Skip to main content
“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Pixabay)

[Chiêm Niệm] Sách Chỉ Dẫn Của Chúng Ta

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119:105).

Bài Đọc Tin Mừng Gioan 1:1-5

Một mùa thu nọ, chồng tôi và tôi đi bộ quanh khu vực phía dưới miệng núi lửa Diamond Head ở Hawaii. Đó thật là một cuộc leo núi vất vả với đầy những đường hầm tối đen, một cầu thang xoắn ốc, những cái thang dốc đứng khác, nép mình để đi qua một đường hầm bê tông được xây dựng từ thế chiến thứ II. Tôi đã đọc sách hướng dẫn và mang theo một cái đèn pin để chúng tôi thấy được con đường xuyên qua bóng tối. Khi quãng đường khó khăn, cần rất nhiều sự cố gắng để tiếp tục bước đi. Thật dễ dàng hơn rất nhiều để bỏ cuộc.  Nhưng nếu chúng tôi bỏ cuộc, thì chúng tôi đã bỏ lỡ quang cảnh tuyệt đẹp đã dành sẵn ở đó cho chúng tôi.

Rất giống với chuyến đi leo núi ấy, các biến cố trong cuộc sống có thể làm cho chúng ta sợ hãi, căng thẳng hay kiệt sức. Chúng ta có thể cảm thấy như thể là chúng ta đang leo con dốc dài thẳng đứng, hay như thể là chúng ta bị lạc trong một đường hầm tối đen. Các hoàn cảnh của chúng ta có thể rất bó hẹp và bị siết chặt, chúng ta không chắc được là chúng ta có thể đến được với quang cảnh rực rỡ phía trước hay không.

Bất cứ khi nào những tình huống đe doạ tôi phải thoái lui, tôi nhớ lại lần leo núi đó ở Haiwaii. Bởi vì tôi đã đọc sách hướng dẫn, tôi đã được chuẩn bị. Tôi cũng nhớ một tác giả Thánh Vịnh đã nói rằng Lời Chúa, sách hướng dẫn cho chúng ta, chính là ánh sáng cho hành trình của chúng ta. Vì thế tôi mở những trang sách đó ra bởi vì tôi muốn ánh sáng của Thiên Chúa cho mỗi bước đi trong hành trình của tôi xuyên qua cuộc sống này.

Cầu Nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì Người là ánh sáng trong suốt những giai đoạn đen tối trên đường đi của chúng con. Amen.

Ý Lực Sống Trong Ngày: Kinh Thánh là sách hướng dẫn của tôi.

Sandy Kirby Quandt (Texas)

Therese H. Nguyen (Chuyển ngữ từ The Upper Room)