Skip to main content
“Trong tương lai, núi Nhà Ðức Chúa đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi” (Is 2:1).

Suy Niệm Mùa Vọng - Điều chúng ta có thể học từ Isaiah

Trong tương lai, núi Nhà Ðức Chúa đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao, vươn mình trên hết mọi ngọn đồi” (Is 2:1).

Trong thời đại bất hoà và bất ổn này, chúng ta đang hết sức cần đến một tầm nhìn của niềm hy vọng. Ngôn Sứ Isaiah – có lẽ viết ngay từ đầu thế kỷ thứ tám trước khi Đức Kitô hạ sinh, trong một kỷ nguyên khác của sự không chắc chắn và chia rẽ - đã không làm cho thất vọng. Ngài vẽ ra một bức hoạ về ngôi nhà của Thiên Chúa như là một nơi của sự dạy dỗ và công lý; một nơi của sự khôn ngoan, vượt trên các ngọn đồi, mà từ đó tất cả mọi quốc gia đều đổ về; một nơi của hoà bình, mà nơi đó các loại vũ khí được biến thành những nông cụ. Và Ngài nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta được mời gọi để trở nên tốt hơn và làm điều tốt hơn là nền văn hoá thô tục của chúng ta đã muốn chúng ta trở thành và sống. Tiên Tri Isaiah mời gọi chúng ta hãy ngước mắt lên khỏi tầm ngắm cúi xuống hướng về phía vũng bùn ở dưới chân chúng ta và huấn luyện cho đôi mắt của chúng ta ngước lên, hướng về thành đô rực rỡ trên ngọn đồi. Ngài đề nghị rằng chúng ta không được đầu hàng trước những bản năng căn bản nhất của chúng ta mà nỗ lực để đạt tới những tầm cao của lòng nhân từ, văn minh và nhẫn nhịn.

Dành chiến thắng trong cuộc chiến Twitter hay đầu cơ sự tức giận của chúng ta trên Facebook có thể mang lại một thời khắc chóng qua của sự thoả mãn, những cơn giận và lối hành  được khuấy động bởi mạng xã hội sẽ không chỉ ra cho chúng ta con đường đi lên núi thánh của Thiên Chúa – thay vào đó, chúng kéo chúng ta xuống. Qua lời ngôn sứ của Ngài, Thiên Chúa muốn mời gọi chúng ta đến với Ngài, mời gọi chúng ta hãy thực hiện việc đi lên đầy nỗ lực và lao lung vất vả đến nơi mà Ngài ngự trị trong sự khôn ngoan, sự thánh thiện và yêu thương. Đây là hành trình của một đời người, và không có lý do tốt hơn mà để thực hiện điều này hơn là trong Mùa Vọng. Chúng ta có can đảm để đi ra khỏi những vũng bùn và leo lên trong niềm tin và sự tín thác với núi thánh của nhà Thiên Chúa?

Lạy Thiên Chúa của các núi đồi và thung lũng, của những non cao và đồng bằng, xin đồng hành với con khi con thực hiện hành trình đi lên những triền đồi của núi thánh Ngài, xin giữ cho đôi mắt con hằng tập trung vào Ngài. Amen.

Elizabeth Kirkland Cahill – Tác giả, giảng viên và là học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)