Skip to main content
Cảnh Chúa Gieessu và các kinh sư (Merry Catholic)

Suy Niệm Cùng ĐGM Barron - Tội Lỗi Vị Thừa Tác Không Ảnh Hưởng Đến Bí Tích

Bài Đọc Tin Mừng Mát-thêu 23:1-12

Bạn thân mến, Tin Mừng của chúng ta hôm nay tập trung vào những điều cần tránh và những lý tưởng của sự lãnh đạo tôn giáo. Đây là một tuần mà các linh mục, những thừa tác, và nhà giảng thuyết phải tự giảng cho chính mình. Chúa Giêsu hướng cái nhìn sắc bén của Ngài và đưa ra lời phê bình thẳng thắn về nhiều cách thế mà các nhà lãnh đạo tôn giáo rơi vào sự hư hỏng.

Thật khó để bỏ lỡ việc áp dụng của những bản văn này vào thời đại đầy rắc rối của chúng ta, một thời kỳ mà sự hư hỏng và hành xử sai trái của hàng giáo sĩ đã trở nên quá lộ liễu. Chúa Giêsu đưa ra một sự cách biệt về tầm quan trọng thiết yếu. “Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, hãy làm và tuân giữ”. Chúa nhắc nhớ chúng ta rằng họ ngồi trên tòa giảng cách hợp pháp và rằng lời dạy của họ theo đó, cần phải được tôn trọng.

Vào thế kỷ thứ 4, Thánh Augustine đã đối diện với thách đố của những người Phái Donatists. Họ tuyên bố rằng chỉ có những linh mục trong sạch và ngay chính về đạo đức mới được quyền ban phát các bí tích. Thánh Augustine nói, không, tội lỗi cá nhân của một vị thừa tác không lấn loát tính hợp lệ của điều mà vị ấy thực hiện theo bí tích.

ĐGM Robert Barron – Giám Mục Phụ Tá TGP Chicago, Hoa Kỳ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Wordonfire)