Skip to main content
Rửa tội em bé (Reasonable Catholic)

Suy Niệm Mùa Vọng Năm A - Cuộc Chơi Tên Gọi

Thứ Sáu Tuần IV Mùa Vọng A - 23/12/2016

Ngày thứ tám, người ta đến làm phép cắt bì cho con trẻ, và họ lấy tên Giacaria của cha nó mà đặt cho nó. Nhưng bà mẹ đáp lại rằng: "Không được, nó sẽ gọi tên là Gioan" (Lc 1:59-60)

Một trong những niềm vui của thai kỳ thời đầu (và đối với một số bà mẹ còn buồn nôn, chỉ một số ít!) là suy đi nghĩ lại về tên em bé. Chúng ta có đặt tên con theo tên ông bà yêu quý hay một tổ tiên đáng kính không? Chúng ta có đi theo một trong những chọn lựa đương thời nhất không? Hay chúng ta chỉ đơn giản là chọn một cái tên mà chúng ta yêu thích? Tôi biết những trường hợp mà quyết định được thay đổi khi đứa trẻ được sinh ra (“Đứa trẻ không giống như Nathaniel; chúng tôi sẽ gọi bé là Will”), hoặc trường hợp mà sự lưỡng lự của cha mẹ đã để cho đứa trẻ đợi chờ mà chưa có một cái tên trong vòng vài ngày!

Trong bài Tin Mừng hôm nay, bà Ê-li-sa-bét và ông Da-ca-ri-a chống lại áp lực xã hội để gọi con trẻ theo tên bố, và thay vào đó áp dụng một cái tên mà Thiên Chúa ban tặng cho đứa trẻ sẽ trở thành một vị ngôn sứ của Đấng tối cao. Đối với chúng ta, cũng như đối với Gioan Tẩy Giả, tên của chúng ta là trung tâm cho căn tính của chúng ta và cho các mối quan hệ của chúng ta với người khác. Một diễn giả khích lệ tinh thần và là tác giả Dale Carnegie khuyên, “Hãy nhớ rằng tên của một người là âm thanh ngọt ngào và quan trọng nhất trong bất cứ một ngôn ngữ nào”.

Điều thường giúp tôi trong cầu nguyện, đặc biệt khi tôi bị chia trí, là chỉ ngồi đó như Chúa Giêsu đã thực hiện với Tôma và Magdalene hay Da-kêu. Đối với Thiên Chúa là Đấng đã đếm các vì sao thì cũng là Thiên Chúa biết mỗi người chúng ta bằng tên gọi và ngồi với chúng ta trong giờ cầu nguyện. Mối quan hệ với Đức Kitô mà chúng ta nuôi dưỡng trong cầu nguyện được đặt trên nền tảng vào sự hiểu biết hoàn toàn chúng ta là ai, cho đến mức gọi tên thân thương của chúng ta. Thật là một quà tặng tuyệt vời khi được Thiên Chúa quá biết đến tên gọi của chúng ta.

Lạy Thiên Chúa của tất cả trời đất và mọi sinh vật, xin cho con cảm nghiệm được sự toàn trí, toàn yêu thương của Chúa được đón nhận mỗi ngày. Amen.

Bài Đọc Kinh Thánh ở đây.

Elizabeth Kirkland Cahill là một tác giả, một giảng viên và học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)