Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò (From His Office)

Tổng Giám Mục Viganò - Thư Gửi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump

Ngày 07/06/2020

Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi

Thưa Ngài Tổng Thống,

Trong những tháng gần đây chúng ta đã chứng kiến sự hình thành nên hai phía đối kháng nhau mà tôi gọi theo ngôn ngữ Thánh Kinh: con cái ánh sáng và con cái bóng tối. Con cái ánh sáng tạo nên một phần rõ ràng nhất của nhân loại, trong khi con cái bóng tối đại diện cho một sự thiểu số tuyệt đối. Và rồi con cái bóng tối là mục tiêu của một kiểu phân biệt đối xử vốn đặt họ vào một hoàn cảnh của sự thua thiệt về mặt luân lý với những gian khó của họ, những người thường nắm giữ các vị trí chiến lược trong chính phủ, trong chính trị, trong kinh tế và trong truyền thông. Trong một cách thế rõ ràng là không thể giải thích được, thì người tốt lại bị bắt làm con tin bởi kẻ hèn và bởi những người đang giúp họ hoặc vì tư lợi hoặc vì sợ hãi.

Hai mặt này, vốn có một bản chất thuộc Thánh Kinh, theo sau một sự tách biệt giữa con cái của người Nữ và con cái của Con Rắn. Một mặt, có những người là người mà, mặc dù họ có hàng ngàn khiếm khuyết và yếu đuối, nhưng lại được thúc đẩy bởi lòng khát khao làm điều thiện, để trung thực, để nuôi dưỡng một gia đình, để tham gia vào công việc, để mang lại sự thịnh vượng cho quê hương, để giúp người đang cần giúp đỡ, và trong sự vâng phục Luật Chúa, để đạt Nước Trời. Mặt khác, có những người đang tự phục vụ chính họ, những người không tuân giữ bất cứ một nguyên tắc luân lý nào, là những người muốn bãi bỏ gia đình và quốc gia, khai thác người lao động để tạo cho bản thân họ sự giàu có không đúng, tạo nên những chia rẽ và chiến tranh nội bộ, và tích luỹ quyền lực và đồng tiền: đối với họ thì sự ảo tưởng mang tính nguỵ biện của sự thịnh đạt tạm bợ rồi một ngày kia – nếu họ không hoán cải – sẽ gặp phải số phận khủng khiếp đang đợi chờ họ, rời xa khỏi Thiên Chúa, trong sự bị kết án đời đời.

Thưa Ngài Tổng Thống, trong xã hội hai thực tại đối nghịch này đang tồn tại chung như những kẻ thù vĩnh cửu, như Thiên Chúa và Satan là những kẻ thù vĩnh cửu. Và dường như là con cái của bóng tối – những người mà chúng ta có thể dễ dàng xác định với nhà nước sâu mà Ngài đang chống lại cách khôn ngoan à điều đang tạo nên một cuộc chiến tàn khốc chống lại Ngài trong những ngày qua – đã quyết định, có thể nói, đưa các tấm thể của họ ra, và bây giờ đang làm lộ rõ các kế hoạch của họ. Họ dường như chắc chắn đã đặt mọi sự dưới tầm kiểm soát mà họ đã đặt sang một bên sự cẩn trọng mà cho đến giờ ít nhất đã phần nào bộc lộ những ý định thật sự của họ. Những cuộc điều tra đang diễn ra sẽ làm rõ trách nhiệm thật sự của những người đang sắp đặt tình trạng khẩn COVID không chỉ trong lãnh vực y tế mà còn trong chính trị, kinh tế, và truyền thông. Chúng ta sẽ có khả năng thấy rằng trong sự hoạt động mang tính qui mô lớn nào của việc lèo lái xã hội thì có những người đã quyết định số phận của nhân loại, đang tự kiêu ngạo về bản thân họ có quyền hành động chống lại ý muốn của công dân và các đại diện của họ trong các chính phủ của các quốc gia.

Chúng ta cũng sẽ khám phá ra rằng các cuộc bạo loạn trong những ngày qua được gợi lên bởi những người mà, khi thấy rằng con virus rõ ràng là không thể suy tàn và rằng sự cảnh báo xã hội về nạn dịch đang tàn phai, đang cần phải gợi lên những sự phiền nhiễu dân sự vì những sự phiền nhiễu này sẽ kéo theo bởi sự đàn áp mà, mặc dù hợp pháp, cũng có thể bị lên án như là một sự gây hấn không thể biện minh đối với người dân. Điều tương tự cũng đang xảy ra ở Châu Âu, trong một sự đồng bộ hoàn hảo. Khá rõ ràng là việc sử dụng những cuộc biểu tình đường phố là một khí cụ cho những mục đích của những người đang muốn thấy một số người được chọn trong những cuộc bầu cử sắp tới là những người sẽ mặc lấy các mục tiêu của một nhà nước chiều sâu và là người sẽ thể hiện những mục tiêu này cách trung thành và đầy xác tín. Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên, nếu trong một vài tháng, chúng ta một lần nữa sẽ biết rằng ẩn núp phía sau những hành động bạo loạn và bạo lực này có những người đang hy vọng hưởng lợi từ sự phân hoá xã trật tự xã hội như thể để xây dựng một thế giới không có sự tự do: Solve et Coagula, như khẩu ngữ của Masonic dạy.

Mặc dù dường như là không đồng bộ, nhưng những sự cân chỉnh mang tính đối kháng mà tôi đã mô tả cũng được thấy nơi các nhóm tôn giáo. Có những Mục Tử trung tín là những người chăm sóc đoàn chiên của Đức Kitô, những cũng có những tay lính đánh thuê là những người đang tìm cách làm phân tán đoàn chiên và giao nộp chiên để bị những con sói đói khát cắn xé. Thật không ngạc nhiên gì là những tay lính đánh thuê này lại là các đồng minh của con cái bóng tối và ghét con cái ánh sáng: như có một nhà nước sâu, thì cũng có một giáo hội sâu vốn đang phản bội lại các nghĩa vụ của mình và bội thề những cam kết phù hợp của mình trước Thiên Chúa. Do đó Kẻ Thù Vô Hình, kẻ mà những người cầm quyền tốt lành đang chiến đấu chống lại trong các sự vụ công, cũng đã bị chống lại bởi các vị mục tử tốt lành trong lãnh vực giáo hội. Đó là một cuộc chiến thiêng liêng, điều mà tôi đã nói đến trong lá thư Mời Gọi mới đây được đăng tải vào ngày 8/5 vừa qua.

Lần đầu tiên, Hoa Kỳ đang có nơi Ngài một Tổng Thống là người đang can đảm bảo vệ quyền được sống, một người không ngại ngần chối bỏ việc bách hại các Kitô Hữu trên khắp thế giới, là người lên tiếng nói về Chúa Giêsu Kitô và quyền của các công dân được tự do thờ tự. Sự tham gia của Ngài trong Cuộc Tuần Hành Phò Sự Sống, và gần đây hơn là sự công bố của Ngài vào Tháng Tư là Tháng Quốc Gia Ngăn Chặn Lạm Dụng Trẻ Em, là những hành động vốn xác nhận phe nào mà Ngài đang muốn chiến đấu. Và tôi dám tin rằng cả hai chúng ta đều đang cùng một phe trong cuộc chiến này, bất chấp những khí giới khác nhau.

Vì lý do này, tôi tin rằng cuộc tấn công cho điều mà Ngài đã xác định sau chuyến thăm của Ngài đến Đền Thờ Quốc Gia Thánh Gioan Phaolô II là một phần của sự mô tả truyền thông mang tính đồng loạt vốn nhằm tìm cách không chống lại chủ nghĩa sắc tộc và mang lại trật tự xã hội, nhưng là để làm nặng thêm những sự phân hoá; không mang lại công lý, mà chỉ hợp pháp hoá tình trạng bạo lực và tội phạm; không phục vụ sự thật, mà yêu thích phe phái chính trị. Và thật đồng bộ là có các Vị Giám Mục – như những người mà tôi đã bác bỏ gần đây – là những người, qua lời nói của họ, cho thấy rằng họ đang thuộc về phe đối kháng. Họ phục tùng nhà nước chiều sâu, cho chủ nghĩa toàn cầu, cho tư tư tưởng đã đồng thuận, cho Trật Tự Thế Giới Mới điều mà họ gợi lên ngày càng thường xuyên hơn nữa nhân danh tình huynh đệ hoàn vũ vốn chẳng có nét Kitô Giáo nào trong đó, nhưng lại là điều gợi lên những lý tưởng Masoic của những người muốn thống trị thế giới bằng cách đẩy Thiên Chúa ra khỏi các toà án, các trường học, các gia đình, và có lẽ ra khỏi giáo hội.

Người dân Mỹ trưởng thành và giờ đã hiểu truyền thông đại chúng hiện không muốn lan toả sự thật nhưng lại tìm cách bịp miệng và làm méo mó sự thật thế nào, khi lan toả sự dối trá vốn thật hữu ích cho các mục đích của các ông chủ của họ. Tuy nhiên, thật quan trọng là người tốt – những người đang chiếm số đông – cần thức tỉnh khỏi tình trạng biếng nhác của họ và đừng chấp nhận bị cám dỗ bởi một thiểu số người bất trung thực với những mục đích không có hứa hẹn gì. Thật cần thiết là con cái ánh sáng, hiệp lại với nhau và lên tiếng nói của mình. Còn cách nào hiệu nghiệm hơn khi thực hiện điều này, thưa Ngài Tổng Thống, là cầu nguyện, xin Thiên Chúa bảo vệ Ngài, Nước Mỹ, và toàn thể nhân loại khỏi cuộc tấn công lớn lao này của Kẻ Thù? Trước sức mạnh của lời cầu nguyện, những cơn cám dỗ của con cái bóng tối sẽ sụp đổ, những âm mưu của họ sẽ bị bại lộ, sự phản bội của họ sẽ được sáng tỏ, quyền bính doạ nạt của họ sẽ kết thúc trong sự hư vô, được đưa ra ánh sáng và phơi bày hết nó là gì: một cơn cám dỗ hoả ngục.

Thưa Ngài Tổng Thống, lời cầu nguyện của tôi luôn hướng về Nước Mỹ thân yêu, nơi tôi có đặc quyền và vinh dự được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI phái đến trong tư cách Khâm Sứ Toà Thánh. Trong giờ bi đát và mang tính quyết định này đối với toàn thể nhân loại, tôi đang cầu nguyện cho Ngài cũng như cho tất cả những ai ở cạnh Ngài trong chính phủ Hoa Kỳ. Tôi tin tưởng rằng người dân Mỹ đang hiệp nhất với tôi và Ngài trong việc cầu nguyện cùng Thiên Chúa Toàn Năng.

Hãy hiệp nhất chống lại Kẻ Thù Vô Hình của toàn thể nhân loại, tôi chúc lành cho Ngài và cho Đệ Nhất Phu Nhân, cho quốc gia Hoa Kỳ yêu dấu, và cho hết mọi người nam nữ thiện chí.

+ Carlo Maria Viganò

Tổng Giám Mục Hiệu Toà Ulpiana

Nguyên Khâm Sứ Toà Thánh Tại Hoa Kỳ

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ LifeSiteNews)