Skip to main content
Điều bạn yêu thích nói lên bạn là ai (Pixabay)

Muốn Biết Bạn Là Ai? Hãy Hỏi Điều Bạn Muốn Là Gì

Tôi là ai? Đó là một câu hỏi sâu sắc, đặc biệt khi bạn đang chơi với câu hỏi này như một trò chơi khởi động. Khi một cái danh nổi tiếng được gán chặt vào phía trước trán của bạn, và bạn đoán căn tính của bạn bằng việc hỏi những câu hỏi đúng-sai từ những người chơi khác. Một cách tự nhiên bạn sẽ giới hạn lại những thuộc tính mà cái tên đó có. Tôi có phải là một nhân vật tiểu thuyết? Một vận động viên? Tôi đang ở trên truyền hình? Tôi có đang còn sống?

Điều lạ là, cuộc sống đòi hỏi một nhiệm vụ tương tự đối với chúng ta: hãy khám phá xem bạn thực sự là ai, vượt ra khỏi những tên gọi mà chúng ta đã được trao ban hay chọn lựa. Chúng ta phải biết rằng căn tính sâu sa nhất của chúng ta được kín ẩn trong thẳm sâu mỗi người chúng ta, nhưng có lẽ nó còn gần hơn cả bề mặt mà chúng ta tưởng nghĩ. Thực vậy, người khác có thể giúp chúng ta trong việc phát hiện về chính mình.

Mỗi người chúng ta đang mang một hình ảnh về bản thân, và chúng ta biết rằng đó chính là con người mà chúng ta là, trong thẳm sâu bản thân chúng ta. Đối với một số người, thì điều đó khá giống với danh xưng lòng tự trọng hơn. Đối với người khác, thì chỉ là ngược lại. Và đối với đa số, một sự pha trộn đầy khó khiểu và phức tạp của cả hai điều trên. Có thể đi sâu hơn vào điều đó không?

Thánh Tôma Aquinô rất hữu ích về điểm này. Trong sự suy tư của Ngài về điều gì tạo nên một hành vi hợp luân lý hay không hợp luân lý, Ngài viết:

Kết quả là, thú vui của con người, đặc biệt khi xét đến tốt hay xấu; người gọi là tốt lành và đạo hạnh là người vui thú trong những công việc đạo hạnh; xấu là người vui thú trong việc xấu (Summa Theologica, I-II, 34, a5).

Lời trích dẫn rất ngắn gọn của Peter Kreeft thì không thể nào phù hợp hơn được nữa: Mọi thứ chúng ta yêu thích sẽ nói lên chúng ta là ai.

Thánh Tôma cho rằng điều chúng ta muốn về thế giới, những khao khát và quan tâm của chúng ta, sẽ nói cho chúng ta nhiều hơn về con người chúng ta thật sự là hơn là những hình ảnh về chính bản thân chúng ta, là những thứ mà chúng ta đã tô điểm theo những tưởng tượng của mình. Khi Salomon được đưa ra một chọn lựa, ông biết rằng, đối với ông, sự khôn ngoan là quan trọng nhất.

Để biết đâu là điều mà bạn muốn về thế giới, hãy tự hỏi chính bản thân bạn những câu hỏi như thế này: Đa số thời gian của tôi dành để theo đuổi điều gì? Tại sao? Điều gì có xu hướng là căn nguyên lo lắng của tôi? Tôi yêu thích làm điều gì khi tôi có thể chọn lựa hoạt động của mình? Đọc sách? Thể thao? Thời gian với người thân yêu?

Một người vợ và người mẹ có thể thấy rất tốt rằng con cái và chồng cô chiếm hết thời gian của cô, năng lượng của cô, niềm hy vọng và những lo toan của cô. Là một vợ là người mẹ là con người sâu sắc nhất mà cô là, ngay cả chính sự nghiệp cũng phải ở hàng thứ yếu. Bạn là một người trẻ, đang quyết định điều gì cần làm với cuộc đời? Bạn đã yêu thích điều gì? Những tình cảm thì chóng qua. Chỉ tình yêu đích thực là không qua đi.

Nếu tiền – những phần kiếm được, tiết kiệm và việc chi tiêu nó – tiêu tốn hết các giờ tỉnh thức của bạn và thậm chí cướp đi cả giấc ngủ của bạn, thì có lẽ bạn sẽ gặp phải rắc rối lớn với lỗ kim.

Ở đây là nơi mà trò chơi những phản chiếu cuộc đời hiện diện. Một lần nữa, chúng ta có thể giả định rằng chúng ta biết điều mà mình muốn từ thế giới, nhưng việc hỏi người khác mô tả về chúng ta có lẽ sẽ thật là hữu ích. Dĩ nhiên, đôi khi họ đưa ra những hiểu biết này mà không cần phải yêu cầu. Có người sẽ nói, bạn đang yêu con cái mình, phải không? Hay, bạn không bao giờ dừng làm việc, phải không?

Dĩ nhiên, một khi bạn biết mình là ai bằng việc hỏi về điều mà bạn yêu thích, thì sẽ còn hơn một câu hỏi Tin Mừng nữa nhất thiết cần được đặt ra: Đây có phải là viên ngọc quý phải đổi bằng cái giá đắt không? Nó có xứng với cuộc đời tôi không? Bạn phải hỏi, vì cuộc sống sẽ tự tiêu tốn chính nó cho những khát khao của nó, ngay cả khi bạn không biết chúng.

Các Bài Đọc: 1 V 3, 5. 7-12; Rm 8, 28-30; Mt 13:44-52

Terrance Klein – Linh Mục Giáo Phận Dodge City và tác giả tập sách Vanity Faith.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)