Skip to main content
Chỉ có hành động mới tạo nên giá trị và đóng góp cho thế giới (Pixabay)

Chỗ Trống Trên Mạng Xã Hội Lấp Đầy Chỗ Trống Trong Tâm Hồn

Các chuyên gia tâm lý và tinh thần đều có cùng một nhận định, dù cách thế hiện và hình thức thể hiện quan điểm có khác nhau, nhưng điểm chung vẫn là: Mạng xã hội phát triển là nhờ những chỗ trống như trên Facebook thì có "What's on your mind?" "Comment"; Twitter có "What's happening?" và "Reply"...Sức mạnh của những chỗ trống này rất lớn, nó luôn mời gọi chúng ta phải nói một điều gì đó, nói càng nhiều càng tốt...và khi nói thì người ta hao tổn năng lượng bởi nhiều luồng ý kiến khác nhau khiến chúng ta tưởng rằng mình đang làm gì đó có ích cho bản thân, nhưng thực ra là đang lấp đầy khoảng trống tâm hồn mình, mà chả có một hành động tốt đẹp nào cho cuộc sống.

Chúng ta nằm lòng câu thành ngữ: "Actions speak louder than Words" (Hành động thì ý nghĩa hơn lời nói). Biết là thế, nhưng hầu như chúng ta không thể không nói về biết bao nhiêu dự tính, ước mơ, quyết tâm, rất rất nhiều...nhưng rồi cuộc sống vẫn đứng yên, nhưng thường là trở nên tồi tệ hơn. Chúng ta thích nói nhiều, bởi vì khi nói giúp chúng ta, theo các chuyên gia tâm lý, có cảm giác rằng mình đã đạt được mục đích, sắp tới đích, sắp hoàn thành mục tiêu. Chúng ta gần như thích nói hơn thích làm, trong khi những người thành đạt thật sự thì lại làm nhiều hơn là nói.

Người ta không thể cứ ngồi đó nói về những dự định kinh doanh mà không hề từng ngày từng giờ mày mò, tìm tòi, nghiên cứu, học tập để đạt đến điều mình mong muốn. Một nông dân không thể ngày ngày cứ ra đầu ngõ nói với mọi người rằng ông dự định trồng loại giống này giống nọ, ngày này ngày kia sẽ gặt và mang lại nhiều hoa lợi...mà lại có một cuộc sống thật sự được. Người ta sẽ chỉ có thể thụt lùi khi mỗi ngày thích nói nhiều hơn là làm gì đó có ích.

Thế nên, thay vì dành thời gian cho những việc điền vào chỗ trống trên mạng xã hội để khoả lấp chỗ trống trong tâm hồn, thì hãy làm gì đó, hãy dấn thân, hãy can đảm tách mình ra khỏi chiếc màn hình điện thoại, máy tính bảng, hay mạng xã hội, và hãy bắt tay vào hành động. Vì nói là bản chất của cái tôi vốn là ảo tưởng, trong khi hành động là bản chất thật của con người, vì chỉ hành động người ta mới tạo nên các giá trị đích thực cho bản thân và thế giới.

"Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: "Lạy Chúa! lạy Chúa!" là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. (Mt 7:21)

Joseph C. Pham