Skip to main content
Cảnh tượng Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho Chúa Giêsu (CNN)

Suy Niệm Cùng ĐGM Barron - Vì Sao Gioan Tẩy Giả Lại Ở Trong Hoang Địa?

Tin Mừng Luca 1:5-25

Bạn thân mến, trong Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca sẽ nói cho chúng ta về cha mẹ của ông Gioan Tẩy Giả. Chúng ta thấy bằng một sự rõ ràng hiển nhiên rằng Gioan là một nhân vật thuộc hàng tư tế. Ông Zechariah, cha của ông, là một vị tư tế Đền Thờ và bà Elizabeth, mẹ ông, là một hậu duệ của ông Aaron, vị tư tế tiên khởi.

Giờ đây một thoáng thời gian 30 năm và chứng kiến một Gioan xuất hiện trong hoang địa. Câu hỏi đầu tiên là, “Tại sao người con trai của vị tư tế này lại không hoạt động trong Đền Thờ?” Và câu hỏi thứ hai là, “Tại sao người ta lại đi ra khỏi Jerusalem để hiệp thông với ông?” Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên là ông đã tham gia vào một sự phê bình mang tính ngôn sứ của một Đền Thờ vốn đã trở nên tồi tệ. Và câu trả lời cho câu hỏi thứ hai là ông đã thực những hành động cảu một vị tư tế Đền Thờ được thanh luyện trong hoang địa. Phép rửa của ông là một sự thanh tẩy mang tính nghi thức và là một lời thúc đẩy sám hối, rõ ràng là điều một người Do Thái nhiệt thành lẽ ra phải tìm kiếm trong Đền Thờ.

Và bức tranh trở nên hoàn hảo khi Chúa Giêsu đến để chịu phép rửa và Gioan nói, “Đây Chiên Thiên Chúa”. Đây rõ ràng là lời nói thuộc Đền Thờ. Ông nói rằng Đấng được thánh hiến đã đến. Ngài là sự thành toàn của chức tư tế, Đền Thờ, và hy lễ. Hình tượng mang tính tư tế đã được hiện công việc của ông và giờ đây ông trở nên mờ nhạt đi.

ĐGM Robert Barron – Giám Mục Phụ Tá TGP Chicago, Hoa Kỳ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Wordonfire.org)