Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Hưu Benedict XVI (Mazur/catholicnews.org.uk)

Toà Thánh Vatican: Sức khoẻ của Đức Benedict XVI không đáng quan ngại

Vatican (MAS) – Toà Thánh Vatican cho biết vào Thứ Hai là các vấn đề sức khoẻ của Đức Benedict XVI không nghiêm trọng, mặc dù vị giáo hoàng hưu đang trải qua một căn bệnh đau đớn.

Văn phòng báo chí Toà Thánh Vatican nói theo thư ký riêng của Đức Benedict, Đức Tổng Giám Mục George Ganswein, “thì tình trạng sức khoẻ của đức giáo hoàng hưu không đáng quan ngại, trừ những vấn đề của người 93 tuổi đang phải trải qua một giai đoạn đớn đau nhất, nhưng không phải là tình trạng bệnh nghiêm trọng”.

Tờ báo Đức Passauer Neue Presse (PNP) đã tường thuật vào ngày 3/8 là Đức Benedict XVI bị phát ban đỏ ở mặt, hay còn gọi là bệnh zona ở mặt, một loại nhiễm khuẩn da tạo nên sự đỏ rát và đau ở mặt.

Người viết tiểu sử Đức Benedict là Peter Seewald đã cho PNP biết là vị nguyên giáo hoàng đã “rất yếu” kể từ khi Ngài trở về sau khi thăm anh trai của Ngài là Đức Ông Georg Ratzinger, tại Bavaria vào tháng 6. Đức Ông Georg Ratzinger đã qua đời vào ngày 1/7.

Ông Seewald đã gặp Đức Benedict XVI tại nhà của Ngài ở Rôma là tu viện Thầy Chí Thánh vào ngày 1/8 để trình cho Ngài một bản tiểu sử mới nhất của ông về vị giáo hoàng hưu.

Người ký giả này cho biết ngoài bệnh tật, thì Đức Benedict rất lạc quan và nói rằng Ngài có thể viết lại nếu khoẻ lại. Ông Seewald cũng đã cho biết là giọng nói của vị nguyên giáo hoàng là “rất khó nghe”.

PNP cũng tường thuật vào ngày 3/8 là Đức Benedict XVI đã chọn được an táng tại ngôi mộ cũ của Thánh Gioan Phaolô II tại khu hầm mộ của Đền Thờ Thánh Phêrô. Xác của vị giáo hoàng người Ba Lan đã được chuyển lên phần cao hơn của đền thờ khi Ngài được phong thánh vào năm 2014.

Giống như Đức Gioan Phaolô II, Đức Benedict XVI đã viết di chúc thiêng liêng của Ngài sẽ được công bố sau khi Ngài qua đời.

Sau chuyến đi 4 ngày của vị nguyên giáo hoàng đến Bavaria vào tháng 6, Đức Giám Mục Rudolf Voderholzer Giáo Phận Regensburg đã mổ tả Đức Benedict XVI là một người “đang trong tình trạng mỏng giòn, ở tuổi già và sự viên mãn của Ngài”.

“Ngài nói bằng cung giọng thấp, hầu như là thì thào; rõ ràng Ngài có vấn đề về phát ra âm thanh. Nhưng tư tưởng của Ngài thì hoàn toàn minh mẫn; trí nhớ ucar Ngài, là một quà tặng mang tính hiện tượng. Còn về thực tế đối với những ngày sống của Ngài, thì Ngài lệ thuộc vào sự trợ giúp của người khác. Cần nhiều sự can đảm nhưng cũng là sự khiêm nhường để đặt bản thân bạn trong sự trợ giúp của người khác; và thể hiện nơi công chúng”, Đức Giám Mục Voderholzer cho biết.

Đức Benedict XVI đã từ nhiệm khỏi ngôi vị giáo hoàng vào năm 2013, với lý do tuổi già và sức khoẻ suy yếu vốn làm cho Ngài thật khó để thực thi sứ vụ của Ngài. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên về hưu trong gần 600 năm qua.

Trong một lá thư đăng trên tờ báo ý vào tháng 1/2018, Đức Benedict nói, “Tôi chỉ có thể nói vào cuối sự suy thoái chậm về sức khoẻ thể lý, còn về mặt nội tại thì tôi đang trên cuộc lữ hành về nhà”.

Joseph C. Pham (CNA)