Skip to main content
(tonyinspirationaltalk)

Sự Sợ Hãi Sẽ Dẫn Chúng Ta Đến Đâu?

Nếu can đảm và khiêm tốn nhìn nhận, chúng ta sẽ thấy ai trong chúng ta cũng mang lấy một nỗi sợ nào đó đến mức nó trở thành nỗi ám ảnh và sau đó sinh ra khép kín và tê liệt. Sợ chết, sợ cô đơn, sợ nghèo, sợ bệnh tật, sợ tù đày, sợ tai nạn....thậm chí sợ vớ vẩn như sợ chuột, sợ dây thun, sợ gián, sợ độ cao... Tất cả mọi nỗi sợ đều là dạng thức ngược lại của tình trạng thiếu vắng tình yêu thương thật sự trong tâm hồn.

Sợ, theo các chuyên gia về tâm lý, là một tình cảm mà trong đó người thường sợ hãi là người không cảm nghiệm cách rõ nét sự hiện diện của tình yêu trong đời sống của mình, nên từ đó họ luôn cảm thấy một mối đe doạ nào đó chờ chực sẵn ngay cửa lòng mình. Sợ, theo Kinh Thánh, thì là "thiếu tình yêu hoàn hảo", vì "tình yêu hoàn hảo loại trừ sự sợ hãi" (x. 1 Ga 4:18).

Trong Kinh Thánh, người ta đếm được tổng cộng 365 từ có liên quan đến "sợ". Điều đó cho thấy, sợ hãi là một biểu hiện tâm lý thường trực trong đời sống hằng ngày của con người, và từ đó, sợ hãi trở thành miếng mồi rất ngon cho những kẻ mạnh muốn sử dụng để uy hiếp và làm đè bẹp tâm hồn con người. Người ta khai thác sự sợ hãi kể cả ngay trên chính con ruột của mình, một đứa bé không biết sợ là gì, thì bằng nhiều cách họ đã gieo vào lòng nó sự sợ hãi bằng những doạ nạt.

Trong suốt cuộc đời công khai của mình, Chúa Giêsu đã không ngừng dạy các môn đệ của Ngài về thái độ "đừng sợ", vì Ngài hiểu thấu mối nguy hại của sự sợ hãi đối với tâm hồn con người và đời sống xã hội. Năm 1978, thế giới đang chìm ngập trong sự sợ hãi, một tiếng nói vang lên từ ban công của Phủ Giáo Hoàng hai từ "Đừng Sợ!" như muốn nhắc nhở thế giới đang sống trong sợ hãi hãy mạnh mẽ lên, can đảm lên, đừng sợ hãi và đừng để cho nỗi sợ xấm chiếm tâm hồn và huỷ diệt đời sống xã hội.

Nếu bạn thấy tâm hồn mình, cuộc sống mình đang bị bủa vây tư bề bởi những sợ hãi, mà theo tâm lý bình thường của con người là phải thế, thì hãy chiêm ngắm xem nỗi sợ sẽ dẫn bạn đi đâu....chắc chắn nơi đến sẽ là ngục thất tăm tối của tâm hồn, co cụm, khép kín, tê liệt, và cuối cùng là chết. Vì thế, khi cảm thấy sợ hãi thì bạn hãy hiểu rằng bạn chỉ có một cuộc đời để sống, vậy sao không sống cho đúng phẩm giá con người của bạn là sự tự do, mà lại để cho nỗi sợ thống trị? Hãy vững tin, hãy tiến bước, và đừng sợ!

Ðức Giêsu liền bảo các ông: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!" (Mt 14:27)

Joseph C. Pham