Skip to main content
Sự thật một nửa nghĩa là sự dối trá hoàn toàn

Hạnh Phúc Với Sự Thật Một Nửa

Trong cuốn sách "Strangers in The Strange Land", Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput - Tổng Giám Mục Philadelphia đã viết: "Nhiều người chúng ta ngày nay rất hạnh phúc để sống với những sự thật một nửa hơn là chịu rủi ro bị cắt ra khỏi bầy đàn. Nền văn hoá nói dối phát triển nhanh chóng trên sự đồng loã của chúng ta, sự thiếu can đảm, và tự lừa phỉnh bản thân".

Quả thật, nhìn vào xã hội của chúng ta ngày nay, ở mọi môi trường và mọi lứa tuổi, mọi cương vị và chức vụ, nền văn hoá dối trá đã trở thành một tiêu chí để tồn tại và phát triển. Dường như người ta không thể sống nếu không biết nói dối, không biết lừa phỉnh người khác. Chúng ta yêu sự dối trá hay thích sự thật một nửa, vì chúng ta đang ở trong tình trạng nhá nhem và giằng co giữa việc sống sự thật hay đồng loã với sự giả dối. Thậm chí, chúng ta còn mang trong mình một nỗi sợ bị loại trừ vì can đảm sống sự thật. Thế nên, sự thật trở thành một điều ngu muội, và người sống sự thật trở thành công dân hạng hai trong một xã hội bị thống lĩnh bởi nền văn hoá dối trá.

Trong phiên toà xử Chúa Giêsu, Philatô đã hỏi Ngài một câu hỏi rất căn bản mà không nhận được một câu trả lời nào: "Sự thật là chi?" (Ga 18:38). Khi hỏi câu này, Philatô thật sự không muốn biết sự thật, dù sự thật đang hiện diện trước mặt ông. Chúng ta cũng giống như Philatô, hỏi chỉ để hỏi, chứ không muốn biết và cũng không cần biết về sự thật. Chúng ta biết rằng, sở dĩ chúng ta không thể sống sự thật và tin vào sự thật là bởi vì ở trong tâm hồn chúng ta đang vắng bóng sự thật, hay có chăng thì chỉ có sự thật một nửa.

Xã hội chúng đang sống hiện đã đánh mất điểm qui chiếu cố định về sự thật, và thậm chí, người ta còn lý luận rằng sự thật nào cũng tương đối, hoặc sự thật nào cũng có hai mặt của nó. Đó là một kiểu lập luận nghe rất có tính đồng cảm, nhưng thực ra là vì người ta đang không muốn tin và nhìn vào một sự thật cố định. Hay nói như Đức Giáo Hoàng Benedict XVI: "Có một sự sợ hãi về việc tìm kiếm sự thật hay có lẽ có một sự sợ hãi rằng sự thật sẽ tìm kiếm chúng ta, chiếm giữ lấy chúng ta và làm thay đổi đời sống chúng ta". Xã hội bây giờ, không còn là một xã hội có các hệ qui chiếu nhất định nữa mà như "nhiều người nói rằng hiện giờ chúng ta đang sống trong một 'xã hội lỏng'. Không còn những điểm cố định nữa, không còn bất cứ một giá trị nào không tranh cãi nữa, không bất cứ một tảng đá nào ở biển mà chúng ta có thể gắn kết hoặc qua đó chúng ta có thể va chạm nữa. Mọi thứ ở trong một tình trạng biến chuyển" (Cha Cantalamessa - Bài Giảng Thứ Sáu Tuần Thánh 2017).

Khi sự thật không còn có một điểm qui chiếu cố định, khi sự thật ở trong tình trạng thiên biến vạn hoá, khi sự thật tuỳ thuộc vào cách nhìn và quan điểm sống của mỗi người, thì đó chỉ còn là sự giả dối, tức sự thiếu vắng sự thật trong tâm hồn mỗi người. Và khi một người "gian dối với chính bản thân mình và nghe theo sự giả dối của mình thì người ấy không thể phân biệt được sự thật ở bên trong người ấy, hay ở quanh người ấy, và vì thế đánh mất hết tất cả mọi sự tôn trọng dành cho chính bản thân và cho người khác. Và không có sự tôn trọng thì người ấy sẽ ngừng yêu thương” (Fyodor Dostoyevsky, The Brothers Karamazov).

Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy" (Ga 14:6)

Joseph C. Pham