Skip to main content
Tôi sẽ là một người tiếp sức, Chúa là thuyền trưởng (Pixabay)

[Chiêm Niệm] Trên Chiếc Xe Đạp Đôi

Giêrêmia cầu nguyện rằng: “Lạy Ðức Chúa, con biết rằng: Con đường mình đi, người ta không làm chủ, bước chân mình tiến, lữ khách không thể định đoạt” (Gr 10:23).

Bài đọc: Sách Châm Ngôn 3: 5-10

Khi còn là một cặp đôi trẻ trung, Don, chồng tôi và tôi rất yêu thích việc đi xe đạp. Sau đó, do bởi chứng suy giảm thị lực của tôi, chúng tôi bán đi những chiếc xe đạp của mình và mua một chiếc xe đạp đôi. Bởi vì một "chiếc xe đạp được tạo nên để dành cho hai người" là một cảnh tượng không mấy quen thuộc, nên chúng tôi đã nhận được rất nhiều nụ cười và những cái vẫy chào - đặc biệt là khi chúng tôi đặt con mình vào ghế ngồi phía sau và cả ba chúng tôi đạp xe quanh khu phố của mình.

Người ngồi ghế trước của chiếc xe được xem như là đội trưởng hay người dẫn dắt. Như là một đội trưởng, chồng tôi điều khiển chiếc xe đạp - cầm lái, giữ thăng bằng, và đưa ra những hướng dẫn cho tôi ở phía sau, ở vị trí được gọi là người tiếp sức. Trách nhiệm chính yếu của tôi là tin tưởng vào người dẫn dắt và cung cấp nhiều sức mạnh nhất có thể thông qua những chiếc bàn đạp.

Việc sử dụng xe đạp đôi cũng tương đồng với hành trình đời sống tinh thần của tôi, tôi biết rằng cuộc sống diễn ra tốt đẹp nhất khi tôi từ bỏ sự kiểm soát và tin tưởng vào sự chỉ dẫn của Thiên Chúa để lèo lái và mang đến sự thăng bằng. Tôi thừa nhận rằng đôi lúc tôi quên mất sự thật này và cố gắng để dành lấy quyền kiểm soát. Sau đó tôi nhớ ra rằng cũng giống như người tiếp năng lượng lắng nghe những chỉ dẫn để đi vào một ngã rẽ hay chuẩn bị cho một đoạn đường gồ ghề, tôi cần phải nhớ rằng Thiên Chúa ngồi ở ghế của người điều khiển. Như Chúa Giêsu đảm bảo với các môn đệ của Người, thì Thiên Chúa cũng đảm bảo với tôi rằng tôi đang đạp trên một chiếc xe đạp đôi và tôi không bao giờ đơn độc. Thiên Chúa luôn luôn hiện diện trong hành trình này.

Cầu Nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con thả lỏng và tin tưởng vào Chúa như là người luôn ở bên chúng con trong mọi hoàn cảnh và khoảnh khắc trên hành trình của chúng con. Amen.

Ý Lực Sống Trong Ngày: Tôi sẽ là một người tiếp sức, Chúa là thuyền trưởng.

Karen Brown (Mississippi)

Therese H. Nguyen (Chuyển ngữ từ The Upper Room)