Skip to main content
Đêm tối (fractalpanda.com)

Suy Niệm Mùa Vọng Năm A - Đêm Tối

Thứ Tư Tuần IV Mùa Vọng A - 21/12/2016

Đừng sợ! và Sion, chớ buông thả đôi tay! Chúa là Thiên Chúa ngươi ở giữa ngươi, sẽ sung sướng vui mừng vì ngươi, sẽ thinh lặng trong niềm mến thương ngươi, sẽ hân hoan chúc mừng ngươi, như trong ngày đại lễ. (Xp 3:16-17)

Vào ngày đông chí này, màn đêm dường như trở nên đen tối hơn. Mọi nơi chúng ta nhìn – và nhờ có Internet, thì về nghĩa đen mọi nơi  - thế giới của chúng ta đang tràn ngập bởi những khủng hoảng và căng thẳng. Tại các trại tập trung, ở các nội ô thành phố, ở những thị trấn bị đánh bom và những khu rừng bị cháy, những hỗn loạn và huỷ diệt đang diễn ra. Những mâu thuẫn và đau khổ trong đời sống của chúng ta và trong một thế giới rộng hơn đang có điềm báo một điều gì đó tồi tệ theo nghĩa này đang xảy đến.

Chúng ta có thể được tha thứ, có lẽ vì đã nản lòng đến mức tuyệt vọng. Nhưng đối với những người đang buồn, nản lòng, và sợ hãi, Thiên Chúa nói – trong ngày thứ tư – “Đừng sợ!” Khi chúng ta chia sẻ những cảm giác về mệt mỏi và buồn phiền của chúng ta trong cầu nguyện, chúng ta xin Thiên Chúa nâng chúng ta lên tới một nơi của niềm hoan lạc. Trong tiếng Híp-ri, từ này dịch thành “người cứu độ” trong bài đọc từ Sách Xôphônia của ngày hôm nay có liên hệ với một từ Ả Rập có nghĩa là “làm cho rộng ra, tạo không gian”. Ơn cứu độ thì có đẳng thức với sự phong phú và không gian. Do đó, Đấng Cứu Độ của chúng ta nghe lời chúng ta nguyện cầu khi chúng ta bị mắc kẹt bởi sự tăm tối, hay bị mắc kẹt trong những nẻo đường hẹp của sự tuyệt vọng. Và Ngài dắt chúng ta ra khỏi tình trạng nô lệ của nỗi lo đế một cánh đồng bằng rộng lớn của bình an và hy vọng.

Vì Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta, đang làm sống động và củng cố tâm hồn chúng ta bằng tình yêu, nên chúng ta có thể đối diện với tương lai bằng niềm hy vọng và niềm tin, chắc chắn trong sự hiểu biết rằng ánh sáng của sự ngự đến của Thiên Chúa ở giữa chúng ta thì lớn lao hơn bất cứ một bóng tối nào, và rằng ngày ấy sẽ đến, trong sự viên mãn của thời gian của Thiên Chúa, khi ấy chúng ta sẽ vui mừng bằng sự hoan lạc trong ánh sáng vĩnh cửu của tình yêu.

Lạy Thiên Chúa của ánh sáng và không khí, xin nâng con lên khỏi những tầng sâu mà từ đó con đang kêu lên cùng Ngài, xin bao bọc con bằng tình yêu vinh hiển và dồi dào của Ngài. Amen.

Bài Đọc Thánh Kinh ở đây.

Elizabeth Kirkland Cahill là một tác giả, một giảng viên và học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)