Skip to main content
Hãy có niềm tin như trẻ thơ (Pixabay)

[Chiêm Niệm] Niềm Tin Như Trẻ Thơ

"Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 18:3).

Bài Đọc Tin Mừng Mát-thêu 18:1-3

Mặc dù tôi được nuôi dạy trong Giáo Hội, nhưng tôi lại trở nên một người vô thần khi thanh thiếu niên và không lấy lại được niềm tin vào Thiên Chúa cho đến gần kết thúc việc học đại học của tôi. Tuy nhiên, mặc dù tôi trở nên tin rằng Thiên Chúa hiện hữu và rằng Kitô Giáo là thật, thì sự hoài nghi của tôi vẫn không biến mất. Có chăng, là một Kitô Hữu thì tôi còn đặt nhiều câu hỏi hơn nữa.

Điều này được tạo nên vì một vài thời điểm tồi tệ trong Giáo Hội. Mặc dù nhiều người bạn của tôi chỉ đơn giản chấp nhận mọi sự về đức tin, thì tôi lại đặt ra những câu hỏi khiến cho người khác cảm thấy không thoải mái. “Tại sao bạn lại khong thể chỉ đơn giản có niềm tin như trẻ thơ?” họ hỏi. Điều này khiến tôi tự hỏi, tôi có phải là một Kitô Hữu tồi tệ vì tôi hỏi quá nhiều câu hỏi hoặc vì việc có niềm tin thì không luôn diễn ra cách dễ dàng?

Câu trả lời xuất hiện khi tôi làm một ông bố. Con cái tôi rất tò mò và hay tìm tòi. Chúng muốn biết vì sao mọi sự lại theo cách mà chúng là và những câu trả lời đơn giản sẽ không giải quyết được. Tôi càng hỏi chúng nhiều câu hỏi, thì chúng lại càng hỏi lại tôi nhiều câu hỏi. Tôi nhận ra rằng niềm tin trẻ thơ chẳng có liên hệ gì đến việc chối bỏ hỏi những câu hỏi. Sự thật là không ai hỏi nhiều câu hỏi hơn một đứa trẻ.

Chúng ta được mời gọi để có niềm tin như trẻ thơ – một niềm tin có chỗ cho nhiều câu hỏi. Chúng ta có thể tin vào sự tốt lành của Thiên Chúa ngay cả khi chúng ta vật lộn với mầu nhiệm của sự sống.

Cầu Nguyện: Lạy Thiên Chúa, xin cám ơn Chúa vì đã nghe những câu hỏi của chúng con. Xin giúp chúng con tin tưởng nơi Chúa nhiều hơn nữa mỗi ngày.

Ý Lực Sống Trong Ngày: Thiên Chúa đón nhận những câu hỏi của tôi.

Stephen Bedard (Ontario, Canada)

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ The Upper Room)