Skip to main content
(iStock)

Suy Niệm Mùa Chay - Vì sao những nghi lễ tôn giáo đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn?

Luật pháp CHÚA quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn. Thánh ý CHÚA thật là vững chắc, cho người dại nên khôn. Huấn lệnh CHÚA hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng. Mệnh lệnh CHÚA xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời. Lòng kính sợ CHÚA luôn trong trắng, tồn tại đến muôn đời. Quyết định CHÚA phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh” (Tv 19-8-10).

Con người cần cơ cấu. Bất luận đó là một lịch trình ngủ bình thường đối với một đứa trẻ sơ sinh, một nghi thức ngủ lặp đi lặp lại đối với một đửa trẻ (ba cuốn sách, một ly nước, những lời cầu nguyện và hai nụ hôn chúc ngủ ngon) hay thói quen cà phê hằng ngày và việc đọc báo đối với đôi bạn đã kết hôn lâu năm, thì sự tái đảm bảo và sự thân quen của lịch trình sẽ nuôi dưỡng sự phát triển của niềm tin và tình yêu. Những câu trong Thánh Vịnh hôm nay, mang vẻ đẹp và sự quân bình nguyên sơ, vừa ca ngợi vừa mang lấy vẻ đẹp của nghi thức (những câu này, giống như những câu của Thứ Bảy, cần đọc lớn). Những câu song song, khen ngợi cách tinh tế, cô đọng và mang tính âm nhạc, tạo nên âm thanh của một đoạn mang tính thường xuyên nhịp nhàng. Đối với tác giả thánh vịnh, đây là vẻ đẹp của tôn giáo mà Thiên Chúa đã mang lại cho ông: Tôn giáo này đáng tin cậy, tôn giáo này thật đẹp, tôn giáo này về bản chất là thánh thiện. Hôm nay, giữa những báo cáo về việc suy giảm sự hiện diện trong các buổi thờ tự và tình trạng tục hoá chung của thời đại, thì những câu hỏi về giá trị của việc tuân giữ mang tính tôn giáo là quan trọng. Tại sao một người cần “tuân giữ”, hay “thực hành”? Chẳng lẽ việc đi lễ thường xuyên và việc thực hành thờ tự mang tính hình thức lại không bóp nghẹt sự sáng tạo và sự tự do của chúng ta sao? Chúng ta không thể đi ra bờ biển và tìm kiếm Thiên Chúa sao? Nhiều thập kỷ trước, khi nhận ra sự chần chừ lan rộng để “áp đặt một lịch trình trên linh hồn”, rabbi của thế kỷ 20 Abraham Joshua Heschel đã đưa ra một sự bảo vệ mang tính tinh thần về sự tuân giữ tôn giáo: “Sự thật sâu thẳm hơn là thói quen sẽ tạo nên sự chú ý, kêu gọi một sự đáp trả nơi mà linh hồn vẫn đang ngủ đông. Một người cần cam kết để được ảnh hưởng bởi sự thánh thiện, nếu người ấy liên lỉ đứng ở ngưỡng cửa của sự thánh thiện”. Trong những tuần tiếp theo, chúng ta cũng thế, có thể chọn để ở lại ngay ngưỡng cửa của cõi thánh thiện của Thiên Chúa.

Lạy Thiên Chúa Toàn Năng, xin ban cho con ý chí để đón nhận những nghi lễ và những việc tuân giữ cho niềm tin của con trong suốt thời gian sám hối này và hơn thế nữa. Amen.

Elizabeth Kirkland Cahill – Tác giả, giảng viên và là học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)