Skip to main content
(Internet)

Giàu Có Mà Không Có Lý Tưởng Cao Đẹp Sẽ Ra Sao?

Nhìn vào thực tại thế giới đang ngày càng khủng hoảng về mọi phương diện và "đang trong tình trạng chiến tranh thế giới thứ 3 từng mảnh" như Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định như ngày nay, một thế giới mà số người giàu đang nhiều kỷ lục trong suốt dòng lịch sử, chúng ta không khỏi thắc mắc vì sao nhiều người giàu đến thế, tạo ra nhiều tiện nghi và của cải đến thế, mà sao thế giới lại càng khổ đau hơn, nhiều chiến tranh hơn, nhiều thiên tai hơn, và nhiều người vô gia cư và bị loại trừ hơn?

Xét trên bình diện cá nhân và gia đình, thì số người giàu ly dị và tan vỡ rất cao, con cái được sinh ra trong nhà giàu thì phải chịu lấy nhiều cái chết thê thảm và những tệ nạn rất nhiều, chưa kể đến số người giàu mắc bệnh nan y thì cũng rất nhiều, người giàu tự tử cũng nhiều....tắt một lời, tỷ lệ người giàu đau khổ tăng cùng với tỷ lệ gia tăng của cải nơi họ.

Đành rằng giàu có không phải là cái tội, càng không phải là điều gì đó ghê tởm, cho bằng là một điều tốt lành và xứng hợp với phẩm giá con người. Nhưng sự khác biệt giữa một người giàu thật và một người chỉ thuần tuý giàu ở chỗ, người giàu thật có lý tưởng sống rõ ràng, còn người giàu kia thì chỉ đơn giản là sống trên sự giàu một cách ích kỷ và vô lý tưởng, nếu không muốn nói là vô dụng và đang làm tổn hại cho xã hội và môi trường.

Một người giàu có lý tưởng thì nghiêm túc với sự giàu có của bản thân và biết sử dụng của cải chóng qua này nhằm sinh ích và phục vụ cộng đồng nhân loại đang ngày đêm rên siết cần đến sự trợ giúp của họ. Lý tưởng của họ thật cao đẹp, họ tạo ra những dự án nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ người nghèo, bảo vệ người kém may mắn, bảo vệ những người bị xã hội loại trừ và ruồng bỏ. Họ luôn nung nấu trong trái tim mình một lòng khao khát làm thế nào để thế giới và anh em đồng loại ngày một trở nên tốt đẹp hơn. Trong khi đó, người giàu thuần tuý thì chỉ biết dùng tiền của để mưu lợi cho bản thân họ, cho những nhu cầu thuần tuý xác thịt của họ để cuối cùng chỉ chuốc lấy khổ đau, đổ vỡ, bệnh tật, và sự chết.

Vậy nên, giàu có về của cải mà không có lý tưởng cao đẹp thì còn ở rất xa về đẳng cấp và giá trị so với một người giàu lý tưởng phục vụ. Một bên có thể làm thay đổi thế giới, còn một bên để cho chính thế giới thay đổi mình.

"Tìm kiếm sự giàu có và thú vui bằng mọi giá là thái độ của Ma Quỷ" - ĐGH Phanxicô.

Joseph C. Pham