Skip to main content
Gia phả (fairmountcemetery)

Suy Niệm Mùa Vọng Năm A - Tất Cả Trong Một Gia Đình

Thứ Bảy Tuần III Mùa Vọng A - 17/12/2016

Sách gia phả của Chúa Giêsu Kitô, con vua Ðavít, con của Abraham. (Mt 1:1)

Tất cả những người này ai? Có tới 50 đời tổ tiên của Chúa Giêsu được đề cập trong đoạn gia phả đặc biệt của Thánh Mát-thêu, và trong khi một số trong số này là những cái tên rất nổi bật trong Kinh Thánh – Abraham và Isaac, Vua Đa-vít, Vua Salomon, Giuse hôn phu của Mẹ Maria – còn đa số còn lại là mờ nhạt hoặc không được biết đến. Nhanh chóng, và giơ tay lên nếu bạn nhận ra Nahshon hay Eliakim! Đa số những người nam nữ này (bao gồm cả Tamar, Rahab, Ruth và Bathsheba trong đoạn tả về nguồn gốc của họ là bất thương, ít nhất là thế) không tạo nên tin tức hót, nhưng mỗi người trong số họ có một vai trò để thực hiện trong lịch sử cứu chuộc.

Như George Eliot đã thấy trong Middlemarch, “Sự tốt lành ngày càng gia tăng của thế giới phần lớn tuỳ thuộc vào những hành động không mang tính lịch sử; và những điều ấy không quá yếu kém với bạn và tôi như chúng lẽ ra là, thì phần lớn tuỳ thuộc vào rất đông những người đã sống một cách trung tín đời sống ẩn dật, và số còn lại đã yên nghỉ trong những nấm bồ không người thăm”. Có nhiều người đã đi trước chún ta, cả trong gia đình về mặt huyết thống và về tinh thần, những người đã âm thầm và mờ nhạt phục vụ Thiên Chúa, yêu thương người khác, và làm gia tăng sự tốt lành trên thế giới.

Một bà mẹ goá trẻ là người đang phục vụ các thành viên khác trong gia đình bất luận tình trạng nghèo nàn của cô, một kế toán trong một công ty nhỏ là người đi ra với những bạn trẻ đang gặp khó khăn trong cộng đoàn của mình, một thầy tu ở một tu viện xa xôi là người đã dành toàn bộ năng lượng của mình để làm việc và cầu nguyện – mỗi người chúng ta có thể nghĩ về gương của những người đi trước chúng ta là những người trung thành sống “đời sống ẩn dật” của tình yêu và phục vụ như ông George Eliot nói. Chúng ta hãy cám ơn họ khi chúng ta cầu nguyện và xin Thiên Chúa giúp chúng ta noi theo gương của họ.

Lạy Thiên Chúa của mọi sinh vật sống, xin ban cho con để hằng luôn nhớ đến gia phả và sự hy sinh của những người đã đi trước con, và giúp con, giống như họ, trở thành một khí cụ của sự bình an của Ngài. Amen.

Bài Đọc Thánh Kinh ở đây.

Elizabeth Kirkland Cahill là một tác giả, một giảng viên và học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)