Skip to main content
Phép rửa (cgcatholic.org.au)

Suy Niệm Mùa Vọng Năm A - Những Làn Nước Lạnh

Thứ Năm Tuần III Mùa Vọng A - 15/12/2016

Toàn thể dân chúng đã nghe Ngài, cả những người thu thuế đều vâng lời Thiên Chúa, và chịu phép rửa của Gioan. Còn những người Biệt phái và Luật sĩ đã khinh chê ý định của Thiên Chúa, và họ không chịu để Gioan thanh tẩy cho. (Lc 7:29-30)

Trong gia đình tôi có một câu chuyện nổi tiếng về một bé trai 3 tuổi chứng kiến em họ sơ sinh của nó được rửa tội. Khi cô bé phản ứng bằng tiếng kêu trước làn nước thánh nhưng lại lạnh trên đầu mình, đứa bé trai đã dựa vào mẹ nó và tâm sự, “Con không muốn rửa tội”. (Thật may, bí tính đã được thực hiện từ lâu và hiệu ứng vật lý gây bối rối của phép rửa đã bị lãng quên!)

Là người lớn, hoặc sắp là người lớn, chúng ta thường cũng không muốn chịu phép rửa. Giống như cháu bé co rút lại từ ý tưởng về nước lạnh, chúng ta cố gắng để tránh né cú sốc của thực tại về Đức Kitô. Chúng ta chần chừ tham dự vào điều mà Chúa Giêsu khen ngợi trong bài Tin Mừng hôm nay là “phép rửa của Gioan” vì nó đòi hỏi chúng ta phải nhận biết sự công chính của Thiên Chúa thay vì kiêu ngạo trước những thành công về tinh thần và vật chất của chúng ta. Trong đời sống cầu nguyện của chúng ta, sự tự chúc mừng phải dẫn đến sự ăn năn: đó là, một cuộc xét mình toàn diện và không giữ lại gì về tình trạng không ngay chính của chúng ta.

Để chịu phép rửa của Gioan là chấp nhận rằng chúng ta không luôn đón nhận phép rửa này đúng, bằng muôn vàn cách. Chúng ta dùng lưỡi của chúng ta như là gươm và mắt chúng ta như là giáo mác. Chúng ta để cho công nghệ gây phân tâm hoặc bám dính vào một sự kết nối thật sự mang tính con người. Chúng ta rút vào trong nỗi buồn hay chúng ta đả kích trong sự tức giận. Khi chúng ta xưng thú nhiều thất bại của mình, và đầu hàng một cách mạnh mẽ tình trạng tự chủ đang chiếm dữ trước sự khôn ngoan và sức mạnh lớn lao hơn của Đấng yêu thương chúng ta, thì chúng ta thật sự nhận biết sự công chính của Thiên Chúa. Quá trình thực hiện như thế có thể gây choáng chúng ta một lát, nhưng điều đó cũng làm thay đổi chúng ta nữa.

Lạy Thiên Chúa Toàn Mỹ, xin ban cho con ân sủng và sự khiêm nhường để nhận biết vinh quang của Chúa và chấp nhận kế hoạch của Ngài cho cuộc đời con. Amen.

Bài Đọc Thánh Kinh trong ngày ở đây.

Elizabeth Kirkland Cahill là một tác giả, một giảng viên và học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)