Skip to main content
ĐGH Phanxicô chủ sự Chặng Đàng Thánh Giá tại Hý Trường Colosseum, 30/03/2018 (Vatican Media)

Bài Suy Niệm 14 Đàng Thánh Giá 2018 Do Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chủ Sự

Năm nay, những bài suy niệm 14 Chặng Đàng Thánh Giá được 15 bạn trẻ tuổi từ 16 đến 27 biên soạn. Hai điều bất bình thường có liên quan đến việc này. Thứ nhất, có tuổi của các tác giả: họ là những người trẻ và tuổi vị thành niên, 9 trong số này là sinh viên học tại trường Liceo Pilo Albertelli. Thứ hai, có một khía cạnh “hợp ca” trong công việc của các bạn, vốn là một bản giao hưởng của nhiều cung giọng. Cá bạn ấy không chỉ là “những bạn trẻ” nói chung; mà thay vào đó, các bạn có tên gọi cụ thể là Valerio, Maria, Margherita, Francesco, Chiara, Greta và các bạn khác.

CHẶNG THỨ NHẤT

Chúa Giêsu Bị Kết Án Tử

(Tác giả: Valerio De Felice)

Trích Tin Mừng theo Thánh Luca

Lần thứ ba, ông Philatô nói với họ: "Nhưng ông ấy đã làm điều gì gian ác? Ta xét thấy ông ấy không có tội gì đáng chết. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra". Nhưng họ cứ la to hơn, nhất định đòi phải đóng đinh Người. Và tiếng la càng thêm dữ dội. Và ông Philatô phán quyết chấp thuận điều họ yêu cầu. Ông phóng thích người tù họ xin tha, tức là tên bị tống ngục vì tội bạo động và giết người. Con Ðức Giêsu thì ông trao nộp theo ý họ muốn (Lc 23:22-25)

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, đang đứng trước nhà xét xử, một người nỗ lực đến ba lần để chống lại ý muốn của đám đông, và cuối cùng thì quyết định để không đưa ra quyết định. Con thấy Ngài đứng đó trước đám đông; họ đã yêu cầu ba lần và mỗi lần họ lại quyết định chống lại Ngài. Đám đông, nói theo cách khác, mọi người và chẳng là ai cả. Núp trong đám dông, chúng con đánh mất cá vị của chúng con; chúng con trở thành tiếng nói của hàng ngàn tiếng nói khác. Ngay cả trước khi chúng con khước từ Chúa, thì chúng con đã khước từ chúng con, tự làm loãng trách nhiệm của chúng con trước dòng nước đang sôi sục của một đám đông vô diện. Và rồi chúng con nhận trách nhiệm. Được thiêu đốt bởi những người đang sôi sục cơn giận, bởi sự dữ đang tiêm nhiễm chính nó bằng một cung giọng cám dỗ và gây điếc tai, đó chính là chúng con, tất cả nhân loại này, là những người đang kết án Chúa.

Ngày nay, chúng con kinh hoàng trước sự bất công quá lớn lao; chúng con không muốn là một thành phần của sự bất công này. Nhưng bằng cách này thì chúng con lại lãng quên hết tất cả những lần khi mà chúng con đã sẵn sàng cứu lấy Barabbas thay vì Chúa. Tất cả những lần đó là khi đôi tai của chúng con bị tiếc trước tiếng nói của sự tốt lành, khi chúng con yêu thích không thấy sự bất công ở quanh chúng con.

Nơi quảng trường chật cứng người ấy, có lẽ đã đủ cho một tâm hồn phải chần chừ, cho một tiếng nói được cất lên để chống lại hàng ngàn tiếng nói của sự dữ. Bất cứ khi nào cuộc sống đặt ra trước mắt chúng con một quyết định cần phải được thực hiện, xin cho chúng con được nhắc nhớ về quảng trường ấy và sai lầm ấy. Xin cho chúng con biết để cho tâm hồn chúng con biết chần chừ và ra lệnh cho tiếng nói của chúng con phải lên tiếng.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con xin Chúa, hãy canh phòng các quyết định của chúng con, mang lại cho những quyết định này sự rõ ràng bởi ánh sáng của Chúa, và dẫn chúng con đến việc biết hỏi những câu hỏi đúng. Chỉ có sự dữ mới không bao giờ hoài nghi. Cây bén rễ sâu dưới lòng đất, sẽ khô héo, nếu được tưới bởi sự dữ, nhưng Chúa đã đặt rễ của chúng con trên thiên đàng, và các nhành của chúng con thì ở dưới đất, để biết và đi theo Chúa. Lạy Cha....

CHẶNG THỨ HAI

Chúa Giêsu Nhận Thập Giá

(Tác giả: Maria Tagliaferri & Margherita Di Marco)

Trích Tin Mừng theo Thánh Mác-cô

Rồi Ðức Giêsu gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy (Mc 8:34-35).

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, đang đội mão gai khi Chúa nhận lấy thập giá. Chúa đón nhận nó, như Chúa luôn đón nhận mọi sự và mọi người. Họ làm cho Chúa ra nặng nề bằng sức nặng của thập giá, nặng nề và khô ráp, nhưng Chúa không nổi loạn, Chúa không chối bỏ công cụ hành hình bất công và hạ nhục ấy. Chúa vác lấy nó và bắt đầu bước đi, mang nó trên đôi vai của Chúa.

Biết bao lần con đã nổi loạn trong sự giận dữ trước những gánh nặng mà con đã nhận lãnh, coi chúng như là nặng nề và bất công. Đó là cách của Chúa. Chúa chỉ lớn hơn con vài tuổi – ngày nay chúng con có thể coi Chúa là vẫn còn trẻ - nhưng Chúa đang đón nhận. Chúa đón nhận cách nghiêm túc điều mà cuộc sống mang lại cho Chúa, mọi cơ hội mà cuộc sống này mang lại, như thể Chúa muốn đi đến trọng tâm của mọi sự, để khám phá rằng luôn có điều gì đó vượt ra khỏi những vẻ bề ngoài, một điều đó đáng chú ý và có ý nghĩa. Nhờ Chúa, con hiểu rằng đây là một thập giá của ơn cứu độ và giải thoát, một thập giá đỡ con lên bất cứ khi nào con té ngã, một cái ách dễ dàng, một gánh nặng nhẹ nhàng.

Sự bê bối của cái chết của Con Thiên Chúa, cái chết của một tội nhân, cái chết của một tên tử tội, mang lại cho chúng con ân sủng để khám phá giữa sự buồn sầu về sự phục sinh của Chúa, giữa đau khổ về vinh quang của Chúa, giữa cơn đau đớn về ơn cứu độ của Chúa. Và chính bản thân thập giá, như một lời hứa từ mọi cái chết sẽ có một sự sống mới, và trong mọi nơi tăm tối sẽ có ánh sáng chiếu soi. Và vì thế chúng con có thể thưa lên: “Ôi thánh giá, niềm hy vọng của chúng con!”

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con xin Chúa dưới ánh sáng của thập giá, biểu tượng của niềm tin, xin giúp chúng con biết chấp nhận những đau khổ của chúng con, được soi sáng bởi tình yêu của Chúa, biết đón nhận những thập giá của chúng con, được làm cho vinh hiển bởi cái chết và sự phục sinh của Chúa. Xin ban cho chúng con ân sủng để biết nhìn lại mọi câu chuyện cuộc đời chúng con và biết tái khám phá lại ở nơi chúng tình yêu của Chúa dành cho chúng con. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ BA

Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ Nhất

(Tác giả: Caterina Benincasa)

Trích Sách Tiên Tri Isaia

Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta (Is 53:4).

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Gieessu, đang trên đường lên đồi Can-vê mang theo tội lỗi của chúng con. Con thấy Chúa té, tay và đầu gối trên mặt đất, đớn đau. Với sự khiêm nhường lớn lao Chúa đã thật sự ngã! Và thật là một sự nhục mà lớn lao mà giờ đây Chúa đang chịu lấy! Bản tính con người của Chúa, con người thật sự của Chúa, được thấy rõ ràng nơi sự mỏng giòn này của đời sống Ngài. Thập giá Chúa đang mang là một thập giá nặng nề. Chúa cần sự trợ giúp để mang vác nó, nhưng khi Chúa ngã xuống đất, thì không ai giúp Chúa cả. Thay vào đó, người ta chế giễu Chúa, họ cười nhạo trước cảnh tượng một Thiên Chúa gục ngã. Có lẽ họ thất vọng, có lẽ họ đã có một ý tưởng lầm lạc về con người mà Chúa là. Đôi khi chúng con nghĩ rằng tin vào Chúa có nghĩa là không bao giờ ngã trong cuộc sống. Cùng với Chúa, con cũng ngã, và những ý tưởng của con cùng với con, những ý tưởng mà con có về Chúa. Chúng thật mỏng giòn biết bao!

Con thấy Chúa, Giêsu, khi Ngài nghiến răng và, trong sự đầu hàng trọn vẹn trước tình yêu của Chúa Cha, Chúa đã đứng lên và tiếp tục hành trình của Chúa. Với những điều này, những bước đi chập choạng đầu tiên của Chúa dưới thập giá, Chúa Giêsu, Chúa nhắc con nhờ về một đứa trẻ đang tập bước đi những bước đầu đời. Mất thăng bằng, đứa trẻ ngã và khóc, nhưng rồi lại tiếp tục bước đi. Nó phó thác vào trong tay của cha mẹ nó và không đầu hàng. Nó sợ nhưng vẫn tiếp tục bước đi, vì niềm tin thì mãnh liệt hơn sự sợ hãi.

Với sự can đảm của Chúa, Chúa dạy chúng con biết rằng những thất bại và vấp ngã của chúng con phải không bao giờ ngăn chặn lại hành trình của chúng con, và rằng chúng con luôn có một chọn lựa: đầu hàng hay đứng lên, trong sự hiệp nhất với Chúa.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con xin Chúa ban cho chúng con là những người trẻ lòng can đảm để đứng lên sau mỗi thất bại, như Chúa đã thực hiện trên đường lên đồi Can-vê. Xin ban ơn để chúng con biết luôn trân trọng quà tặng lớn lao và quý giá của sự sống, và rằng những thất bại và vấp ngã sẽ không bao giờ là một lý do để ném sự sống ấy đi. Chúng con biết rằng nếu chúng con tín thác vào Chúa, thì chúng con sẽ có thể đứng lên trở lại và tìm thấy sức mạnh để tiếp tục, luôn luôn thế. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ TƯ

Chúa Giêsu Gặp Mẹ Người

(Tác giả: Agnese Brunetti)

Trích Tin Mừng theo Thánh Luca

Ông Simêon chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: "Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra (Lc 2:34-35)

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, khi Chúa gặp mẹ Chúa. Mẹ Maria có mặt ở đó, đang đi trên con đường đông đúc, với nhiều người quanh Mẹ. Điều duy nhất khiến Mẹ khác biệt với người khác là sự thật là Mẹ ở đó để đồng hành với Con Mẹ. Một điều mà chúng con thấy mỗi ngày: các bà mẹ đồng hành với các con của họ đến trường hay đi bác sĩ, hay đưa chúng đi làm. Nhưng Mẹ Maria thì khác so với các bà mẹ khác: Mẹ đang đồng hành với con của Mẹ đến cái chết của Ngài. Thấy con mình chết là điều tồi tệ nhất, điều trái tự nhiên nhất mà bất cứ ai có thể hình dung đối với một người, và điều đó còn trở nên tàn bạo hơn nếu người con ấy chết trong tay lề luật. Thật không tự nhiên và bất công biết bao là cảnh tượng diễn ra trước mắt con! Mẹ của con đã tiêm vào con một cảm thức về sự công bằng và tin tưởng trong cuộc sống, nhưng điều mà con thấy ngày nay chẳng có liên hệ gì đến điều đó cả: điều đó thật vô nghĩa và đớn đau.

Con thấy Mẹ, Mẹ Maria, khi Mẹ nhìn vào người con tội nghiệp của Mẹ. Ngài mang lấy trên lưng của Ngài những dấu vết của sự hành hình và Ngài bị buộc phải mang lấy sức nặng của thập giá; chẳng bao lâu, chẳng hoài nghi gì, trong sự kiệt quệ của Ngài thì Ngài sẽ té ngã ngay dưới thập giá. Nhưng Mẹ biết rằng, chằng sớm thì muộn, điều này sẽ diễn ra. Điều đó đã được nói tiên tri với Mẹ, nhưng giờ đây việc ấy đang diễn ra, mọi thứ rất khác. Đó là cách mà mọi thứ là: chúng con luôn không chuẩn bị trước những thực tại nghiệt ngã của cuộc sống. Mẹ Maria, giờ đay Mẹ đang u sầu, như bất cứ một người phụ nữ nào sẽ thế nếu ở trong vị trí của Mẹ, nhưng Mẹ không tuyệt vọng. Đôi mắt của Mẹ không mờ đi; Mẹ không chán nản và thất vọng. Mẹ rạng ngời ngay cả trong sự buồn sầu của Mẹ, vì Mẹ có niềm hy vọng. Mẹ biết rằng hành trình này của con Mẹ sẽ không phải là chuyến đi một chiều. Mẹ biết, Mẹ cảm, như chỉ những bà mẹ mới có thể cảm nhận, rằng Mẹ sẽ sớm gặp lại Ngài.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con xin Chúa: luôn giúp chúng con biết giữ trước mắt chúng con gương của Mẹ Maria, Mẹ đã chấp nhận cái chết của con Mẹ như là mầu nhiệm cứu chuộc lớn lao. Xin giúp chúng con biết hành động với cái nhìn bám chặt vào thiện ích của người khác, và biết chết trong niềm hy vọng vào sự phục sinh, ý thức rằng chúng con không bao giờ đơn độc hay bị Thiên Chúa hay Mẹ Maria bỏ mặc, người mẹ yêu thương hằng luôn quan tâm đến con cái của Mẹ. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ NĂM

Ông Simon Kyrênê Vác Thập Giá Đỡ Chúa Giêsu

(Tác giả: Chiara Mancini)

Trích Tin Mừng theo Thánh Luca

Khi điệu Ðức Giêsu đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Simôn, gốc Kyrênê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Ðức Giêsu (Lc 23:26).

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, đã bị nghiền nát dưới sức nặng của thập giá. Con thấy rằng Chúa không thể thực hiện việc đó một mình: Vào thời khắc Chúa cần giúp đỡ nhất, Chúa vẫn một mình, không có những người tự gọi mình là bạn hữu của Chúa. Giu-đa đã phản bội Chúa, Phêrô đã khước từ Chúa, những người khác thì bỏ mặc Chúa. Nhưng đột nhiên có một cuộc gặp gỡ ngoài mong đợi với một người không quen biết, chỉ là một khách qua đường, một người có lẽ chỉ nghe biết về Chúa chứ không theo Chúa. Nhưng giờ đây ông ấy đang ở cạnh Chúa, vai kề vai, để chia sẻ gánh nặng của Chúa. Tên ông là Simon và ông là một người khách lạ đến từ nơi xa, Kyrênê. Đối với ông thì ngày hôm nay một điều gì đó ngoài sự mong đợi đang xảy ra, một điều trở thành một cuộc gặp gỡ.

Mỗi ngày chúng con kinh nghiệm nhiều cuộc gặp gỡ và mâu thuẫn, đặc biệt là của chúng con là những người trẻ. Chúng con liên tục gặp gỡ những kinh nghiệm mới và con người mới. Trong những cuộc gặp gỡ ngoài mong đợi, trong những biến cố tình cờ, trong những kinh ngạc lạ lùng, có những cơ hội tàng ẩn để yêu thương, để thấy điều tốt nhất nơi những người thân cận của chúng con, ngay cả những người dường như khác với chúng con.

Đôi khi, Chúa Giêsu ơi, chúng con cảm thấy giống như Chúa, bị bỏ mặc bởi những người mà chúng con nghĩ là bạn hữu của chúng con, bị nghiền nát bởi một sức nặng khủng khiếp. Nhưng chúng con phải không được quên rằng có một Simon Kyrênê sẵn sàng gánh vác lấy thập giá của chúng con. Chúng con phải nhớ rằng chúng con không đơn độc và, trong sự nhận biết ấy, chúng con sẽ tìm thấy sức mạnh để vác lấy thập giá của những người xung quanh chúng con.

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu: giờ đây dường như Chúa đang kinh nghiệm một chút xoa dịu. Chúa sắp xếp, theo từng phút giây, để có một hơi thở, giờ đây Chúa không con đơn độc nữa. Con cũng thấy ông Simon. Ai mà biết được liệu ông có nhận thấy rằng ách của Chúa thì nhẹ nhàng, và liệu ông có trân trọng ý nghĩa của biến cố ngoài mong đợi này trong đời ông hay không.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con xin Chúa, ban cho mỗi người chúng con lòng can đảm để giống như ông Simon Kyrênê, là người đã vác lấy thập giá của Chúa và đi theo những bước của Chúa. Xin cho mỗi người chúng con biết khiêm nhường đủ và mạnh mẽ đủ để vác lấy những thập giá của những người mà chúng con gặp gỡ. Xin ban cho chúng con, để khi chúng con cô đơn, chúng con có thể nhận ra trên hành trình của chúng con một Simon Kyrênê là người sẽ dừng lại và giúp mang lấy gánh nặng của chúng con. Xin ban cho chúng con để chúng con thấy điều tốt nhất ở nơi mọi người, và mở ra cho hết mọi kiểu gặp gỡ. Con cầu xin để mỗi người chúng con có thể cách tình cờ tìm thấy chính mình đang bước đi bên cạnh Chúa. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ SÁU

Bà Vêrônica Lau Mặt Chúa Giêsu

(Tác giả: Cecilia Nardini)

Trích Sách Tiên Tri Isaia

Người tôi trung đã lớn lên tựa chồi cây trước Nhan Thánh, như khúc rễ trên đất khô cằn. Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng còn gì khiến chúng ta ưa thích. Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn, bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới (Is 53:2-3)

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, đã tàn tạ và khó có thể nhận ra, đã bị đối xử giống như người thấp bé nhất trong loài người. Chúa bước đi, chao đảo, đến cái chết của Chúa, gương mặt Chúa chảy máu và biến dạng, nhưng, vẫn luôn thế, hiền lành và khiêm nhường, nhìn lên. Một người phụ nữ bước ra khỏi đám đông để nhìn thật sát diện mạo ấy của Chúa mà, có lẽ đã nói quá thường xuyên với linh hồn bà và một diện mạo mà bà yêu mến. Bà thấy nỗi đau của diện mạo ấy và muốn giúp đỡ. Họ không để cho bà đi qua, có quá nhiều người trong số họ, tất cả là quá nhiều, và họ có vũ khí. Nhưng với bà, không một điều gì trong số đó quan trọng cả; bà quyết tâm đi đến với Chúa và trong một giây phút bà thành công trong việc chạm vào Chúa, chăm sóc cho Chúa bằng chiếc khăn che mặt của bà. Sức mạnh của bà là sức mạnh của sự dịu dàng. Đôi mắt của Chúa trong một giây lát, diện đối diện.

Chúng con chẳng biết gì về người phụ nữ ấy, bà Vêrônica, hay câu chuyện của bà. Bà có được thiên đàng bằng một cử chỉ bác ái đơn sơ. Bà tiến tới Chúa, thấy diện mạo thống khổ của Chúa và yêu mến diện mạo ấy thậm chí hơn bao giờ hết. Bà Vêrônica không dừng lại ở những dáng vẻ bề ngoài, điều mà ngày nay quá quan trọng trong xã hội ý thức hình ảnh của chúng con. Bà yêu, cách vô điều kiện, một diện mạo vốn không đẹp mắt, mờ nhạt, không đáng yêu và không hoàn hảo. Diện mạo ấy, diện mạo của Chúa, Chúa Giêsu, trong sự rất không hoàn hảo của diện mạo Chúa, tỏ ra sự hoàn hảo của tình yêu của Chúa dành cho chúng con.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, con cầu xin Chúa ban cho con sức mạnh để gặp gỡ người khác, để gặp gỡ mọi người, già hay trẻ, ngheo hay giàu, bạn hữu hay khách lạ, và để thấy được diện mạo của Chúa nơi tất cả những diện mạo này. Xin giúp con đừng bao giờ chần chừ trong việc đến giúp người thân cận của con, ở nơi người ấy Chúa đang ngự trị, ngay cả như bà Vêrônica đến giúp Chúa trên đường lên đồi Can-vê. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ BẢY

Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất lần Thứ Hai

(Tác giả: Francesco Porceddu)

Trích Sách Tiên Tri Isaia

Người đã bị ức hiếp, buộc tội, rồi bị thủ tiêu. Dòng dõi của người, ai nào nghĩ tới? Người đã bị khai trừ khỏi cõi nhân sinh, vì tội lỗi của dân, người bị đánh phạt. Ðức Chúa đã muốn người phải bị nghiền nát vì đau khổ. Nếu người hiến thân làm lễ vật đền tội, người sẽ được thấy kẻ nối dõi, sẽ được trường tồn, và nhờ người, ý muốn của Ðức Chúa sẽ thành tựu (Is 53:8.10).

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, lại ngã một lần nữa trước mắt con. Qua việc ngã lại một lần nữa, Chúa cho con thấy rằng Chúa là một con người, một con người thật sự. Và con thấy Chúa đứng lên, kiên quyết hơn lần trước. Chúa không đứng lên với lòng kiêu hãnh; chẳng có sự kiêu hãnh nào trong cái nhìn của Chúa cả, chỉ có tình yêu. Trong khi tiếp tục cuộc hành trình của Chúa, đứng lên sau mỗi lần ngã, Chúa loan báo về sự phục sinh của Chúa. Chúa cho thấy rằng Chúa sẵn sàng, một lần nữa và luôn luôn thế, mang lấy trên đôi vai máu chảy của Chúa gánh nặng tội lỗi con người.

Qua việc ngã trở lại, Chúa gửi đến cho chúng con một thông điệp rõ ràng về sự khiêm nhường. Chúa ngã xuống đất, trên đất ấy (humus) mà từ đó chúng con “là những con người” được sinh ra. Chúng con là bụi, chúng con là bùn, chúng con chẳng là gì trong khi so sánh với Chúa. Nhưng Chúa lại muốn nên giống chúng con, và giờ đây Chúa cho thấy chính Chúa đang gần gũi chúng con, với những rắc rối của chúng con, những yếu hèn của chúng con, mồ hôi của chân mày của Chúa. Giờ đây, vào ngày Thứ Sáu này, như thường xảy ra với chúng con, Chúa đã bị choáng ngợp bởi sự u sầu. Nhưng Chúa có sức mạnh để tiến bước, Chúa không sợ những khó khăn mà cuộc sống này đặt ra, và Chúa biết rằng vào cuối cuộc vật lộn của Chúa thì có thiên đàng. Chúa đứng lên rõ ràng để đến đó, để mở ra trước mắt chungscon những cánh cửa nước Chúa. Chúa thật là vị vua lạ lùng biết bao, một vị vua nằm dưới bụi đất.

Đột nhiên con bị quăng vào trong sự bối rối: chúng con không xứng để so những nỗ lực của chúng con với những sự té ngã của Chúa. Những té ngã của Chúa là một sự hy sinh, hy lễ cao cả nhất mà mắt chúng con và cả lịch sử này chưa từng thấy.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con xin Chúa ban ơn để chúng con có thể sẵn sàng đứng lên sau khi té ngã, để chúng con biết học từ những thất bại của chúng con. Xin nhắc nhớ chúng con rằng, khi đến lượt chúng con phạm những sai lầm và ngã, nếu chúng con vẫn ở với Chúa, và nắm chặt lấy tay Chúa, thì chúng con có thể đứng lên trở lại. Xin ban cho chúng con để chúng con là những người trẻ biết mang lại cho mọi người thông điệp của sự khiêm nhường, để các thế hệ tương lai có thể mở mắt họ ra cho Chúa và học hiểu tình yêu của Chúa. Xin dạy chúng con biết giúp những người đang đau khổ và ngã ở cạnh chúng con, biết lau đi mồ hôi của họ, và giơ tay ra để nâng họ dậy. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ TÁM

Chúa Giêsu Gặp Phụ Nữ Thành Jerusalem

(Tác giả: Sofia Russo)

Trích Tin Mừng theo Thánh Luca

Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay những đàn bà hiếm hoi, những lòng dạ không sinh không đẻ, những kẻ không cho bú mớm!" Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Ðổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?" (Lc 23:27-31)

SUY NIỆM

Con thấy Chúa và con nghe tiếng Chúa, Chúa Giêsu, khi Chúa nói với các phụ nữ mà Chúa gặp trên đường đi đến sự chết của Chúa. Mỗi ngày Chúa sẽ gặp nhiều người; Chúa đến gặp mọi người và trò chuyện với hết mọi người. Giờ đây Chúa đang nói với các phụ nữ thành Jerusalem, những người đang nhìn vào Chúa và than khóc. Con cũng là một trong những người phụ nữ này. Nhưng Chúa, Chúa Giêsu, đang nói những lời cảnh báo rằng đối với con thật đánh động: những lời ấy quá cụ thể và trực tiếp. Trước hết, chúng có vẻ như khắc nghiệt và khà khắc, nhưng đó là vì chúng quá trực tiếp. Ngày nay chúng con quen với một thế giới nơi mà người ta nói lòng vòng. Một sự giả hình dễ thương che đậy và sàng lọc điều mà chúng con thật sự muốn nói. Chúng con không sẵn lòng để sửa sai người khác. Chúng con thích để mặc họ với các thiết bị của họ hơn, không phiền để thách đố họ vì phần tốt của họ.

Trong khi đó Ngài, Chúa Giêsu, lại nói với các phụ nữ giống như một người cha, cũng quở trách họ. Những lời của Chúa là những lời sự thật và những lời ấy thẳng thắn chỉ vì một lý do là để chỉnh sửa, không phải kết án. Những lời của Chúa là ngôn ngữ khác với ngôn ngữ mà chúng con nói. Chúa luôn nói bằng sự khiêm nhường và Chúa đi thẳng vào trọng tâm vấn đề.

Trong cuộc gặp gỡ này, cuộc gặp gỡ sau cùng của Chúa trước khi lên thập giá, một lần nữa chúng con thấy tình yêu vô biên của Chúa dành cho người bé mọn nhất, người bị loại trừ. Những người phụ nữ thời đó không được coi là xứng đáng để trò chuyện, trong khi Chúa, trong sự nhân từ của Chúa, lại thật sự mang tính cách mạng.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa ban ơn, để cùng với các người nam nữ của thế giới này, con có thể trở nên bác ái hơn với những người đang cần giúp đỡ, ngay cả như Chúa từng thế. Xin ban cho tất cả chúng con sức mạnh để đi ngược dòng và xây dựng những chiếc cầu chứ không khép lại bản thân trong sự ích kỷ vốn dẫn chúng con đến sự cô độc của tội lỗi. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ CHÍN

Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ Ba

(Tác giả: Chiara Bartolucci)

Trích Sách Tiên Tri Isaia

Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Ðức Chúa đã đổ trên đầu người tội lỗi của tất cả chúng ta (Is 53:5-6).

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, khi Chúa ngã xuống đất lần thứ ba. Tính đến giờ thì Chúa đã ngã hai lần, và hai lần Chúa đã đứng dậy. Bây giờ, không còn những giới hạn với cuộc vật lọn của Chúa và nỗi đau của Chúa nữa. Giờ đây, trong lần ngã thứ ba và cuối cùng này, dường như Chúa hoàn toàn bị đè nặng. Biết bao nhiêu lần, trong cuộc sống thường nhật, chúng con ngã thật sự! Chúng con ngã quá thường xuyên đến mức chúng con không thể đếm. Nhưng chúng con vẫn luôn hy vọng rằng mỗi lần ngã sẽ là lần sau cùng vì chúng con cần can đảm của niềm hy vọng để đối diện với khổ đau. Khi một người ngã quá nhiều lần, thì sau cùng tất cả sức mạnh sẽ hết và tất cả mọi niềm hy vọng sẽ tan biến.

Con hình dung chính bản thân con ở cạnh Chúa, Chúa Giêsu, khi Chúa đang trên đường đi chết. Thật khó để nghĩ rằng Chúa là Con của chính Thiên Chúa. Có người đã nỗ lực giúp Chúa, nhưng giờ đây Chúa cạn sức, đứng khững lại, tê liệt: dường như là Chúa không thể nào đi thêm được nữa. Tuy nhiên, thật ngoài sự mong đợi, con thấy Chúa đứng lên trở lại, đứng thẳng chân và lưng của Chúa, bất chấp sức nặng của thập giá trên đôi vai của Chúa, và bắt đầu bước đi một lần nữa. Đúng, Chúa đang đi đến với cái chết của Chúa, nhưng Chúa muốn làm thế đến cùng. Có lẽ đây là tình yêu. Điều mà con hiểu là sẽ chẳng có sự khác biệt nào về biết bao lần chúng con sẽ ngã nữa; vẫn sẽ luôn có lần cuối cùng, có lẽ tệ hại nhất, thử thách khủng khiếp nhất, khi chúng con được mời gọi để tìm kiếm sức mạnh để chịu đựng cho đến hết hành trình. Đối với Chúa Giêsu thì tận cùng là việc đóng đinh, sự ngu xuẩn rõ ràng của sự chết, một điều lại làm tỏ lộ một ý nghĩa sâu sa hơn, một mục đích cao cả hơn, đó là mục đích cứu tất cả chúng con.

CÀU NGUYỆN

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa, ban cho chúng con mỗi ngày lòng can đảm để tiến bước trên hành trình. Xin ban ơn để chúng con có thể nhận lãnh đến tận cùng niềm hy vọng mà Chúa đã ban cho chúng con. Xin cho mọi người biết đối diện với những thách đố của cuộc sống bằng sức mạnh và lòng trung thành vốn là của Chúa trong những giây phút cuối của hành trình của Chúa lên cái chết trên thập giá. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ MƯỜI

Chúa Giêsu Bị Lột Y Phục

(Tác giả: Greta Giglio)

Trích Tin Mừng theo Thánh Gioan

Ðóng đinh Ðức Giêsu vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới (Ga 19:23)

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, mình trần, như con chưa bao giờ từng thấy trước đó. Họ đã lột y phục của Chúa, Chúa Giêsu, và đang bắt thăm xem hai được. Trong đôi mắt của những người này, thì Chúa đã mất hết những mảnh sau cùng còn lại của phẩm giá, một sự sở hữu của Chúa về phẩm giá này, hành trình đau khổ của Chúa. Ngay khởi đầu thời gian, Cha của Ngài đã dệt áo cho con người, mặc cho họ phẩm giá; giờ đây con người lột y phục ấy khỏi lưng Ngài. Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, và con thấy một người di dân trẻ, thân thể của anh bị tàn tạ, một người đi đến một vùng đất vốn quá thường là vô tâm, sẵn sàng tước hết trang phục của anh, tài sản duy nhất của anh, và bán nó đi. Bỏ mặc anh ta với thập giá của mình, giống như Chúa, một mình với da thịt bị biến dạng của mình, giống như Chúa, một mình với đôi mắt rướm đầy nước mắt của đớn đau, giống như Chúa.

Nhưng có một điều mà chúng con thường lãng quên về phẩm giá. Nó được tìm thấy ngay dưới làn da của Chúa; nó là một phần của Chúa, và nó sẽ luôn ở cùng Chúa. Trên hết, vào giờ phút này, trong sự trần trụi này.

Con thấy Chúa và con hiểu vẻ cao cả và vẻ huy hoàng của phẩm giá Chúa, phẩm giá của mọi người, mà không ai có khả năng xóa bỏ.

CẦU NGUYỆN

Con cầu xin Chúa, lạy Chúa, xin ban ơn để tất cả chúng con có thể nhận biết phẩm giá thuộc về bản chất của chúng con, ngay cả khi chúng con thấy chính mình trần trụi và một mình trước người khác, tôn trọng nó và bảo vệ nó. Chúng con xin Chúa ban cho chúng con sự can đảm cần thiết để hiểu chính bản thân chúng con hơn cả áo quần chúng con mặc, và chấp nhận sự trần trụi của riêng chúng con. Nó nhắc nhớ chúng con về tình trạng nghèo nàn của chúng con, tình trạng mà Chúa phải lòng, thậm chí còn hiến mạng sống Chúa vì chúng con. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ MƯỜI MỘT

Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh Trên Thập Giá

(Tác giả: Greta Sandri)

Trích Tin Mừng theo Thánh Luca

Khi đến nơi gọi là "Ðồi Sọ", họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Ðức Giêsu cầu nguyện rằng: "Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm". Rồi họ bắt thăm mà chia nhau áo của Người (Lc 23:33-34).

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, đã bị tước bỏ hết mọi sự. Họ muốn trừng phạt Chúa, một con người vô tội, bằng việc đóng đinh Chúa lên cây thánh giá gỗ. Con sẽ làm gì trong vị trí của Chúa? Con có lòng can đảm để nhìn nhận sự thật của Chúa, sự thật của con không? Chúa có sức mạnh để mang lấy sức nặng của thập giá, gặp gỡ người không tin, để bị kết án vì những lời mang tính gọi mời của Chúa. Ngày nay chúng con khó nuốt một lời phê bình, ngay cả khi những lời đó có ý để làm tổn thương chúng con.

Chúa đã không dừng lại ngay cả trước cái chết. Chúa đã tin một cách sâu sắc vào sứ mạng của Chúa và đặt niềm tin của Chúa vào Chúa Cha. Ngày nay, trong thế giới Internet, chúng con quá bị điều kiện bởi mọi thứ đang lan truyền trên mạng lưới; có nhiều khi con hoài nghi cả chính những lời của con. Nhưng những lời của Chúa thì khác; những lời ấy thật quyền năng trong sự yếu đuối của Chúa. Chúa đã tha thứ cho chúng con, Chúa không hận thù, Chúa dạy chúng con phải đưa má kia ra và tiếp tục tiến bước, ngay cả một sự hy sinh trọn vẹn bản thân Chúa.

Con nhìn quanh và con thấy những đôi mắt đang dính chặt vào các màn hình, người ta đang tấn công mạng xã hội để đóng đinh người khác vì mọi sai lỗi của họ, không có khả năng tha thứ. Người ta bị cơn giận điều khiển, la ó sự hận thù của họ dành cho người khác với những lý do lắt nhắt nhất.

Con nhìn vào các vết thương của Chúa và giờ đây con nhận ra, rằng con chưa có sức mạnh của Chúa. Nhưng con đang ngồi đây ngay dưới chân Chúa, và con tước khỏi con hết mọi sự chần chừ. Con đứng lên để gần Chúa hơn, ngay cả chỉ với một phần của một centimet.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa, để khi đối diện với điều tốt thì con có thể nhận ra nó, để khi đối diện với sự bất công con có thể có lòng can đảm để nắm giữ lấy mạng sống con trong tay con và hành động một cách khác biệt. Xin ban ơn để con có thể được thoát khỏi hết mọi sự sợ hãi, giống như những chiếc đinh, làm cho con bất động và làm cho con xa rời cuộc sống mà Chúa đã khao khát và chuẩn bị cho chúng con. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ MƯỜI HAI

Chúa Giêsu Sinh Thì Trên Thánh Giá

(Tác giả: Dante Monda)

Trích Tin Mừng theo Thánh Luca

Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời tối đi. Bức màn trướng trong Ðền Thờ bị xé ngay chính giữa. Ðức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở. Thấy sự việc xảy ra như thế, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa: "Người này quả thật là công chính!" (Lc 23:44-47).

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, nhưng lần này con không thích thấy. Chúa chết. Chúa thật tuyệt để được giữ lại khi Chúa nói với đám đông, nhưng giờ thì tất cả đều đi đến hồi kết. Con không muốn thấy cái kết ấy; quá thường là con sẽ lái cái nhìn của con đi, con trở nên hầu như quen với việc chạy trốn nỗi đau và sự chết. Con đã trở nên điếc với chúng.

Tiếng kêu của Chúa trên thập giá thì lớn và làm rúng động tâm hồn. Chúng con chưa chuẩn bị cho tất cả nỗi đau ấy; chúng con hiện không hoặc sẽ không bao giờ chuẩn bị. Một cách theo bản năng, chúng con chạy trốn, trong hoảng sợ, trước cái chết và nỗi khổ. Chúng con khước từ chúng; chúng con thích nhìn đi nơi khác hoặc nhắm mắt chúng con lại. Thay vào đó, Chúa vẫn ở đó, trên thập giá; Chúa đợi chờ chúng con bằng đôi tay mở rộng. Chúa mở đôi mắt của chúng con.

Đây là một mầu nhiệm lớn lao, lạy Chúa Giêsu. Chúa yêu thương chúng con bằng việc chịu chết, chịu sự bỏ mặc, bằng việc ban thần khí của Chúa, bằng việc thi hành ý muốn của Chúa Cha, bằng việc trút bỏ. Chúa vẫn ở trên thập giá, và chỉ thế. Chúa không nỗ lực để giải thích mầu nhiệm của sự chết, sự hủy diệt của mọi sự. Chúa làm hơn thế: Chúa bước qua nó hoàn toàn nơi thân xác và tinh thần. Một mầu nhiệm lớn lao. Một mầu nhiệm vẫn đang tiếp tục chất vấn chúng con và đánh động chúng con. Mầu nhiệm này thách đố chúng con và nó mời gọi chúng con biết mở đôi mắt chúng con ra để nhìn thấy tình yêu của Chúa ngay cả trong sự chết, thực vậy ngay cả khởi đi từ chính sự chết. Chính tại đó mà Chúa đã yêu thương chúng con như chúng thật sự là, thật và chắc chắn. Tuy nhiên, chính tại đó mà chúng con hiểu cách không hoàn hảo, sự hiện diện sống động và chính thức của Chúa. Chúng con sẽ luôn khao khát điều này: vì sự gần gũi của Chúa, vì là Thiên Chúa-ở-cùng-chúng-ta.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con xin Chúa, mở đôi mắt con ra để thấy Ngài cả trong đau khổ, trong sự chết, trong hồi kết vốn không phải là hồi kết thật. Xin làm khuấy động sự biếng nhác của chúng con bằng thập giá của Chúa: xin hãy thức tỉnh sự buồn ngủ của chúng con. Xin luôn thách đố con bằng mầu nhiềm gây phiền của Chúa, mầu nhiệm vượt thắng sự chết và ban sự sống. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ MƯỜI BA

Hạ Xác Chúa Chúa Giêsu Xuống

(Tác giả: Flavia De Angelis)

Trích Tin Mừng theo Thánh Gioan

Sau đó, ông Giôxép, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Ðức Giêsu xuống. Ông Giôxép này là một môn đệ theo Ðức Giêsu, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Dothái. Ông Philatô chấp thuận. Vậy, ông Giôxép đến hạ thi hài Người xuống. Ông Nicôđêmô cũng đến. Ông này trước kia đã tới gặp Ðức Giêsu ban đêm. Ông mang theo chừng một trăm cân mộc dược trộn với trầm hương. Các ông lãnh thi hài Ðức Giêsu, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà cuốn, theo tục lệ chôn cất của người Dothái (Ga 19:38-40).

SUY NIỆM

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu, vẫn ở đó, trên thập giá. Một con người với xương và thịt, với tất cả sự mỏng giòn, tất cả nỗi sợ. Chúa đã phải chịu khổ biết dường nào! Đó là một cảnh tượng không thể chịu đựng nổi, có lẽ vì nó quá được thẫm đẫm nơi nhân loại. Từ này là từ khóa, nó mã hóa hành trình của Chúa, đầy tràn những nỗi khổ và kiệt quệ như thế. Đó là nhân tính của Chúa mà chúng con vốn quá thường lãng quên để nhìn nhận nơi Chúa và tìm kiếm ở nơi chúng con và nơi người khác, vì tất cả chúng con cũng bị mắc kẹt trong một đời sống với tốc độ nhanh chóng hơn bao giờ hết, mù và điếc trước những khó khăn và nỗi đau của người khác.

Con thấy Ngài, Chúa Giêsu. Giờ đây Chúa không còn ở đó nữa, trên thập giá. Chúa đã trở về nơi mà Chúa xuất phát, được đặt trong lòng đất, trên lòng của Mẹ Chúa. Nỗi thống khổ giờ đây là quá khứ, đã bị tan biến. Đây là giờ của lòng thương xót. Thân thể bất động của Chúa vẫn đang tiếp tục nói về sức mạnh mà Ngài đã đối diện với đau khổ; ý nghĩa mà Chúa mang lại hiện đang được phản chiếu trong đôi mắt của những người vẫn đang ở đó bên cạnh Chúa và vẫn sẽ luôn ở đó trong tình yêu, được trao ban và lãnh nhận. Trước Chúa, và trước chúng con, mở ra một sự sống mới, một sự sống thiên đàng, được đánh dấu bởi một điều vốn kháng lại và vẫn không bị phá vỡ bởi sự chết: tình yêu. Chúa đang ở đây với chúng con trong giờ phút này, ở mọi bước, trong mọi sự không chắc chắn, trong mọi bóng tối. Mặc dù bóng tối của ngôi mộ kéo dài trên thân thể Chúa, được phó trong vòng tay Mẹ Chúa, con thấy Chúa và con sợ, nhưng con không tuyệt vọng. Con tin rằng ánh sáng, ánh sáng của Chúa, sẽ chiếu tỏa một lần nữa.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa, xin giữ niềm hy vọng luôn sống trong chúng con, và niềm tin vào tình yêu vô điều kiện của Chúa. Xin ban ơn để chúng con có thể tiếp tục, tâm hồn chúng con bừng cháy, để luôn nhìn vào ơn cứu độ vĩnh cửu, và do đó tìm thấy được sự tươi mới và bình an trên hành trình của chúng con. Lạy Cha...

CHẶNG THỨ MƯỜI BỐN

Táng Xác Chúa Trong Mộ Đá

(Tác giả: Marta Croppo)

Trích Tin Mừng theo Thánh Gioan

Nơi Ðức Giêsu bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Dothái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Ðức Giêsu ở đó (Ga 19:41-42).

SUY NIỆM

Con không còn thấy Ngài nữa, lạy Chúa Giêsu, giờ đây mọi sự đều tăm tối. Những bóng tối dài phủ xuống từ những ngọn đồi, và những ngọn đèn ngày Sabbat thắp sáng Jerusalem, bên ngoài cũng như bên trong những ngôi nhà. Chúng chiếu vào những cánh cửa thiên đàng, đã bị khóa lại và bất khả xâm phạm: tất cả sự cô tịch này là vì ai? Ai có thể ngủ ngon được trong một đêm như thế này? Thành phố đầy những âm thanh của trẻ em kêu khóc, những bà mẹ đang hát ru, những người lính đi tuần. Ngày đang chết và chỉ một mình Ngài mà thôi đang ngủ. Ngài đang ngủ chăng? Và ở trên chiếc giường nào? Chăn mền nào đang che đậy Ngài khỏi thế giới?

Từ xa, ông Giuse Arimathea đã theo những bước chân Chúa, và giờ đây, với những bước chân thầm lặng, đang đồng hành với Chúa trong giấc ngủ của Chúa, rút đi khỏi Chúa những ánh nhìn của lòng căm phẫn và nhục mạ. Một tấm vải cuộn Chúa lại trong cái giá lạnh của sự chết và lau sạch máu, mồ hôi và nước mắt của Chúa. Từ trên thập giá Chúa đi xuống, nhưng nhẹ nhàng. Ông Giuse vác Chúa trên vai ông, nhưng Chúa lại nhẹ: Chúa không còn mang lấy gánh nặng của tội, của lòng hận thù và tức giận nữa. Chúa đang ngủ như Chúa đã ngủ trong máng cỏ ấm khi Chúa được quấn chặt trong những chiếc tã bé thơ và một Giuse khác đã ẵm Chúa trên tay. Cũng như lúc ấy không có chỗ cho Chúa, thì giờ đây Chúa cũng chằng có chỗ nào để tựa đầu. Nhưng trên Đồi Can-vê, trên sự cứng cổ của thế giới, lại xuất hiện một thửa vườn mà chưa ai đã được chôn trong đó.

Chúa đã đi đâu thế, Chúa Giêsu? Chúa đã đi xuống đâu thế, nếu không phải xuống những tầng sâu? Ở đâu nếu không phải là một nơi vẫn chưa ai chạm đến, trong một căn phòng thậm chí chật chội hơn? Chúa bị mắc kẹt trong những cái bẫy của chúng con, bị giam tù trong nỗi buồn của chúng con. Giống như chúng con, Chúa bước đi trên mặt đất, và giờ đây, giống như chúng con, dưới đất, Chúa làm cho Chúa một không gian.

Con muốn chạy đi thật xa, nhưng Chúa lại ở đó trong con. Con không cần phải đi ra để tìm kiếm Chúa, vì Chúa đang gõ cửa nhà con.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, con cầu xin Chúa, Đấng đã tự mạc khải Chúa không ở trong vinh quang mà trong sự thinh lặng của một đêm đen. Chúa là Đấng không nhìn bề mặt, mà trong sự kín ẩn, đi vào những chiều sâu. Từ những chiều sâu, xin nghe tiếng chúng con: xin ban ơn, để trong sự mỏi mệt của chúng con, chúng con có thể tìm thấy sự nghỉ ngơi trong Chúa, thấy Chúa trong bản tính của chúng con, và trong tình yêu cảu việc nhìn vào diện mạo đang ngủ của Chúa, khám phá ra vẻ đẹp mà chúng con đã đánh mất. Lạy Cha...

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican)