Skip to main content
"Ðẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng!" (Rm 10:15).

Nếu Đời Là Một Chuyến Đi...

Người ta hay ví "cuộc đời là một chuyến đi", nhưng nếu người ta đi về phía hư vô, đi trong vô định, đi trong sự trống rỗng, đi trong sự vô định hướng, đi về phía những vinh quang chóng qua thì phải kể đó là một chuyến đi tồi tệ nhất mà người ta có thể thực hiện trong hành trình làm người của mình. Quả thế, người ta cần phải ra đi, nhưng là ra đi một cách có mục đích, có định hướng, ra đi để phục vụ tha nhân, để xây dựng, để kiến tạo, để gặp gỡ, để kết nối, và để chữa lành các vết thương trong tâm hồn, vết thương ký ức, và vết thương thể lý của người khác.

Để hành trình ra đi có ý nghĩa, thì người ta trước hết phải thực hiện một sự ra đi ngoạn mục nhất là ra khỏi chính bản thân mình, ra khỏi vùng an toàn của bản thân, ra khỏi những ích kỷ nhỏ nhen, ra khỏi những nếp nghĩ lầm lạc, ra khỏi lòng hận thù, ra khỏi tình trạng chia rẽ, ra khỏi những tăm tối của bản thân và đi về phía ánh sáng mang lại sự sống và mang lại sự tươi mới cho tâm hồn. Hành trình ra đi này đòi hỏi sự khiêm tốn và lòng can đảm để nhận biết rằng bản thân mình đang chưa thật sự ra đi, hoặc đang đi về phía hư vô.

Trên hành trình thực hiện chuyến đi đời mình này, mỗi người được mời gọi không phải để vơ vén cho thật nhiều của cải, vơ vén chút hư danh, chút quyền lực...mà là tích góp yêu thương, bởi lẽ, "mọi sự sẽ qua đi, chỉ còn lại tình yêu" phía sau hành trình, khi người ta nhắm mắt lìa đời. Quả vậy, "đời là một chuyến đi", và khi đi về phía hư vô thì hành trình ấy sẽ kết thúc trong hư vô, trong tuyệt vọng, trong sự đắng cay và đầy tăm tối. Và ngược lại, chúng ta sẽ đi đến một đích điểm đầy tràn niềm vui, tình thương, bình an, rực rỡ vinh quang, và hạnh phúc viên mãn.

Vậy nên, mỗi người hãy chọn lựa thái độ ra đi ngay từ hôm nay, một thái độ đúng đắn, dứt khoát, bằng những bước chân không mỏi mệt của người gieo niềm vui, gieo niềm hy vọng, gieo tương lai, gieo yêu thương, gieo sự gần gũi, sự gặp gỡ và hoà giải.

"Ðẹp thay bước chân những sứ giả loan báo Tin Mừng!" (Rm 10:15).

Joseph C. Pham