Skip to main content
"Nhân vô thập toàn", nên cần phải thay đổi để nên hoàn thiện.

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Chúng Ta Không Chịu Thay Đổi Bản Thân Nên Tốt Hơn?

Chúng ta nằm lòng câu thành ngữ này "Con người không ai hoàn hảo". Quả vậy, đây là một thực tại hoàn toàn chính xác mà không cần phải bàn cãi, bởi lẽ mỗi người, trong thẳm sâu cõi lòng mình, đều nhận biết sự bất toàn, sự yếu đuối, tình trạng vớ vẩn, mớ hỗn độn của cá nhân mình về mặt trí tuệ, xã hội, niềm tin, tinh thần, lối sống... Không ai dám vỗ ngực tự nhận mình là "hoàn hảo" trừ những người bị mắc BỆNH MẤT TRÍ NHỚ ALZHEIMER. Nhưng tiếc thay, hiện tại, xã hội chúng ta số người mắc bệnh này quá nhiều, nó tồn tại trong mọi môi trường, kể cả môi trường tu trì như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có lần đề cập với Giáo Triều Rôma trong những năm đầu tiên làm giáo hoàng của Ngài.

Người mắc bệnh Alzheimer này sẽ không bao giờ nhớ được tình trạng tồi tệ và bất toàn của bản thân, nhưng lại rất nhạy bén với vấn đề của người khác mà họ cho là tồi tệ. Chính vì lẽ đó, cả một hành trình sống của mình, họ không bao giờ chịu nhìn nhận những vấn đề của mình, và càng không có ý định nghiêm túc điều chỉnh cho nên tốt hơn. Nếu có ai đó nhắc cho họ biết về tình trạng tồi tệ của họ, thì họ có thể sẽ nhìn nhận ngay lúc đó, nhưng rồi chỉ sau cú ngáp ngủ là họ lại quên mất, và lại thấy mình hoàn toàn rất hoàn hảo và chỉn chu.

Nhưng dù là mất trí nhớ, thì họ cũng không bao giờ thoát khỏi luật của tự nhiên, luật này áp dụng trên tất cả mọi người bình thường. Luật đó là, như học giả và là nhà thần bí Joseph Campell đã từng nói: "Nếu bạn không chịu học một bài học, thì kết cục là bạn sẽ phải kết hôn với bài học đó". Điều này cho thấy, chúng ta càng nỗ lực để trốn chạy đối diện với vấn đề của bản thân, thì chúng ta càng gặp phải nó trong đời sống thường nhật của mình. Chúng ta sẽ phải tốt nghiệp lớp học này thì cuộc sống mới mở ra những điều mới khác, bằng không, sẽ phải trả nợ cho đến khi nào xong thì mới thôi.

Luật này không nhằm giam hãm con người cho bằng giải thoát chúng ta khỏi những vấn đề mà chúng ta cần phải học để trưởng thành hơn về mọi phương diện. Mà đã là luật, thì người ta không thể nét tránh hay vi phạm được. Vậy nên, hãy luôn can đảm và khiêm tốn để tự xét lại bản thân, nỗ lực để học cho xong những bài học lớn mà bạn cần phải học và tốt nghiệp cách xuất sắc, bằng không, cái giá của nó sẽ đắt lên theo từng ngày, theo thời gian sống, càng lớn thì cùng một bài học nhưng sức nặng của nó sẽ tăng theo cấp số nhân. Thay vì ly hôn, đổi việc, đổi chỗ ở, qui trách nhiệm cho chỗ này chỗ kia mà không phải do mình...thì tốt nhất bạn nên tìm xem trong những ý định ấy bài học nào khiến bạn dẫn đến những quyết định quan trọng này, và hãy học nó, hãy điều chỉnh, cuộc sống sẽ tốt đẹp và trở nên mỹ mãn hơn.

"Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng" (Mt 5:26).

Joseph C. Pham