Skip to main content
Thánh Giuse

Thánh Giuse Tìm Cách Đưa Lề Luật và Tình Yêu Vào Sự Hiệp Nhất

Giáng Sinh thì hơn cả một cây thông, những bài hát, những món quà và lễ lạc. Giáng Sinh thì hơn thậm chí cả thời gian dành cho gia đình và bạn hữu. Giáng Sinh là sự hồi tâm và vui mừng của chúng ta về Sự Nhập Thể của Lời Thiên Chúa, Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã được sinh ra hơn 2,000 năm trước trong một máng cỏ ở Bê Lem.

Giáng Sinh là một dịp cử hành về một sự thật của lịch sử, một thực tại: là Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, đã đi vào trong thế giới, và rằng qua sự sống, sự chết, và phục sinh của Ngài, bản thân sự chết bị đánh bại, và giờ đây chúng ta chia sẻ vinh quang của Ba Ngôi đến muôn đời.

Mùa Giáng Sinh đến, giống như Đức Kitô, trong thế giới này bất luận chúng ta có chuẩn bị cho dịp này hay không. Đức Kitô đã đi vào trong thế giới bất luận là chúng ta có thật sự hay không hiểu cách thế và bằng cách nào mà sự ngự đến thế gian của Ngài lại biến đổi đời sống chúng ta. Có một mối nguy ở Mùa Giáng Sinh, là trong sự ồn ào, và hoạt động, và các lễ hội của mùa này, chúng ta sẽ không thấy được sự hiện diện của Đức Kitô ở giữa chúng ta, hoặc nghe tiếng nói của Thiên Chúa gọi chúng ta đi theo Ngài trên những con đường ngoại thường.

Có lẽ, không ai hiểu điều đó hơn Thánh Giuse. Khi Mẹ Maria biết rằng Mẹ đang có hài nhi, và đang cưu mang đấng cứu thế, thì Mẹ đã đính hôn với một người lao động công chính, một ông thợ mộc từ Na-da-rét có tên là Giuse.

Khi Mẹ Diễm Phúc đã có thai, Thánh Giuse đối diện với một chọn lựa khó khăn. Lề luật đòi buộc rằng nếu một người phụ nữ đã đính hôn mà không trung tín, thì việc đính hôn có thể được huỷ bỏ.

Thánh Giuse là một người công chính, một người muốn tuân thủ lề luật một cách trung tín, và tuân thủ lề luật trong tình bác ái. Trong cuốn sách “Giêsu Thành Na-da-rét” của Ngài, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI giải thích rằng nhiệm vụ của Thánh Giuse là “giải thích và tuân thủ lề luật một cách trung tín”, để quyết định liệu có nên đưa Mẹ Maria ra toà hay không, cần phơi bày vụ việc có thai của Mẹ ở nơi nào, hay âm thầm chấm dứt việc hứa hôn. Thánh Giuse biết rằng nếu cái thai của Mẹ Maria bị phơi bày ra, thì Mẹ sẽ bị loại trừ, xấu hổ, và có lẽ sẽ mang lấy dấu vết của kẻ ngoại tình trong cộng đồng của các vị.

Đức Giáo Hoàng Benedict nói rằng Thánh Giuse thực hiện một chọn lựa là yêu thương. “Ngài không muốn dành cho Mẹ một sự xấu hổ trước công chúng. Ngài cầu chúc cho Mẹ được tốt, ngay cả trong thời gian của sự thất vọng lớn lao nơi Ngài… Ngài sống theo luật của Tin Mừng. Ngài tìm kiếm con đường đưa lề luật và tình yêu vào trong sự hiệp nhất”.

Vì lý do đó, Thánh Giuse , theo lề luật, đã quyết định chấm dứt việc đính hôn của Ngài cách kín đáo, hơn là “để cho Mẹ phải xấu hổ”.

Đức Giáo Hoàng Benedict nói rằng quyết định của Thánh Giuse là kết quả của cả một cuộc đời ở trong sự đối thoại với tc, “một người với những gốc rễ trong nước hằng sống của lời Thiên Chúa”. Vì sự công chính của Ngài, lòng thương xót của Ngài, và tình môn đệ gần gũi của Ngài với Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Benedict nói rằng Thánh Giuse “về mặt nội tâm đã chuẩn bị cho một tin thức mới, ngoài mong đời, nói theo nghĩa con người là không thể tin được xảy ra với Ngài từ Thiên Chúa”.

Thực ra, sau khi Thánh Giuse quyết định âm thầm chấm dứt việc đính hôn của Ngài, thì một thiên thần hiện ra với Ngài trong một giấc mơ, nói với Ngài, “Giuse, con vua Đa-vít, đừng sợ nhận Maria về nhà làm vợ. Vì chính Chúa Thánh Thần mà bà đã cưu mang con trẻ này. Bà sẽ cưu mang một con trai và ông sẽ đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi”.

Thánh Giuse đã được ban cho một tầm nhìn rõ ràng ngoại thường, như là một ân sủng riêng biệt và đặc biệt từ Thiên Chúa. Và vì Thánh Giuse là một môn đệ lâu đời của Chúa, Đấng đã đặt sự mặc khải của Thiên Chúa trên cả những khao khát và hạnh phúc riêng của Ngài, Ngài đã nghe tiếng gọi của Thiên Chúa, ngay cả trong giấc mơ, và đã có can đảm để nghe theo giấc mơ.

Đức Giáo Hoàng Benedict viết rằng “điều này cho chúng ta thấy một phẩm chất thiết yếu của con người của Thánh Giuse: khả năng tiếp nhận sự thánh và khả năng biện phân của Ngài. Chỉ có một người mong chờ ơn thánh trong nội tâm, chỉ có người với sự nhạy cảm thật sự đối với Thiên Chúa và đường lối của Ngài, mới có thể tiếp nhận thông điệp của Thiên Chúa theo cách này”.

Khi Thiên Chúa nói với Thánh Nhân qua một thiên thần, Đức Giáo Hoàng Benedict nói rằng “Thánh Giuse được cuốn hút vào trong mầu nhiệp nhập thể của Thiên Chúa”.

Thiên Chúa cũng muốn lôi cuốn chúng ta vào trong mầu nhiệm nhập thể của Ngài. Thiên Chúa muốn cứu chuộc chúng ta, và làm cho chúng ta nên thánh, và Ngài muốn chúng ta tham gia vào kế hoạch cứu độ thế giới của Ngài. Thiên Chúa có một vai trò cho mỗi người chúng ta, một vị trí quan trọng trong mầu nhiệm nhập thể.

Có lẽ chúng ta sẽ bỏ lỡ điều đó – chúng ta có thể không nghe được tiếng gọi của Thiên Chúa, trừ khi như Thánh Giuse, chúng ta “mong đợi ơn thánh”, chúng ta ở trong “cuộc đối thoại với Thiên Chúa”, thì chúng ta mới nuôi dưỡng một tình bạn thân thiết với Thiên Chúa. Để trở nên một phần của mầu nhiệm nhập thể, chúng ta cần tìm kiếm Thiên Chúa, trong thinh lặng, trong sự cẩn trọng, trong sự biện phân, và trong niềm tin. Sự ngự đến thế gian của Thiên Chúa, đi vào trong đời sống của chúng ta của Ngài, có thể làm cho chúng ta ngạc nhiên. Giống như Thánh Giuse, chúng ta phải sẵn sàng, và chúng ta phải lắng nghe.

Đức Giám Mục James D. Conley – Giám Mục Giáo Phận Lincoln, Hoa Kỳ.

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ ZENIT)