Skip to main content
Gặp gỡ (ccvresources.com)

Suy Niệm Mùa Vọng Năm A - Những Cuộc Gặp Gỡ Gần Gũi

Thứ Ba Tuần III Mùa Vọng A - 13/12/2016

Thiên Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương tan nát. (Tv 34:19)

Điều gì làm cho chúng ta tan nát cõi lòng hơn là việc mất đi một người mà chúng ta yêu thương? Khi đối diện với sự mất mát như thế chúng ta sẽ mất định hướng, không nói nên lời, bị thương tổn bởi hàng triệu mảnh vỡ của nỗi đau. Sự chết thay đổi cuộc sống, thay đổi hoàn toàn; khi người thân yêu ra đi, thì mọi thứ sẽ không bao giờ giống như vậy được nữa. Chúng ta có thể cảm thấy rằng tc đã bước đi trên chúng ta; chúng ta có thể nổi giận, khẳng định rằng nếu Ngài thực sự yêu thương chúng ta thì điều tồi tệ này sẽ không bao giờ xảy ra. Tác giả thánh vịnh biết rõ nỗi đau kiểu này – những từ Híp-ri dành cho “sự tan vỡ tâm hồn” và “bị tan nát trong tinh thần” mang theo sức mạnh của việc bị tan vỡ và ghiền nát. Nhưng tác giả thánh vịnh cũng biết điều này: rằng Thiên Chúa không bỏ mặc chúng ta trong lúc căng thẳng, đau đớn khủng khiếp.

Thiên Chúa của chúng ta không chỉ yêu thương chúng ta, Ngài còn gần gũi chúng ta – một lần nữa, từ Híp-ri lại mang tính định hướng, khi từ dành cho “sự gần gũi” có liên hệ đến những phần nội tạng bên trong của con người. Giữa nỗi đau và nỗi thống khổ, Thiên Chúa vẫn hiện diện trong tâm hồn chúng ta. Bất luận là chúng ta than van và vật vã thế nào, thì Ngài sẽ ở cùng chúng ta. Chúng ta không bước qua thung lũng tối của sự chết một mình; Ngài ở đó để an ủi chúng ta khi chúng ta vật lộn đi qua sự tăm tối, dẫn dắt chúng ta thậm chí cả khi chúng ta không thể hình dung là sẽ có ánh sáng trở lại.

Vào những lúc như thế, cầu nguyện là một thách đố. Nước mắt sẵn sàng tuôn; lời nói thì không thốt ra được. Bất luận thế nào: ngay cả khi chúng ta quá trống rỗng đến mức chúng ta không thể cảm nhận được sự hiện diện của Ngài, thì Thiên Chúa đang bao bọc chúng ta bằng tình yêu, lau khô những giọt nước mắt của chúng ta, chữa lành những vết thương của chúng ta. Và quá dịu dàng, quá tiệm tiến, Ngài sẽ làm dịu nọc độc của sự chết bằng lời hứa cứu độ về một sự sống vĩnh cửu.

Lạy Thiên Chúa trời đất, xin ở cạnh con khi con đi qua những thời khắc mất mát và đau đớn, và xin ban cho con sự an ủi chữa lành của sự hiện diện của Ngài. Amen.

Elizabeth Kirkland Cahill là một tác giả, một giảng viên và học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine