Skip to main content
Không phải cứ khoa học là đúng, vì khoa học luôn đi sau luật tự nhiên

Khi Bạn Đặt Niềm Tin Vào Khoa Học

Với sự phát triển của công nghệ truyền thông hiện đại nhất, có thể nói, chưa bao giờ con người hiện đại lại cảm thấy mình dễ dàng tiếp cận các thông tin khoa học một cách dễ dàng và nhanh chóng như hiện nay. Bạn có thể tìm hầu hết những câu hỏi khó, mà trước đây khi không có khoa học, nó vẫn là một điều bí ẩn, với chỉ vài từ khoá và một vài cú nhắp chuột. Mọi thứ thông tin chi tiết sẽ được phơi bày ra trước sự tìm kiếm hay tò mò của bạn. Chính vì thế, cũng chưa bao giờ trong suốt dòng lịch sử, con người lại đặt gần như niềm tuyệt đối vào mọi thứ được dán cái nhãn "KHOA HỌC", đến mức họ đánh mất tất cả những giá trị cao đẹp và thánh thiêng nhất mà họ từng có khi còn "mông muội". Vậy, có phải cứ khoa học là đúng không?

Giáo Sư Pau Feyerabend đã nói: "Khoa học là một trong nhiều hình thái tư duy do con người phát triển, nhưng không nhất thiết là điều tốt nhất". Quả vậy, mọi sự xuất phát từ con người đều hàm chứa một sự khiếm khuyết và bất toàn nào đó, và khoa học không nằm ngoài quĩ đạo này, thế nên, nếu phải chọn lựa giữa việc tuân thủ theo những qui luật tự nhiên và những thông tin khoa học, thì khôn ngoan nhất chúng ta cần tuân thủ theo luật tự nhiên. Giống như chuyện luật vạn vật hấp dẫn, cho đến khi Newton phát minh ra, thì nó vẫn hiện hữu, thác nước vẫn chảy từ trên xuống và hàng hà sa số các trái táo vẫn rơi xuống đất. Thế nên, thần thánh hoá và tuyệt đối hoá khoa học là một sự mất quân bình rất nặng về mặt tư duy.

Nếu chúng ta chỉ bám chặt và tin vào những tri thức khoa học và những gì khoa học chứng minh, có lẽ chúng ta sẽ phải nhận lấy trước hết là những bế tắc và những chết chóc. Kế đến, đó là lúc chúng ta bỏ qua rất nhiều cơ hội thăng tiến mà có khi cả ngàn năm sau điều đó mới được chứng minh bằng những luận cứ và thực nghiệm khoa học. Như thế, lắng nghe theo các qui luật trong tự nhiên, lắng nghe những luật chi phối đời sống con người, chúng ta sẽ đi đến một sự phát triển trổi vượt và siêu việt, vì qua việc lắng nghe này, chúng ta không chỉ nghe một cách ngớ ngẩn và mù quáng, nhưng bằng một niềm tin chân chính. Bởi lẽ, như tiến sĩ Francis Collins, giám đốc dự án giải mã gien đã nói: "Khoa học và niềm tin cả hai đều đưa ra những cách thức khác nhau nhưng bổ sung cho nhau để trả lời cho những câu hỏi lớn nhất của thế giới và cả hai có thể cùng tồn tại trong tâm trí một người ham học hỏi tri thức sống trong thế kỷ XXI”.

Nếu bạn đang theo một niềm tin tôn giáo chân chính, thì khoa học là một sự bổ khuyết và làm sáng tỏ cho điều bạn tin, chứ không phải là sự thay thế niềm tin như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viết: “Khoa học thanh tẩy tôn giáo khỏi mọi lầm lỗi và mê tín; tôn giáo tẩy sạch khoa học khỏi thờ ngẫu tượng và sai lạc tuyệt đối. Cái này kéo cái kia vào một thế giới rộng hơn, một thế giới mà trong đó cả hai đều được nuôi dưỡng”. Vậy nên, để sống một đời sống quân bình trong thế giới hiện đại và công nghệ như ngày nay, chúng ta cần có một sự quân bình giữa khoa học và niềm tin, đặc biệt, luôn nỗ lực để tuân thủ luật tự nhiên đang hiện hữu và khám phá ra ở đó những qui luật sống rất quan trọng cho sức khoẻ thể lý, tâm lý, và tinh thần của con người. Thái quá trong niềm tin vào khoa học sẽ là một bước sảy chây rất lớn vào cái hố của những sự tuyệt vọng và khổ đau; đồng thời, thái quá trong niềm tin vào các hiện tượng thần bí sẽ là một bước sa chân vào vòng mê muội. Luật tự nhiên thì khác với các hiện tượng thần bí ma mị, và không phải luật tự nhiên nào cũng được khoa học giải chứng một cách kịp thời.

“Một sự hiểu biết khoa học nhỏ nhoi sẽ tách rời chúng ta ra khỏi Thiên Chúa. Nhưng một sự hiểu biết khoa học tường tận sẽ mang chúng ta tới gần Thiên Chúa hơn” (Louis Pasteur)

Joseph C. Pham