Skip to main content
Yêu thương kẻ thù (Pixabay)

Suy Niệm Cùng ĐGM Barron - Có Dễ Để Thực Thi Hành Động Bất Bạo Động Mà Chúa Giêsu Dạy Không?

Bài Đọc Tin Mừng Mt 5, 38-42

Bạn Thân Mến, Bài Tin Mừng hôm nay mang lại giáo huấn bất bạo động của Chúa Giêsu trước người dữ. Chúng ta liên tục muốn Thiên Chúa hành xử như chúng ta muốn, có thể nói, rút đi tình yêu của Ngài khỏi những người không xứng đáng và dành tình yêu của Ngài cho những người thật sự xứng đáng. Nhưng đây không phải là cách Thiên Chúa hoạt động.

Tại sao bạn lại cầu nguyện cho người bách hại bạn? Tại sao bạn lại không cho phép mình ít nhất đáp trả lại người hại mình trong theo kiểu – mắt đền mắt? Vì Thiên Chúa không hoạt động theo cách đó, và bạn được cuốn hút vào đời sống thánh. Tại sao lại phải đưa má khác ra cho người đang vả mặt bạn? Nhưng điều đó thực tế chứ? Không, vì đó là cách mà Thiên Chúa hoạt động, và bạn được mời gọi đi vào đời sống thánh. Tại sao bạn phải đi xa thêm khỏi việc chỉ yêu người yêu thương bạn? Vì đó là cách mà Thiên Chúa hoạt động: Ngài yêu thương các vị thánh và Ngài yêu thương người tồi nhất trong số các tội nhân.

Vậy thì có dễ để thực hiện không? Dĩ nhiên là không. Chúng ta có thể đạt tới tình trạng này qua việc sẵn sàng với nó, qua việc thực hành cách nhiệt thành nhất? Dĩ nhiên là không! Đó là lý do vì sao bác ái được coi là một nhân đức đối thần. Đó là sự dự phần năng động nhất vào sự sống thánh, và điều đó chỉ xuất phát từ Thiên Chúa.

Robert Barron – Giám Mục Phụ Tá TGP Chicago, Hoa Kỳ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Word on Fire)