Skip to main content
Mục Tử Nhân Lành (Pixabay)

Suy Niệm Cùng ĐGM Barron - Chúa Giêsu Kiện Toàn Điều Gì?

Bài Đọc Tin Mừng Mt 5, 17-19

Bạn Thân Mến, trong Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tuyên bố rằng Ngài không coi thường Lề Luật và các Ngôn Sứ, nhưng kiện toàn chúng. Chính Chúa Giêsu là một người Do Thái tuân giữ Luật, và các chủ đề và hình ảnh của Kinh Thánh là thiết yếu đối với Ngài.

Nhưng Ngài sẽ kiện toàn điều gí? Thần học gia Tin Lành N.T. Wright đã chỉ ra rằng Cựu Ước nhất định là một bản giao hưởng chưa hoàn chỉnh, một vở kịch không có đỉnh điểm. Đó là một sự nói lên một niềm hy vọng, một giấc mơ, một sự thuộc về - nhưng lại chưa có sự nhận biết về niềm hy vọng ấy, không có sự thỏa mãn về sự thuộc về ấy.

Israel biết chính mình là một dân với sứ mạng rõ ràng để trở nên thánh thiện và từ đó làm cho cả thế giới thánh thiện. Nhưng thay vào đó, Israel lại rơi vào những tội ngày càng một nghiêm trọng hơn, thay vì là một chất xúc tác cho sự hoán cải của thế giới, thì thế giới lại liên tục đè bẹp và làm cho Israle ra nô lệ.

Và do đó Chúa Giêsu đến, Đấng sẽ trở thành, theo một cách ngoài mong đợi nhất, sự kiện toàn giấc mơ ấy. Từ khởi đầu sứ vụ của Ngài, Chúa Giêsu đã tác động lên sự qui tụ của các chi tộc Israel qua sự hoán cải và sự tha thứ tội lỗi.

Robert Barron – Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Chicago.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ The Word on Fire)