Skip to main content
Có một phương pháp không tinh tế của phương pháp này: bạn tấn công, hạ nhục, lăng mạ, và coi thường những người quanh bạn (Pixabay)

Suy Niệm Cùng ĐGM Barron - Cách Phòng Vệ Của Cái Tôi Là Sự Tấn Công

Bài Đọc Tin Mừng Mác-cô 3:20-21

Bạn Thân Mến, trong Bài Tin Mừng hôm nay, những người họ hàng của Chúa Giêsu tuyên bố rằng người bị mất trí, và cá kinh sư đã xúc phạm Ngài, cho rằng Ngài bị tướng quỷ Beelzebul ám. Bạn biết đấy, trong những trường hợp thế này, vấn để nền tảng luôn là cái tôi sợ hãi. Những người nghiện cái tôi thì biết rằng đôi khi cách phòng vệ tốt nhất là sự xúc phạm tốt. Nếu bạn muốn bảo vệ cái tôi và những đặc quyền của nó, thì bạn phải áp bức và hạ thấp những người ở quanh bạn.

Có một phương pháp không tinh tế của phương pháp này: bạn tấn công, hạ nhục, lăng mạ, và coi thường những người quanh bạn. Đây là phương pháp của kẻ đầu gấu. Nhưng phiên bản mang tính tôn giáo thì tinh tế hơn và do đó xảo quyệt và nguy hiểm hơn. Nó lạm dụng chính Lề Luật – đặc biệt là luật luân lý – và sử dụng nó để tố cáo và áp bức. “Tôi biết điều gì là sai và đúng; tôi biết Giáo Hội mong đợi gì từ chúng ta; và tôi biết rằng bạn đang không sống điều đó”.

Và vì thế tôi tố cáo bạn; tôi đi nói xấu về bạn; tôi nhắc nhớ bạn về khiếm khuyết của bạn. Bạn hãy nhớ, đây không phải là lên án một việc thi hành một sự chỉnh sửa huynh đệ hợp lệ hay thi hành quyền giảng dạy. Nhưng đó là một lời nhắc nhớ rằng đừng bị mắc kẹt vào trong tình trạng nô lệ của tính nghiện cái tôi. Chúng ta phải tỉnh thức trước điều này và tránh nó bằng mọi giá.

ĐGM Robert Barron – Giám Mục Phụ Tá TGP Chicago, Hoa Kỳ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Wordonfire.org)