Skip to main content

[Sống Mùa Vọng] Để Chúa có thể, chúng ta phải có thể

Sống trong phận người với tất cả những giới hạn và bất toàn khi chứng kiến biết bao nhiêu thảm hoạ và những bi kịch trong thế giới, có lẽ sẽ có nhiều lúc chúng ta phải tự hỏi: “Chúa ở đâu?” hay “Chúa có hiện hữu thật không?” Nếu có, thì tại sao Chúa lại im lặng và tỏ ra bất lực quá đỗi trước các hoàn cảnh của thế giới, xã hội, và cá nhân mỗi người như vậy?

[Sống Mùa Vọng] "Không biết thì không có tội"?

Câu nói thoái thác cửa miệng “Tôi không biết” là một câu nói rất hiệu nghiệm đối với con người mọi thời đại, nhất là khi họ bị buộc phải đối diện với sự thật nghiệt ngã. Cuộc sống con người từ khi có sự dữ xâm nhập vào đến giờ, dường như sự dối trá luôn mạnh dần lên và chiếm ưu thế, đến mức giờ đây cả trẻ em là những người đơn sơ bé mọn cũng đã học cách nói dối và sống sự dối trá theo cách của những người lớn.

[Sống Mùa Vọng] Sự bất nhất làm cho chúng ta trở nên khó hiểu

Nhiều người ngày hôm nay, khi đang sống giữa thời hiện đại và phát triển tột bậc về mọi phương diện, bỗng thấy mình trở nên xa lạ với thế giới, vì thấy con người trong cái thế giới mà họ đang sống có gì đó rất khác từ lối sống, lối hành xử đến các phương diện khác khiến bản thân không thể hiểu nổi, và rồi phải thốt lên: “Con người ngày hôm nay sao người ta lại kì lạ thế?”.

[Sống Mùa Vọng] Ân sủng chủ động và ân sủng bị động

Chúng ta đã quá quen với câu nói: “Há miệng chờ sung rụng”. Câu này muốn nói về thái độ bị động của kẻ lười biếng chỉ biết ngồi đợi cách thụ động của ăn ai đó mang đến cho mình thay vì chủ động đi tìm kiếm nó ngang qua công việc hằng ngày.

[Sống Mùa Vọng] Sống theo ý bản thân hay theo ý Thiên Chúa?

Là những con người sống trong thời kì mà chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tiêu thụ đang thống trị, ở đó người ta tự do và thoải mái làm điều mình thích một cách hoàn toàn hợp pháp, mà giờ đây phải làm theo ý một ai khác thì quả là quá khó và thậm chí bị coi là không còn hợp thời.

[Sống Mùa Vọng] Để mọi cơn đói được no thoả

Sẽ thật khó tin nếu ở một xã hội hiện đại, giàu có, và phát triển như các nước Phương Tây mà chúng ta vẫn gặp những cảnh người sống vô gia cư, vẫn còn đó nơi các thành phố lớn những người đang xếp hàng đợi chờ các tổ chức bác ái cấp phát thực phẩm và chỗ ở.

[Sống Mùa Vọng] Bên trong thế nào thì bên ngoài sẽ như vậy

Chúng ta đang sống trong thời đại được gọi là tiến bộ cao nhất về mọi phương diện, đặc biệt về khoa học công nghệ và kĩ thuật trong lịch sử phát triển của nhân loại, nhưng dường như đỉnh cao phát triển này, ngoài việc góp phần mang lại cho con người rất nhiều tiện nghi và sự thoải mái, cũng đang góp phần tạo nên khoảng cách, sự chia rẽ, sự chết chóc, và cả những thảm hoạ mang tính huỷ diệt rất cao.

[Sống Mùa Vọng] Niềm tin là tấm vé vào cõi sáng

Khởi đầu Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng A, Giáo Hội trình bày cho chúng ta một cảnh tượng mà nếu thoạt nghe thì cảm thấy hoang mang và vô vọng hơn là hy vọng, cảnh tượng mà theo nhiều cách chú giải là cảnh Chúa Quang Lâm, hay còn gọi là Ngày Tận Thế (x. Mt 24:37-44).

Điếm Tinh Thần - Căn bệnh ung thư thiêng liêng

Đặt bản thân mình làm trung tâm, "làm cái rốn của vũ trụ" hay nói cách khác là QUI NGÃ, người ta sẽ rơi vào biết bao nhiêu thứ lầm lạc và sai phạm bất khả vãn hồi. Trong tình trạng này, bạn sẽ luôn thấy mình là đúng, hệ qui chuẩn, còn người khác là sai và là "sự lệch pha".

Suy Niệm Mùa Chay - Các Thánh Vịnh kết nối chúng ta với Thiên Chúa như là một phần của một chuỗi mắt xích không bị phá vỡ của lòng tạ ơn

Tội tiền nhân, xin Chúa đừng nhớ mãi mà trừng phạt chúng con… Ước gì tiếng tù nhân rên siết vọng lên thấu tai Ngài. Xin giơ tay hùng mạnh cứu sống những người mang án tử. Phần chúng con là dân của Ngài, đoàn chiên Ngài chăn dắt, chúng con sẻ tạ ơn Ngài mãi mãi và dâng lời ca tụng đến muôn thuở muôn đời” (Tv 79:8, 11, 13).

Suy Niệm Mùa Chay - Vì sao những nghi lễ tôn giáo đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn?

Luật pháp CHÚA quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn. Thánh ý CHÚA thật là vững chắc, cho người dại nên khôn. Huấn lệnh CHÚA hoàn toàn ngay thẳng, làm hoan hỷ cõi lòng. Mệnh lệnh CHÚA xiết bao minh bạch, cho đôi mắt rạng ngời. Lòng kính sợ CHÚA luôn trong trắng, tồn tại đến muôn đời. Quyết định CHÚA phù hợp chân lý, hết thảy đều công minh” (Tv 19-8-10).

Subscribe to Tỉnh Thức