Skip to main content
"Có ai ẩn mình trong nơi bí mật mà Ta lại không thấy" (Pixabay)

[Chiêm Niệm] Sự Xứng Đáng Thật

"Có ai ẩn mình trong nơi bí mật mà Ta lại không thấy. Sấm ngôn của Ðức Chúa. Ta lại không làm cho trời đất đầy tràn hay sao? Sấm ngôn của Ðức Chúa" (Gr 23:24).

Bài Đọc 1 Samuel 16:1-13

Cách đây không lâu, tôi đi mua một chiếc xe hơi đã qua sử dụng. Tôi bị cám dỗ chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài và rồi kiểm tra bảng giá ở cửa phía trước. May thay tôi nhớ lại lời nhận xét của cha tôi là thật dễ để đánh bóng một chiếc xe hơi trên bề mặt nhưng thật khó để những han rỉ ở bên dưới. Thật đúng! Khi tôi nhìn vào bên dưới của những chiếc xe, tôi khám phá ra một vài trong số những chiếc mà tôi đang xem là hoàn hảo từ bên ngoài thật sự đã bị tàn phá với những han rỉ từ bên dưới. Có lẽ thật không khôn ngoan khi mua một trong những chiếc xe thế này.

Theo cùng một cách thế, Thiên Chúa có thể thấy bản chất thật của con người. Chẳng có gì có thể giữ được bí mật với Thiên Chúa. Cũng chẳng có gì mà sau cùng lại không bị lộ ra (x. Lc 12:2). Đa-vít là một người có ở trong trái tim của Thiên Chúa (1 Sm 13:14), được chọn và được đánh giá cao về tính cách của ông. Khi chúng ta bị cám dỗ để phán xét người khác, thì trước hết chúng ta cần xem xét mình cẩn thận bởi hành vi của chúng ta.

Cầu Nguyện: Lạy Thiên Chúa, Chúa hoàn toàn biết chúng con. Xin giúp chúng con sống để người khác có thể thấy Chúa ở nơi chúng con. Chúa Giêsu dạy chúng con, chúng con cầu nguyện, "Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Ðại Cha mau đến, Xin Cha cho chúng con ngày nào có lượng thực ngày ấy; Xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ" (Lc 11:24). Amen.

Hindrek Taavet Taimla (Võru, Estonia)

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ The Upper Room)