Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Tokyo Isao Kikuchi (CNA)

Tổng Giám Mục Tokyo: Thật khó tìm thấy sự thành công nơi việc truyền giáo tại Nhật

Tokyo, Nhật Bản (MAS) – Những nỗ lực từ phía Giáo Hội Công Giáo để phúc âm hoá người dân Nhật Bản thường được đi cùng với những điểm kẹt, theo Đức Tổng Giám Mục Tokyo Isao Kikuchi, nhưng Giáo Hội vẫn luôn tìm cách để loan báo Tin Mừng.

Đức Tổng Giám Mục đã trả lời câu hỏi từ CNA về Nhật Bản, việc phúc âm hoá, và vì sao việc xâm nhập vào xã hội đương đại của Nhật lại quá khó khăn đối với một tôn giáo đã tồn tại qua việc bách hại và diệt chủng tại đất nước kể từ năm 1549.

Cuộc phỏng vấn diễn ra chỉ vài tuần trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô thăm đất nước từ ngay 23-26/11.

“Trong xã hội Nhật Bản, thật khó để tìm được sự thành công hữu hình nơi các hoạt động truyền giáo”.

Theo dữ liệu mới nhất hiện nay, thì xấp xỉ 35% người Nhật tuyên nhận Phật Giáo là tôn giáo của họ, trong khi khoảng 3-4% tuyên nhận gắn kết với Đạo Shinto hay có liên hệ với các tôn giáo bản địa Nhật Bản. Chỉ 1-2% người Nhật tuyên nhận Kitô Giáo là niềm tin của họ và chỉ khoảng nửa số người Kitô Hữu Nhật Bản là Công Giáo.

“Trong quá khứ, các nhà truyền giáo nước ngoài thành công trong việc mở các lớp học, qui tụ người dân qua các lớp Tiếng Anh và văn hoá. Tuy nhiên, những lớp học này đã được thay thế bằng những sáng kiến của các công ty kinh doanh”.

Giáo dục ngoại ngữ cho thấy là một công cụ mạnh mẽ đối với việc kết duyên đa văn hoá sau Thế Chiến Thứ II. Việc giáo dục ngoại ngữ được đòi hỏi đối với các vị trí được trả lương cao nơi các doanh nghiệp quốc tế và chính trị, và chỉ người nói tiếng bản địa với một tỷ lệ phần trăm nhỏ của dân số.

Tuy nhiên việc dạy tiếng Anh kể từ đó đã trở nên buộc tại hầu hết các trường học. Các lớp tiếng Anh thường bắt đầu từ lớp một hoặc thậm chí sớm hơn và tiếp tục đến trung học.

Ngoài ra, hiện tại Nhật Bản đang đầy rẫy các trường ngoại ngữ chật cứng người thường được gọi là eikaiwa.

Các Eikaiwa có các nhân sự người nước ngoài, được dạy với giá rẻ, và thường gắn liên với các cuộc hội thoại và bài học được phê chuẩn. Lương của họ không cao, và họ có thể là khá mắc đối với các khách hàng. Đã từng có nhiều vụ bê bối tại Nhật có liên qua nđến các chuỗi eikaiwa giam lương, huỷ hợp đồng mà không có thông báo, và nhìn chung là đối xử tệ với nhân sự của họ.

Hoà với sự gia tăng về việc giáo dục Tiếng Anh bắt buộc, eikaiwa phần lớn đã giết chết cộng đồng, lớp học ngoại ngữ không chuyên nghiệp, từng là sản phẩm của hoạt động truyền giáo của Công Giáo.

Theo Đức Tổng Giám Mục, các trường mang danh Công Giáo của đất nước đang bắt đầu cấm ý tưởng về việc giáo dục văn hoá qua việc chỉ dạy ngôn ngữ.

“Trường Công Giáo có thể là một nơi gặp gỡ nhiều bạn trẻ, nhưng thật không may, trừ một số, thì nó đã không trở thành một nơi cho các hoạt động truyền giáo”, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi nói.

Các trường trong lịch sử đã từng được coi là cứ địa mạnh mẽ sau cùng của Đạo Công Giáo trong việc truyền giáo cho người Nhật. Trong khi các giáo xứ đang thu hẹp với số người dân còn lại và những thiếu hụt hàng giáo sĩ đang ngày càng trở nên một vấn đề, thì uy tín của trường trung học Công Giáo và đại học Công Giáo đã bền bỉ và thậm chí được củng cố tại Nhật bản kể từ thời Cải Cách Minh Trị.

Đã từng được đánh giá cao về khả năng du nhập lối giáo dục Phương Tây và các giảng viên sinh ra ở nước ngoài của họ vào một thời điểm mà đất nước chỉ mới bắt đầu tương tác với thế giới bên ngoài, các đại học Công Giáo ngày nay vẫn đang được tôn trọng rất cao.

Đại Học Sophia nổi tiếng là một trong những trường đại học tư tốt nhất tại đất nước, một trong nhiều tổ chức đang cạnh tranh với Đại Học Quốc Gia, tương đương với Ivy League của Nhật.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi nói rằng uy tín đang có này phải trả với cái giá đắt.

“Trong khi các trường được độc lập khỏi nền chính trị quốc gia, thì thật không may thay chúng lại bị trói vào những khoản trợ cấp từ quốc gia, và do đó các trường này từ từ mất đi sự độc đáo của chúng, chỉ còn lại cái danh ‘Công Giáo’”, Ngài nói.

“Nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân đang hoàn toàn đánh mất sự liên hệ của họ với các trường này”.

Giáo Hội tại Nhật Bản cũng dành thời gian trong những năm qua để tham gia vào các dự án cứu trợ thiên tai.

“Ngay sau Cuộc Đại Động Đất Miền Đông Nhật Bản vào ngày 11/3/2011, những hoạt động hỗ trợ từ Giáo Hội vốn đang tiếp tục cho đến nay qua 8 trung tâm tình nguyện được thiết lập tại những vùng bị ảnh hưởng, đã được đón nhận rộng khắp, và phục vụ như một chứng tá cho Tin Mừng qua các công việc của lòng thương xót”.

Qua những nỗ lực này, Đức Tổng Giám Mục nói, “Giáo Hội dành ưu tiên cho việc làm chứng cho Tin Mừng một cách hữu hình qua những công việc bền bỉ của lòng thương xót này. Chắc chắn, những hoạt động này không dẫn ngay đến việc tiếp nhận phép rửa, nhưng có hy vọng là nhiều ngươi đã được tinh thần của Tin Mừng chạm đến thực sự sẽ được dẫn đến Giáo Hội”.

Công cụ phúc âm hoá mạnh mẽ thứ hai, Đức Tổng Kikuchi nói, là người dân Công Giáo đã đến và xây dựng cuộc sống của họ ở Nhật Bản từ nước ngoài.

“Thứ hai, Tin Mừng được rao giảng qua sự hiện diện của người Công Giáo từ nước ngoài là những người đến Nhật Bản. Đặc biệt, những người đã định cư nhờ hôn nhân và xây dựng gia đình cuả họ ở những vùng thành thị đang làm cho việc mang Tin Mừng đến những vùng này nên khả thi nơi mà Giáo Hội chưa bao giờ có cơ hội liên hệ”.

Những người di dân từ Philippines đang chiếm phần lớn những người nước ngoài du nhập trong những năm qua. Người Filippinos đang được dùng cho các vị trí công việc là các nhà đào tạo Tiếng Anh tại các Eikaiwa, trường mẫu giáo, các vị trí trợ giảng, và hơn nữa.

Họ là cộng đồng nước ngoài lớn thứ tư tại Nhật. Ước chừng có khoảng 250,000 người dân Filippinos đang sống và làm việc trên khắp Nhật Bản.

Người dân Philippines xấp xỉ 90% là Kitô Hữu – cụ thể 86% là Công Giáo.

Người dân Filipinos và gia đình của họ chiếm các phần lớn người giáo dân tại Nhật Bản, tham dự các thánh lễ và tháp nhập vào các cộng đồng tôn giáo cả ở vùng ngoại ô và thành thị.

“Do đó, một nhiệm vụ quan trọng cần phải được dành ưu tiên là khích lệ các người nước ngoài là những người đã định cư ở Nhật ý thức về ơn gọi truyền giáo của họ trong vai trò là người Công Giáo”.

Đức Tổng Kikuchi tin là tuỳ thuộc vào hàng giáo sĩ để đưa vào nơi những người nước ngoài cảm thức về linh đạo truyền giáo này.

“Việc chăm sóc mục vụ cho người nước ngoài tại giáo hội Nhật Bản không thuần tuý là một việc phục vụ đón khách, mà thay vào đó là một nghĩa vụ để giúp họ ý thức về ơn gọi của họ là những nhà truyền giáo”.

Âu Dương Duy (CNA)