nhìn vào sự thật bản thân mình bằng sự khiêm nhường và lòng can đảm. Khi người ta không chịu nhìn vào bản thân, thì họ sẽ quay sang người bên cạnh để nhìn, để dò xét bằng tất cả sự nghiêm minh, để chỉ thấy người kia là tồi tệ còn mình thì trong sáng, vô tội, và thánh đức.

"Bình an dưới thế cho người thiện tâm" nghĩa là gì?

Mỗi dịp Lễ Giáng Sinh chúng ta hay nghe hát: "Bình an dưới thế cho người thiện tâm". Nhưng thật sự có bình an cho người thiện tâm không trong khi biết bao người ác tâm đang sống vui, sống khỏe, sống an nhàn, sung sướng, sung túc...hơn những người thiện tâm? Rồi người thiện tâm có thấy lời loan báo thiên quốc trên được ứng nghiệm trên đời mình không hay chỉ thấy vẫn còn đó những căng thẳng, lo âu, sợ hãi, hoảng loạn, và cả những khó khăn so với người ác tâm?

Subscribe to Tinh Thần