Skip to main content
"Ngài sẽ ở đây ngay thôi" (Pixabay)

Suy Niệm Mùa Vọng - Nhẫn nại đợi chờ Đức Kitô "Ngài sẽ ở đây ngay thôi"

"Trong những ngày đó, Giuđa sẽ được cứu thoát, Giêrusalem sẽ sống yên ổn" - (Gr 33:14). 

Khi còn là một bé gái, bất cứ khi nào tôi khẳng khái hỏi người giúp việc của chúng tôi, Frances, khi nào thì mẹ tôi trở về từ những chuyến đi hay cuộc họp tình nguyện, thì cô trả lời rất khác nhau, “Bà sẽ có mặt ở nhà ngay thôi”. Trạng từ cụ thể đủ để mang lại cho tôi niềm hy vọng nhưng lại đủ mơ hồ để mở tương lai ra một mức độ vô định. Và vì thế tôi đợi chờ. Khi mùa Vọng dạy cho chúng ta một sự tập trung cao độ cụ thể, thì đời chờ là mang tính toàn diện với hoàn cảnh con người. Đối với toàn bộ đời sống của chúng ta, bị giới hạn bởi thời gian, thì mỗi người chúng ta đợi chờ một sự triệt để cho những niềm hy vọng và lòng khao khát của chúng ta. Trẻ em đợi chờ Mùa Giáng Sinh, và các bạn học sinh trung học thì đợi thư chấp thuận từ các trường đại học. Những người trưởng thành trẻ tuổi thì mong đợi những cơ hội việc làm; các bậc cha mẹ đang có thai thì đợi chờ sự hạ sinh của bé (ôi, 9 tháng dài đằng đẵng!). Những người bệnh tật thì đợi chờ những kế hoạch điều trị và những tiếng gọi của bác sĩ. Chúng ta bị dính vào việc mong đợi tương lai: cơ hội việc làm, gói đại học, em bé! Tất cả những mong muốn và khát khao này đều sẽ được đáp trả, cách này hay cách khác, chỉ qua dòng chảy của thời gian.

Trong bài đọc hôm nay trích từ Sách Jeremiah, Chúa hứa sự thành toàn vinh quang cho sự đợi chờ của chúng ta. “Trong những ngày đó”, Jeremiah loan báo, có ý nói đến việc khôi phục mối quan hệ giao ước đã bị phá vỡ của dân Israel với Thiên Chúa trong suốt thời gian lưu đày Babylon, chúng ta sẽ có một nhà lãnh đạo công chính và công minh. “Trong thời gian đó”, ông lặp lại, “chúng ta sẽ được an toàn và yên ổn”. Đó là một tầm nhìn của niềm hy vọng và niềm vui, đặt trọng tâm vào Thiên Chúa và hướng đến tương lai. Trong suốt Mùa Vọng này, các bài đọc của chúng ta mời gọi chúng ta tập trung vào việc đợi chờ niềm hy vọng lớn lao nhất của nhân loại, sự ngự đến của Chúa Giêsu Kitô. Vì khi “những ngày ấy đến”, chúng ta có lẽ sẽ để cho Frances có tiếng nói sau cùng: “Ngài sẽ có mặt ở đây ngay thôi”.

Lạy Thiên Chúa ân sủng, xin ban ơn cho con để con biết đợi chờ trong sự mong đợi nhẫn nại, hy vọng cho sự ngự đến của Chúa. Amen.

Elizabeth Kirkland Cahill – Tác giả, giảng viên và là học giả Kinh Thánh.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ America Magazine)