Skip to main content
ĐGH Phanxicô xông hương Chúa Hài Đồng trong Lễ Đêm Giáng Sinh tại Đền Thờ Thánh Phêrô, 24/12/2017 (AFP/Getty Images)

Suy Niệm Cùng ĐGM Barron - Ngôi Lời Đã Thành Xác Phàm

Tin Mừng Gioan 1:1-18

Bạn thân mến, Bài Tin Mừng ngày Giáng Sinh của chúng ta tập trung vào Ngôi Lời đã trở thành xác phàm. Tư tưởng Do Thái Giáo cổ xưa tìm thấy tất cả mọi cách thế chín chắn để nói rằng Thiên Chúa đã hoạt động trong thế giới mà không ngừng trổi vượt trên thế giới. Trên hết, họ nói về Lời thánh của Thiên Chúa, một Lời mà qua đó mọi sự được tạo thành.

Giờ đây hãy lắng nghe Phần Nhập Đề của Tin Mừng Gioan: “Từ nguyên thủy đã có Ngôi Lời...” Ngài viết về một Sách Sáng Thế mới – và ở đây Ngài thu hút sự chú ý của chúng ta trước lời này của Thiên Chúa, hơi thở mạnh mẽ, mang tính âm nhạc này của Thiên Chúa đã tạo thành và điều khiển thế giới và nói qua các vị tiên tri, Lời này vốn là Thiên Chúa.

Và Lời nay đã thành xác phàm. Từ ngữ Hy Lạp có nghĩa là “cắm lều của Ngài ở giữa chúng ta”, một cụm từ rất thân quen được sử dụng để nói về Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa cư ngụ trong Đền Thờ tại Jerusalem. “Chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người...Con Một đầy ân sủng và chân lý”. Vinh quang, vì Ngài thật tuyệt vời để nhìn đến; chân lý, Ngài là Luật mới. Tất cả mọi cách thế mà Cựu Ước nói về sự liên hệ của Thiên Chúa với thế giới xuất hiện cùng nhau trong sự mô tả này về Đức Giêsu Kitô. Ngài là Ngôi Lời quyền năng vốn sẽ không trở lại mà không hoàn thành mục đích của Ngài.

ĐGM Robert Barron – Giám Mục Phụ Tá TGP Chicago, Hoa Kỳ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Wordonfire.org)